Hầu hết các nước đang bị động trước kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo

VietTimes -- 224 nhà đầu tư toàn cầu với hơn 100 tỷ USD vốn đầu tư đánh giá các chính phủ trên thế giới chưa chuẩn bị gì cho kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang đến, trong khi kỷ nguyên này được dự báo sẽ khiến người lao động mất việc hàng loạt.
Đầu năm nay, nhà sản xuất iPhone là Foxconn đã thay thế 60.000 công nhân nhà máy bằng robot.
Đầu năm nay, nhà sản xuất iPhone là Foxconn đã thay thế 60.000 công nhân nhà máy bằng robot.

Tại Hội nghị công nghệ Web Summit được tổ chức ở Lisbon, Bồ Đào Nha, 935 trong số 224 nhà đầu tư đồng thuận rằng chính phủ các nước trên thế giới vẫn chưa sẵn sàng với kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo cũng như các hậu quả của nó.

Có 53% nói rằng “một điều không thể tránh khỏi là trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phá hủy hàng triệu công ăn việc làm của con người”.

Điều đáng tranh cãi là chúng ta đã và đang chứng kiến hậu quả này xảy ra. Xe hơi và xe tải tự lái đang dần trở nên hiện thực hơn  mỗi ngày. Đầu năm nay, nhà sản xuất iPhone là Foxconn đã thay thế 60.000 công nhân nhà máy bằng robot. Máy kéo tự lái cũng đang là điều không hề xa xôi.

Thách thức của công nghệ mới là nền kinh tế của chúng ta được xây dựng dựa trên việc mọi người dân có việc làm, được trả lương và họ đóng thuế. Các nhà nghiên cứu Oxford đã ước tính rằng một nửa số công ăn việc làm đang bị đe dọa sẽ biến mất do công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và tự động hóa. Trong bối cảnh đó, những thay đổi lớn và biến động trong xã hội sẽ xảy ra, khi một nửa lực lượng lao động bị mất việc làm, và một số hình thức hợp đồng xã hội mới – như bảo hiểm thu nhập tối thiểu chẳng hạn – có thể sẽ là điều cần thiết.

Theo Forbes