Hàng trăm phiến quân FSA, 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trước người Kurd Syria

VietTimes -- Ngày 11.02.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tăng cường binh lực trong khu vực Afrin sau những tổn thất nặng nề về sinh lực và vũ khí trang bị trong cuộc chiến với lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG).
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Afrin - ảnh minh họa Muraselon
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Afrin - ảnh minh họa Muraselon

Truyền thông mạng xã hội đăng tải một số bức ảnh, ghi lại cảnh một đơn vị lớn quân tiếp viện, xe thiết giáp và các phương tiện chiến tranh khác đến khu vực  Afrin thuộc Aleppo, tăng cường sức mạnh tấn công đánh vào lực lượng YPG.

Cũng với lực lượng quân tiếp viện mới đến khu vực Afrin, một nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan FSA khoảng 500 tay súng vừa hoàn thành khóa huấn luyện chiến đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng được triển khai về Afrin cho chiến dịch Nhành Olive.

Hàng trăm phiến quân FSA, 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trước người Kurd Syria ảnh 1
Hàng trăm phiến quân FSA, 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trước người Kurd Syria ảnh 2
Hàng trăm phiến quân FSA, 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trước người Kurd Syria ảnh 3Xe thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Aleppo - Syria. Ảnh Masdar News
Hàng trăm phiến quân FSA, 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trước người Kurd Syria ảnh 4500 tay súng thuộc lữ đoàn Hamza, tổ chức Quân đội Syria tự do FSA trở về Afrin sau khi huấn luyện chiến đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các tay súng mang theo cờ của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh đối lập Syria
Binh lĩnh Thổ Nhĩ Kỳ tron địa phận tỉnh Aleppo, Syria - video DNA

Trong hơn 20 ngày qua, trong cuộc tấn công vào khu vực Afrin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc Quân đội Syria tự do gánh chịu tổn thất đáng kể về sinh lực, hàng trăm tay súng lực lượng FSA, đi tiên phong trong các cuộc tấn công vào các khu dân cư do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soạt trong khu vực Afrin.

Theo tin từ các nhóm truyền thông mạng xã hội theo dõi chiến tranh Syria (hầu hết là thuộc lực lượng “đối lập”), lực lượng các nhóm chiến binh Hồi giáo “nổi dậy” FSA có khoảng hai trăm tay súng thiệt mạng.

Hàng trăm phiến quân FSA, 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trước người Kurd Syria ảnh 5Danh sách binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trên chiến trường Afrin - nguồn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 11.02.2018,  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thừa nhận, có 33 binh lính bị giết, 93 người khác bị thương trong 3 tuần chiến dịch vừa qua.

Cũng theo các nhóm giám sát tình hình chiến trường, có khoảng từ 150 đến 200 chiến binh lực lượng dân quân người Kurd thiệt mạng ở Afrin kể từ khi cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu.

Những vụ tấn công của lực lượng YPG trên chiến trường Afrin - tổng hợp video YPG Press

Số chiến binh người Kurd thiệt mạng chủ yếu do hỏa lực pháo binh, không quân của Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng FSA là lực lượng tiên phong trong các cuộc tấn công lên các địa điểm phòng ngự của YPG, do đó thương vong nhiều do đạn bắn thẳng. Số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng chủ yếu do các cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng ATGM, nhằm vào xe tăng, thiết giáp và các trận địa phòng ngự của quân Thổ.

QA