Hàng trăm hộ dân thủ đô "trực chiến" thâu đêm chờ bơm nước

Mất nước kéo dài, hàng trăm hộ dân đã phải thức trắng đêm để chờ bơm nước. Nhưng rồi, nước cũng không đủ dùng, đã làm đảo lộn cuộc sống người dân nơi đây.
Các đường ống được mắc nối loằng ngoằng từ nhà này sang nhà khác
Các đường ống được mắc nối loằng ngoằng từ nhà này sang nhà khác

Đã 10 ngày qua, cuộc sống của hàng trăm hộ dân sống tại xóm Chùa, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều (Hà Đông) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi sự cố vỡ ống nước sông Đà xảy ra liên tục.

Con đường bê tông nhỏ dẫn vào xóm Chùa chằng chịt ống nước, ống được mắc nối từ nhà này sang nhà kia, trông chẳng khác nào tổ nhện. Bên trong các ngôi nhà, máy bơm được đặt cạnh bể nước ngầm chạy vo vo 24/24.

Anh Bùi Mạnh Hải (32 tuổi) cho biết: “Ở đây mất nước khoảng 10 ngày nay rồi, cuộc sống của người dân đang bị xáo trộn nghiêm trọng. Nhà có bồn nước sơn hà 2m3, sử dụng nấu ăn và đi vệ sinh hết sức dè dặt cũng chỉ được vài hôm. Tắm rửa thì phải sang bên nhà ngoại tắm. Do nhà tôi có con nhỏ nên cả gia đình phải gom áo quần 2-3 hôm ra tiệm giặt 1 lần, cứ mỗi lần giặt mất khoảng 40-50.000 đồng”.

Hàng trăm hộ dân thủ đô "trực chiến" thâu đêm chờ bơm nước ảnh 1
Phải vất vả mấy hôm, anh Hải mới xin được 1 thùng nước để về dùng

“Mấy đêm nay không chỉ tôi mà hàng trăm người dân xóm Chùa đều phải thức trắng đêm để chờ bơm nước, thi thoảng lại cắm để xem có nước không, không có nước thì lại tắt, nhưng rồi nước cũng không đủ dùng. Mấy ngày qua, người dân đổ xô đi mua bình nước 20 lít về cầm cự sinh hoạt, nhiều lúc cũng không có hàng để bán. Đỉnh điểm nhất có ngày bán được 40-50 bình nước lọc loại 20 lít. Khổ hơn là lúc vỡ đường ống sông Đà lần thứ 13, lúc đó cả làng mất nước đằng đẵng hơn 1 tháng trời”, anh Hải cho biết thêm.

Hàng trăm hộ dân thủ đô "trực chiến" thâu đêm chờ bơm nước ảnh 2
Hàng trăm hộ dân thủ đô "trực chiến" thâu đêm chờ bơm nước ảnh 3
Máy bơm nước hoạt động liên tục, nhưng người dân vẫn không có nước để sinh hoạt

Vừa ngồi xem phim vừa trông trực chiếc máy bơm giữa gian nhà, bác Nguyễn Thị Vượng (62 tuổi), chia sẻ: “10 đêm nay rồi, cả gia đình tôi phải thay phiên nhau thức thâu đêm để chờ bơm nước, nhiều lúc không bơm được thì phải đi mua nước về dùng tạm. Mới đây, tôi phải đi mua 200m ống nước hơn 1 triệu đồng để về đấu nối từ nhà hàng xóm về. Không chịu nổi cảnh tối thức thâu đêm, ngày đi xin nước, con dâu và cháu đã phải tạm thời sơ tán bên nhà ngoại. Không có nước nên được tí nào là phải dùng tiết kiệm, mỗi khi rửa rau, nước đầu bẩn thì để dội bồn cầu, còn nước thứ hai giành để rửa bát, đũa”.

Hàng trăm hộ dân thủ đô "trực chiến" thâu đêm chờ bơm nước ảnh 4
10 ngày nay, hàng trăm người dân xóm Chùa đã phải thức trắng đêm để chờ bơm nước

Hộ gia đình ông Nguyễn Duy Tuất (58 tuổi), cũng dùng chung đường ống nước sông Đà, nhưng không hiểu sao, nhà chỉ cách nhau khoảng 5m, mà hộ gia đình đối diện thì có nước, còn gia đình ông Tuất thì chỉ biết ngậm ngùi nhìn bể nước cạn khô đáy. Trò chuyện với chúng tôi, ông Tuất cho hay: “Do nhà không có nước nên phải mua của nhà đối diện với giá 22.000 đồng/1m3 nước, cứ mỗi lần mua khoảng độ 10m3”.

Cũng như hàng trăm hộ gia đình xóm Chùa, gia đình chị Nguyễn Thị Vân (31 tuổi) cũng đành ngậm đắng vì mất nước nhiều ngày qua. Chị Vân cho biết: “Nhà tôi sử dụng một bể nước ngầm để nấu ăn và tắm rửa, còn giếng khoan thì để đi vệ sinh. Nhiều hôm hết nước cũng phải bỏ tiền đi mua 2-3 bình nước lọc về dùng, có hôm chen lấn nhau còn không mua nổi. Mấy ngày nay tôi thức suốt cả đêm, hết sức mệt mỏi nên công việc cũng không làm được gì”.

Hàng trăm hộ dân thủ đô "trực chiến" thâu đêm chờ bơm nước ảnh 5
Chị Vân bên bể nước ngầm cạn khô đáy

Trao đổi với PV báo Infonet, ông Nguyễn Huy Thắng, trưởng thôn Triều Khúc cho biết: "Tình trạng trục trặc nước đã kéo dài 3-4 tháng nay rồi, nhưng nặng nhất là khoảng 10 ngày hôm nay. Thôn Triều Khúc có 4 xóm, trong đó xóm Đình mất nước 1/3 xóm, còn riêng với xóm Chùa thì khổ nhất. Buổi đêm mọi người phải thức suốt đêm để bơm nước, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và làm đảo lộn cuộc sống của người dân".

Theo Infonet