Hàng loạt thủ lĩnh phiến quân Syria mất mạng do ám sát

VietTimes -- Tình hình trong địa phận còn lại của tỉnh Idlib, thánh địa của các nhóm Hồi giáo cực đoan trở lên rất hỗn loạn, các vụ ám sát liên tiếp xảy ra chỉ trong 2 ngày 11 và 12.02.2018 khiến nhiều chiến binh và thủ lĩnh thiệt mạng nhưng không tìm ra tổ chức nào đứng sau những sự cố này.
Một vụ đánh bom vệ đường nhằm vào xe của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh minh họa Masdar News
Một vụ đánh bom vệ đường nhằm vào xe của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh minh họa Masdar News

Ngày 10.02.2018, trên địa phận tỉnh Idlib diễn ra 2 vụ phục kích ám sát bằng bom vệ đường nhằm vào 2 nhóm chiến binh khác nhau trong địa phận tỉnh Idlib. Vụ tấn công nhằm vào 2 xe bán tải của nhóm chiến binh Harakat Ahrar al-Sham (tổ chức khủng bố Những anh em Hồi giáo ở Syria) và nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA).

Các nhóm chiến binh này đang cơ động di chuyển từ căn cứ địa phía tây tỉnh Idlib đến phía đông tham gia chiến đấu với quân đội Syria. Hai vụ tấn công liên tiếp khiến 2 thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường và 7 chiến binh của các nhóm phiến quân bị thương nặng, mất khả năng chiến đấu.

Hàng loạt thủ lĩnh phiến quân Syria mất mạng do ám sát ảnh 1Một chiếc xe chở chiến binh bị đánh bom vệ đường - ảnh truyền thông đối lập Syria

Ngày 11.02.2018, một vụ tấn công bằng bom vệ đường khác cũng diễn ra trên địa phận tỉnh lân cận. Một xe ô tô với 5 chiến binh, 1 trong số đó là thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường bị trúng vũ khí tự chế ngẫu nhiên IED trên tuyến đường nằm giữa các thị trấn Mashara và Naba Alsakher trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Quneitra.

Vụ nổ bom giết chết chỉ huy chiến trường nhóm nổi dậy, được xác định là Abu Hamza al-Naba  và hai chiến binh vệ sĩ. Hai chiến binh khác bị thương nặng. Những tay súng này thuộc nhóm Asoud al-Rahman Quân đội Syria tự do (FSA). Không xác định được tổ chức hoặc lực lượng nào đứng sau vụ ám sát.

Trong ngày 11.02.2018, 5 tay súng nước ngoài thuộc đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), khi chiếc xe bán tải gắn súng máy bị trúng một quả bom vệ đường trên vùng nông thôn Idlib.

Các chiến binh TIP đang cơ động dọc theo đường quốc lộ Idlib-Ariha trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib thì bị tấn công, cả 5 tay súng người nước ngoài (Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương) thiệt mạng.

Sang ngày 12.02.2018, tình hình trở lên hỗn loạn trong các khu vực mà lực lượng Hồi giáo cực đoan đang chiếm giữ ở tỉnh Idlib, hàng loạt các vụ ám sát đẫm máu liên tiếp diễn ra.

Tại thị trấn Marrat Misrin thuộc vùng nông thôn phía bắc tỉnh Idlib, một chiếc xe gắn máy mang bom đã bất ngờ phát nổ gần một trạm cảnh sát cũ, tiêu diệt 8 chiến binh và làm bị thương hàng chục tay súng. Những kẻ thiệt mạng và bị thương thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).

Cũng trong khoảng thời gian đó, một chiếc xe chở đầy chiến binh của tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria), cơ động dọc theo đường cao tốc Ariha-Mastouma bị phục kích bằng bom vệ đường, vụ nổ giết chết chỉ huy chiến trường Abu Hudhayfah al-Homsi và 3 phần tử khủng bố HTS khác. Một số tay súng khác bị thương nặng.

Trước đó, một chỉ huy chiến trường khác của tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) có tên Abu Al-Jod (phụ trách an ninh của tổ chức khủng bố này ở Idlib), bị một xạ thủ không xác định bắn chết trên đường phố.

Đến gần cuối ngày, 2 tay súng thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) bị bắn hạ gần thành phố Idlib khi một sát thủ không xác định xả đạn vào chiếc xe máy chở 2 chiến binh này trên đường với khoảng cách rất gần.

Những vụ ám sát liên tiếp diễn ra với mật độ dày đặc và nhằm vào các nhóm khủng bố được cho rằng có thể là điệp viên quân đội Syria thực hiện nhiệm vụ tiêu hao sinh lực chủ chốt của đối phương nhưng cũng có thể là các nhóm đối lập triệt hạ lẫn nhau. Chuyện ám sát bằng bom xe, bom vệ đường, bắn tỉa, xả súng đã trở thành quen thuộc trong phần còn lại của lãnh địa Hồi giáo thánh chiến và sẽ tiếp tục kéo dài. 

NT