Hàng loạt tay súng IS đền mạng trong trận đánh tại Mosul

VietTimes --  Ngày 05.05.2017, quân đội Iraq phối hợp với các đơn vị cảnh sát Liên bang Iraq, giải phóng một số địa bàn xung quanh Mosul, diệt hàng chục tay súng khủng bố IS trong cuộc tấn công ác liệt này.
Toàn cảnh chiến trường thành phố Mosul tính đến ngày 04.05.2017
Toàn cảnh chiến trường thành phố Mosul tính đến ngày 04.05.2017

Xuất kích từ quận Harmat thuộc thành phố Mosul, Lực lượng vũ trang Iraq tiến hành cuộc giải phóng 3 ngôi làng khỏi ách cai trị của IS, mở đường cho Cảnh sát Liên bang đánh xa hơn về phía tây bắc thành phố Mosul.

Tại trung tâm Mosul, các đơn vị cảnh sát liên bang Iraq đánh thiệt hại nặng nề hệ thống phòng thủ của các tay súng IS gần cây cầu thứ 5 nối cả hai khu vực bị bao vây trong thành phố.

Chiến trường Mosul tính đến ngày 05.05.2017 màu xanh (giải phóng hoàn toàn), màu đỏ (khu vực giao chiến), màu đen (khu vực IS chiếm đóng). Chấm đỏ trắng là khu vực vừa được giải phóng.

Trong 24 giờ qua, Cảnh sát liên bang Iraq thông báo đã giải phóng hơn 5 km vuông lãnh thổ phía tây bắc Mosul khỏi ách cai trị của IS.

Ngày 06.05.2017, Giao chiến diễn ra ác liệt giữa quân đội Iraq và IS diễn ra dữ dội ở thị trấn Badush, gần Mosul, cùng lúc quân đội Iraq tiếp tục tấn công vào thành phố này.

Abdulamer Mhamad, Đại tá chỉ huy trưởng Lực lượng Ứng phó Khẩn cấp (ERD), cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là đánh chiếm được trung tâm thành phố. Các đơn vị quân đội Iraq đang tấn công từ phía bắc Mosul tới trung tâm thành phố. Ngày hôm nay các đơn vị của chúng tôi tiến công trên cùng một chiến tuyến với  Lực lượng Đặc nhiệm Iraq ISOF ".

Đại tá Mhamad nói thêm: "Khi chúng tôi giải phóng những khu vực này, chúng tôi đang dồn ép lực lượng khủng bố. Các tay súng khủng bố đã tổ chức một tuyến phòng thủ mạnh phía bắc của thành phố cổ Mosul. Khi chúng tôi tấn công tới đây, những tay súng khủng bố bị đánh lui đã co cụm về phía bắc thành phố cổ Musul. "

Chiến dịch tấn công IS giải phóng thành phố Mosul bắt đầu vào ngày 17.10.2017. IS đánh chiếm thành phố này vào năm 2014. Cuộc tấn công giải phóng thành phố Mosul đang trở thành mặt trận trọng tâm của Iraq và các lực lượng liên minh chống khủng bố IS. Chiến dịch giải phóng thành phố Mosul kéo dài khiến hàng chục nghìn người dân tại đây phải di tản để tránh thương vong vì không quân liên minh và các cuộc giao chiến liên miên giữa quân đội Iraq và IS.

Quân đội Iraq đánh chiếm một thị trấn then chốt phía tây Mosul, thị trấn Badush

NT