Hàng loạt phiến quân IS hạ vũ khí đầu hàng chính quyền Syria

Hàng chục tay súng IS đã hạ vũ khí đầu hàng chính quyền Syria ở tỉnh phía bắc Aleppo, đại diện của Trung tâm Nga về hòa giải của các bên tham chiến Alexandr Potyanikhin cho biết.
IS đang trên đà sụp đổ tại chiến trường Syria
IS đang trên đà sụp đổ tại chiến trường Syria

Ông thông báo rõ rằng 25 chiến binh đã được chuyển cho lực lượng chính phủ ở thành phố Taha.

Những cựu chiến binh đã được quân đội Syria và quân cảnh hộ tống đãn đi. Cuộc  tấn công nhanh chóng của lực lượng chính phủ cùng với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Nga làm cho bọn khủng bố  lo sợ hoảng loạn chạy trốn.

"Gia đình của họ vẫn ở đó, nơi họ bỏ chạy đến đây, họ vẫn kẹt lại trong lãnh thổ đó - Sheikh Ahmed, người trung gian trong việc đưa chiến binh ra đầu hàng giải thích. Họ đến đây để làm giấy tờ bình thường, hợp pháp hoá và sẽ quay trở lại".

Những chiến binh IS đầu hàng cho biết họ không tham gia vào các nhóm băng đảng. Một trong số họ có tên Abdulatif nói với nhà báo rằng trước chiến tranh ông làm việc tại doanh nghiệp nhà nước.

"Khi những kẻ IS đến đây (chiến binh "Nhà nước Hồi giáo"), tôi trốn sang Deir ez-Zor, nhưng ở đó chiến binh cũng có mặt. Bây giờ, khi họ bị đuổi ra khỏi đó, tôi muốn quay trở lại để được nhận tiền lương", ông nói.

Cựu thành viên của các băng nhóm vũ trang vượt thành phố thông qua các trạm kiểm soát,  họ bị khám xét kiểm tra và được vận chuyển bằng xe buýt đến Aleppo. Lời khai của họ sẽ được nhân viên của các cơ quan đặc nhiệm Syria xác minh.