Hàn Quốc phân bổ lại thẩm phán xét xử vụ án Samsung

VietTimes -- Tòa án Quận trung tâm Seoul hôm nay cho biết sẽ phân bổ lại thẩm phán xét xử vụ án của Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, do cha vợ của vị thẩm phán đương nhiệm có mối liên hệ với bạn thân của Tổng thống vừa bị phế truất.
Cha vợ thẩm phán xét xử vụ án Samsung có dính dáng đến bạn thân của Tổng thống Park
Cha vợ thẩm phán xét xử vụ án Samsung có dính dáng đến bạn thân của Tổng thống Park

Phát ngôn viên của Tòa án cho biết người bị yêu cầu phân bổ lại là thẩm phán Lee Young-hoon. Thẩm phán Lee là người đã chủ trì buổi điều trần hôm 9/3 vừa qua để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử chính thức Phó Chủ tịch và 4 cựu Giám đốc điều hành của tập đoàn Samsung. Đây là một vụ án được coi là “phiên tòa của thế kỷ”.

Mặc dù phát ngôn viên của tòa án không bình luận về lý do tái phân bổ, nhưng tin tức bên ngoài cho thấy một nhà chính trị đối lập đã cáo buộc cha vợ của thẩm phán Lee Young-hoon là nhà tài trợ chính cho bà Choi Soon-sil - bạn thân của Tổng thống vừa bị phế truất Park Geun-hye. Chính bà Choi là nguyên nhân khiến bà Park bị phế truất và Phó Chủ tịch Samsung phải vào tù.

Các công tố viên cáo buộc cựu Tổng thống Park đã liên kết với bà Choi để ép các doanh nghiệp lớn đóng góp vào các tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi lập ra. Đổi lại họ sẽ nhận được sự hậu thuẫn của chính phủ.

Tòa án đã tuyên bố với hãng tin Reuters hôm thứ Năm rằng cha vợ của thẩm phán Lee Young-hoon đã phủ nhận cáo buộc có dính líu đến bà Choi. Ông này cho rằng mình đã không gặp và liên lạc với gia đình bà Choi kể từ vụ ám sát cha của bà Park - cựu Tổng thống Park Chung-hee - vào năm 1979.

Về phía Phó Chủ tịch Samsung, luật sư đại diện cho ông và tập đoàn Samsung đều từ chối bình luận về việc tái phân bổ thẩm phán của Tòa án Quận trung tâm Seoul. Cả ông Lee Jae-yong và tập đoàn Samsung đều khẳng định mình đã không làm gì sai trái.

Theo Reuters