Hạn chế xuất khẩu công nghệ cao: Nhật Bản có đang tự bắn mình?

VietTimes – Trong một phản ứng mới nhất của Hàn Quốc đối với quyết định hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cảnh báo hành động của Tokyo có thể đe dọa đến chuỗi cung ứng toàn cầu về chip bán dẫn và màn hình điện thoại thông minh.
Người dân Hàn Quốc biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. ảnh: SCMP
Người dân Hàn Quốc biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. ảnh: SCMP

Ông Moon Jae-in cũng nhấn mạnh Seoul sẽ không ban hành biện pháp đối phó ngay lập tức. “Những hạn chế thương mại gần đây của Nhật Bản làm dấy lên mối lo ngại về sự gián đoạn sản xuất tại các công ty của chúng tôi, điều này cũng đe dọa đến mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông nói.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul mong muốn giải quyết mâu thuẫn với Tokyo bằng các thỏa thuận ngoại giao hơn là các biện pháp “ăn miếng trả miếng” bởi theo ông, việc trả đũa nhau chỉ khiến cho hai bên cùng chịu thiệt hại.

“Tuy nhiên, nếu các công ty Hàn Quốc phải chịu thiệt hại, chúng tôi buộc phải hành động và phía chính phủ sẽ phải có các biện pháp đối phó cần thiết. Đương nhiên, tôi không mong muốn điều này xảy ra. Tôi yêu cầu Nhật Bản rút lại quyết định hạn chế và mong muốn có một cuộc đàm phán nghiêm túc giữa hai nước. Tôi cũng hy vọng Nhật Bản tuân thủ nguyên tắc tự do thương mại mà nước này vẫn luôn nhấn mạnh”, Tổng thống Moon Jae-in phát biểu.

Cuối tuần này, cả chính phủ và các công ty điện tử hàng đầu Hàn Quốc đều có những động thái mới nhằm giải quyết tình hình. Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung đã có cuộc gặp với các doanh nghiệp của Nhật Bản nhằm thảo luận về quyết định hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Tokyo.

Các vật liệu công nghệ cao bị ảnh hưởng bao gồm polyimide có chứa flo được sử dụng trong màn hình điện thoại thông minh và TV; chất cản quang (resist) và khí HF được sử dụng trong tiến trình bán dẫn quang khắc, sản phẩm là các con chip.

Tổng thống Moon cũng cho biết sẽ có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo của 30 tập đoàn lớn vào thứ Tư để thảo luận về phản ứng của các công ty với tuyên bố hạn chế của Nhật Bản. Đây là động thái mới nhất cho thấy căng thẳng Nhật - Hàn đang có dấu hiệu leo thang.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phủ nhận quyết định áp dụng kiểm soát xuất khẩu là một phản ứng đối với một loạt các phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến trong thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã bồi thường 300 triệu đô la Mỹ theo một hiệp định nhằm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 1969. Tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng đây chỉ thỏa thuận giữa hai chính phủ và thỏa thuận này không miễn trừ trách nhiệm của các công ty Nhật Bản đối với người lao động Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Hae-in. Ảnh: SCMP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Hae-in. Ảnh: SCMP

Nhật Bản đã từ chối đề xuất của Hàn Quốc với việc tạo ra một quỹ bồi thường chung cho các nạn nhân với sự đóng góp từ các công ty của cả hai quốc gia.


Tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết có khả năng Tokyo đang tìm cách hướng mũi dùi sang Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Đảng Dân chủ của ông với việc gây ra sự xáo trộn cho nền kinh tế của Hàn Quốc trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào tháng 4 năm sau và các cuộc thăm dò bầu cử Tổng thống vào năm 2022 của nước này.

JNN là một mạng tin tức truyền hình thương mại tại Nhật Bản cho biết theo một cuộc khảo sát mà họ thực hiện, 58% số người được hỏi chấp thuận chính sách của Tokyo trong khi 24% không có ý kiến.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra nhằm kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Nhật Bản vì biện pháp hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Tokyo. Hơn 2.400 bài đăng công khai với hashtag “BoycottJapan” (tẩy chay Nhật Bản) đã được chia sẻ trên Instagram kể từ khi chính phủ Nhật đưa ra quyết định hạn chế.

Ảnh: Instagram
Ảnh: Instagram

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Nhật Bản, với giá trị hàng hóa xuất khẩu lên tới 5,79 nghìn tỷ yen (53,4 tỷ USD) vào năm ngoái.


Trong những ngày gần đây, người dùng internet Hàn Quốc đã chia sẻ việc xác nhận hủy chuyến bay đến Tokyo, Osaka và các điểm đến du lịch nổi tiếng khác của Nhật Bản. Người Hàn Quốc cũng chiếm 13% doanh thu từ nguồn khách du lịch nước ngoài tại Nhật Bản, tương đương 584,2 tỷ Yen trong năm 2018, theo Cơ quan Du lịch Nhật Bản.

Liên minh các siêu thị tại Hàn Quốc, một tổ chức đại diện cho hơn 23.000 cửa hàng, cho biết họ sẽ tạm thời ngừng bán các sản phẩm của Nhật Bản, bao gồm bia Asahi và Kirin, thuốc lá Mild Seven của Nhật Bản.

Nhật Bản sản xuất khoảng 90% polyimide chứa flo và và chất cản quang, khoảng 70% khí HF trên toàn cầu. Nó cũng đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất chip sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Trong năm tháng đầu năm nay, các công ty Hàn Quốc đã mua 103,52 triệu đô la Mỹ từ các nhà cung cấp chất cản quang từ Nhật Bản, 28,44 triệu đô la Mỹ khí HF và 12,14 triệu đô la Mỹ chất polyimide chứa flo.

Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc có thể sẽ phải xây dựng kho dự trữ vật liệu công nghệ cao vì họ phụ thuộc nhiều vào nguồn cung các chất này từ Nhật Bản. Những “gã khổng lồ công nghệ” Hàn Quốc như Samsung, SK Hynix và LG Display đều có thể bị ảnh hưởng.

Không chỉ các công ty Hàn Quốc, quyết định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản cũng chẳng khác nào “mua dây buộc mình”. Nếu lệnh hạn chế được thực thi, các nhà cung cấp vật liệu công nghê cao của Nhật Bản như JSR, Tokyo Ohka Kogyo, Showa Denko hay Shin-Etsu Chemical,… cũng không thể nằm ngoài vòng liên đới.

Theo SCMP