Hai tính năng đặc biệt trên smartphone 2018 là gì?

VietTimes -- Chúng ta đã nghe nhiều tin đồn về những tính năng “không tưởng” của smartphone tương lai, như là màn hình smartphone có thể gấp vào được, cảm biến vân tay ngay trong màn hình smartphone. Nhưng không rõ, liệu có tính năng nào trở thành hiện thực trong năm 2018 không.
Smartphone 2018 sẽ khác biệt, đột phá thế nào so với smartphone 2017? (ảnh: Business Insider)
Smartphone 2018 sẽ khác biệt, đột phá thế nào so với smartphone 2017? (ảnh: Business Insider)

Theo một số thông tin gần đây, rất có thể smartphone 2018 sẽ tích hợp hai tính năng dưới đây

Màn hình gấp lại được

Samsung đã nghiên cứu phát triển một thiết bị smartphone có màn hình gấp lại được ngay từ năm 2013. Chiếc điện thoại được nhiều người gọi là “Samsung Galaxy X”. Nhưng gần đây, một thông tin của Samsung cho biết thiết bị gắn với màn hình gập này không phải là Galaxy X, mà là một smartphone khác, chủ yếu dành cho các cài đặt, sử dụng chuyên dụng, chứ không dành cho người dùng bình thường.

Ngoài ra, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Samsung sẽ ra smartphone có màn hình gập vào năm 2018.

Samsung chỉ là một trong số các nhà sản xuất smartphone sở hữu hàng chục bản quyền công nghệ cho phép màn hình smartphone có thể gấp, gập lại hay thậm chí cuộn tròn như một cái ống, nhưng một sản phẩm thực sự như thế vẫn chưa ra mắt. Người dùng chỉ mới chứng kiến một smartphone có màn  hình có thể gập lại là chiếc ZTE Axon M, nhưng nó thực sự có 2 panel màn hình riêng biện ở giữa bằng một chiếc bản lề.

Gần đây, Samsung ra một số mẫu có màn hình cong ở cạnh, như Galaxy Note 8. Tuy nhiên, nhiều người xem tính năng này chỉ như một dấu ấn phong cách, thời trang chứ không có tính thực tế, hữu dụng.

Smartphone quét vân tay trong màn hình

Năm 2017, một số nhà sản xuất smartphone lớn đã loại bỏ nút Home vật lý ra khỏi thiết bị, chẳng hạn như iPhone X. Nhưng trong khi chiếc điện thoại cao cấp của Apple dùng hệ thống nhận diện khuôn mặt để mở khóa máy (hoặc dùng mật khẩu khi không nhận diện được), hầu hết điện thoại vẫn dùng vân tay để mở khóa.

Quét vân tay nhanh và chính xác, và các nhà smartphone đã thử nghiệm nhiều. Nhưng lý tưởng nhất là, điện thoại tương lai có màn hình sát cạnh sẽ có thể dấu được máy quét vân tay bên dưới màn hình, vì thế bạn không cần một nút dành riêng cho vân tay trong điện thoại – bạn chỉ cần nhấn vào màn hình và đã được mở khóa.

Không may, nhiều nhà sản xuất thừa nhận tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình rất khó. Sản xuất loại công nghệ ngày gắn liền với các vấn đề kiểm soát chất lượng, chủ yếu vì cảm biến vân tay trở nên kém chính xác hơn khi bạn đặt một lớp màn hình lên nó.

Các cảm biến dự kiến chỉ có ở một số smartphone 2018: những thông tin gần đây nhất cho thấy nhà sản xuất smartpone Trung Quốc OnePlus có thể sẽ ra điện thoại OnePlus 6 với cảm biến quét vân tay trong màn hình vào 2018, và đó sẽ là chiếc smartphone flagship đầu tiên có tính năng này. Nhà sản xuất cảm biến Synaptics cũng đã xác nhận cảm biến vân tay trong màn hình Clear ID FS9500 của hãng sẽ có trong một thiết bị của nhà sản xuất Trung Quốc là Vivo, nhưng khả năng ra mắt của thiết bị này vẫn chưa rõ ràng.