Hải Phòng: Viva Land thế chân FLC ở 'đất vàng' số 4 Trần Phú?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự xuất hiện của Viva Land ở khu ‘đất vàng’ số 4 Trần Phú đang nhận được sự quan tâm của giới đầu tư địa ốc Tp. Hải Phòng. Trước đó, FLC từng muốn xây toà tháp 72 tầng tại khu đất này nhưng không thành.
Hải Phòng: 'Đất vàng' số 4 Trần Phú sắp về tay Viva Land?
Hải Phòng: 'Đất vàng' số 4 Trần Phú sắp về tay Viva Land?

Một số diễn đàn và mạng xã hội mới đây đã lan truyền hình ảnh được cho là diện mạo mới của khu đất số 4 đường Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Tp. Hải Phòng.

Hình ảnh được lan truyền cho thấy logo Viva Land cùng dòng chữ ‘coming soon’ được treo nổi bật trên hàng rào bao quanh khu đất có vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm thành phố cảng.

Khu đất rộng 13.486,1 m2 tại số 4 Trần Phú mà VietTimes đề cập vốn là nhà kho cảng và là nơi sinh sống của một số hộ dân. Chính quyền Hải Phòng có chủ trương không phân lô, chia nhỏ khu đất này mà có quy hoạch để thực hiện dự án thương mại, dịch vụ có quy mô lớn.

Đến tháng 3/2019, UBND TP. Hải Phòng thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất từ đất ở sang đất ở kết hợp thương mại, dịch vụ để tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Tiếp đó, tháng 11/2019, UBND Tp. Hải Phòng quyết định chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê với quy mô 72 tầng trên khu đất này, với tổng mức đầu tư gần 4.000 tỉ đồng. Dự án do FLC làm chủ đầu tư còn được biết đến với tên thương mại là Toà tháp FLC Diamond 72 Tower.

Tuy nhiên, sau lễ động thổ, nhà đầu tư vẫn không thực hiện các thủ tục như ký quỹ đầu tư, thẩm định thiết kế, xin cấp phép xây dựng.

Tháng 11/2020, UBND Tp. Hải Phòng ra quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê tại số 4 Trần Phú.

Bên trong khu đất số 4 đường Trần Phú, Tp. Hải Phòng

Bên trong khu đất số 4 đường Trần Phú, Tp. Hải Phòng

Đến tháng 6/2021, khu đất này được đem bán đấu giá với mức giá khởi điểm là 739 tỉ đồng. Lúc này, dự án được quy hoạch trên khu đất đã có sự thay đổi về thiết kế, với 3 toà tháp, gồm: khu chung cư hỗn hợp cao tầng với hai tháp căn hộ (cao 35 và 40 tầng) và khu thương mại, dịch vụ (tòa tháp thương mại, dịch vụ, khách sạn và văn phòng). Đơn vị trúng đấu giá được cho biết là Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh bất động sản An Phát (An Phát), với mức giá trúng 1.305 tỉ đồng.

Song, tới tháng 8/2021, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thành phố Hải Phòng thực hiện đấu giá lại khu đất số 4 Trần Phú, với mức giá khởi điểm 1.109,9 tỉ đồng.

Nên biết, ít tuần trước, dẫn lời trên tờ The CEO Magazine, ông Eddie Lim – CEO CTCP Đầu tư & Phát triển Viva Land (Viva Land) – cho biết doanh nghiệp này sẽ triển khai nhiều dự án tại Tp. HCM và Hải Phòng trong năm nay.

Thành lập từ tháng 5/2019, Viva Land nhận được nhiều sự chú ý tới giới đầu tư bất động sản tại Việt Nam với thương vụ hồi sinh dự án Saigon One Tower ở Tp. HCM, hay thương vụ chi 550 triệu USD mua lại dự án văn phòng Capital Place tại Hà Nội.

Đáng chú ý, như VietTimes từng đề cập, Viva Land được tin rằng đã chi 173 triệu USD để thâu tóm khách sạn SO/Singapore. Tập đoàn này cũng được cho là có mối liên hệ với một ‘đế chế’ bất động sản – tài chính danh tiếng, đang sở hữu loạt dự án bất động sản ở vùng lõi Tp. HCM, cụ thể là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan.

Ông Nguyễn Vũ Anh Thi – ‘mắt xích’ quan trọng trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, đáng chú ý, cũng là cổ đông sáng lập, góp 20% vốn của CTCP Đầu tư Xây dựng HDMon Hải Phòng (HDMon Hải Phòng). Mà HDMon Hải Phòng là nhà đầu tư trả giá 962 tỉ đồng cho khu đất số 4 Trần Phú, chỉ đứng sau công ty An Phát nêu trên.

Ngoài ra, ông Nguyễn Vũ Anh Thi còn là Tổng giám đốc CTCP Đầu tư HDMon Vân Đồn (HDMon Vân Đồn JSC) – một trong những nhà đầu tư quan tâm tới dự án Monbay Vân Đồn có quy mô 276,62ha, tổng vốn đầu tư 24.883 tỉ đồng, tại tỉnh Quảng Ninh./.