Cao ốc Saigon One Tower sắp 'hồi sinh'?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Có không ít cái tên từng được đồn đoán sẽ 'hồi sinh' Saigon One Tower, từ ‘ông lớn’ địa ốc Hồng Kông đến CTCP Di sản quốc tế Hồ Tràm. Nay, sự kì vọng tiếp tục được dành cho một cái tên xa lạ: Viva Land.

Cao ốc Saigon One Tower sắp 'hồi sinh'? ảnh 1

Dự án Saigon One Tower (phải) dang dở trên đất vàng quận 1, Tp. HCM

Dự án Saigon One Tower có tổng mức đầu tư 256 triệu USD, được xây dựng trên khu đất rộng 6.672 m2 tại 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, Tp. HCM với quy mô 41 tầng. Dự án này từng được kỳ vọng sẽ trở thành toà nhà cao thứ ba tại Tp. HCM nếu hoàn thành vào năm 2009.

Chủ đầu tư dự án là CTCP Sài Gòn One Tower - liên danh của CTCP M&C (49%), DongABank (6%), Công ty TNHH Chứng khoán DongABank (10%), CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (5%) và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist (30%).

Tuy nhiên, dự án này đã dừng thi công hơn một thập kỷ do vấn đề ‘sức khỏe tài chính’ của chủ đầu tư và các vấn đề pháp lý liên quan.

Tới tháng 8/2017, Công ty quản lý tài sản (VAMC) bất ngờ thông báo thu giữ tòa nhà này để xử lý và thu hồi nợ do CTCP Sài Gòn One Tower thế chấp. Đến tháng 3/2018, tòa nhà trên được VAMC bán đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỉ đồng, nhưng không có nhà đầu tư tham gia.

Có không ít cái tên từng được thị trường kỳ vọng sẽ ‘hồi sinh’ Saigon One Tower. Cuối năm ngoái, dư luận không khỏi xôn xao khi CTCP Di sản quốc tế Hồ Tràm đăng ký với UBND TP.HCM về việc xin đầu tư dự án, song tới nay vẫn chưa rõ kết quả.

Để rồi, thị trường gần đây lại nhắc tới Saigon One Tower với một tên gọi mới, là “IFC One, Saigon”. Đơn vị quản lý và phát triển dự án là CTCP Đầu tư & Phát triển Viva Land (Viva Land).

Cao ốc Saigon One Tower sắp 'hồi sinh'? ảnh 2

Phối cảnh dự án IFC One, Saigon (Ảnh: Viva Land)

Dù chưa có bằng chứng xác đáng về việc Viva Land là chủ đầu tư mới của Saigon One Tower, song sự xuất hiện của cái tên này không khỏi khiến giới đầu tư kỳ vọng vào sự hồi sinh của tòa cao ốc đã chậm tiến độ cả một thập kỷ.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Viva Land tiền thân là CTCP Cirius Power, được thành lập vào giữa tháng 5/2019, do bà Nguyễn Thị Kim Khánh (SN 1983) làm Tổng giám đốc.

Viva Land có quy mô vốn điều lệ 2000 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập bao gồm các bà: Nguyễn Thị Kim Khánh (sở hữu 30% VĐL), Dương Thị Hạnh (sở hữu 20% VĐL) và Nguyễn Thị Ngọc Mai (sở hữu 25% VĐL).

Lưu ý rằng, bà Nguyễn Thị Kim Khánh và bà Dương Thị Hạnh (SN 1993) còn là những cổ đông sáng lập của CTCP Đại Chấn Hưng.

Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 5/2019 với vốn điều lệ ban đầu ở mức 350 tỉ đồng. Trong đó, bà Nguyễn Thị Kim Khánh và bà Dương Thị Hạnh lần lượt góp 214,5 tỉ đồng và 66 tỉ đồng, sở hữu 65% và 20% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại của Đại Chấn Hưng (15% VĐL) do ông Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985) sở hữu.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai (SN 1986) - cổ đông lớn của Viva Land, còn là một trong những cổ đông sáng lập của CTCP Hoa Phú Thịnh. Như VietTimes từng đề cập, trong ít tháng trở lại đây, CTCP Hoa Phú Thịnh cùng CTCP Osaka Garden và CTCP Phú Hoàng Vương đã hút về 15.500 tỉ đồng từ kênh trái phiếu, mục đích nhằm đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Ngoài ra, Viva Land còn sở hữu đội ngũ lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bất động sản và đều là những nhân sự cũ của CapitaLand Việt Nam.

Cụ thể, Chủ tịch HĐQT Viva Land là ông Chen Lian Pang - cựu Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam. Giám đốc điều hành là ông Eddie Lim, một nhân sự khác có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại CapitaLand./.