Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích

VietTimes -- Trước khi máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 gặp sự cố rơi xuống biển, hai phi công đã kịp bật dù thoát ra bên ngoài. Phi công Nguyễn Hữu Cường được đưa vào bờ trong tình trạng sức khỏe tốt còn Thượng tá Trần Quang Khải vẫn đang mất tích

Máy bay Su-30MK2 gặp sự cố mất liên lạc trên biển.

Máy bay Su-30MK2 gặp sự cố mất liên lạc trên biển.

Mời ấn F5 để tiếp tục cập nhật...

9h15:

Thượng tá Trần Công Lực, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết, lúc 5 giờ sáng nay (15.6), một tàu cá của ngư dân ở Hà Tĩnh mang số hiệu HT - 20219TS đã tìm thấy thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, đang bị trôi dạt trên vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An và Thanh Hóa.

“Sau khi được tàu của ngư dân cứu, thiếu tá Cường đã gọi điện về cho đơn vị của mình báo tin. Thiếu tá Cường và thượng tá Khải đã kịp thời bung dù, 2 người bị văng ra 2 nơi cách nhau khoảng 4 km. Sau đó cả 2 phi công mất liên lạc với nhau. Thiếu tá Cường bị trôi dạt ra vùng biển giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa, được một tàu đánh cá của người dân ở Hà Tĩnh cứu vớt trong tình trạng trên người mặc áo phao và tỉnh táo”, thượng tá Lực nói.

9h00: Trao đổi với chúng tôi vào lúc 8h50 phút, Đại tá Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng cho biết, vào khoảng 3 giờ sáng nay, một tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh đã điện thoại báo về việc vớt được phi công Nguyễn Hữu Cường trong tình trạng sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, do tàu không có máy icom nên hiện chưa xác định được vị trí chính xác và các phương tiện tàu của lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tiếp cận tàu cá, đưa phi công Cường vào bờ.

"Tôi đã trực tiếp nói chuyện điện thoại với phi công Cường và sức khỏe anh ấy tốt. Hiện các tàu của chúng ta đang ra khu vực tàu cá để đưa anh vào bờ", ông Tỵ nói.

8h30: Theo phóng viên của chúng tôi đang có mặt tại nhà riêng của phi công Cường, rất nhiều người thân, đồng đội đang tập trung, mong chờ tin anh chính thức được đưa về đất liền.

7h50: Trên Facebook cá nhân của phi công Cường, rất nhiều người thân và bạn bè của thiếu tá phi công đã chia sẻ cảm xúc vui mừng. Mong anh sớm được đưa về đất liền.

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 1

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 2

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 3

7h25: 

 Một nguồn tin khác cho hay, lúc 5h sáng nay, tàu cá của ngư dân Phạm Văn Lệ (quê tỉnh Hà Tĩnh) tìm thấy và đưa phi công lên tàu. Thiếu tá Cường được phát hiện trên biển trong tình trạng sức khỏe khá ổn, nói chuyện và gọi điện thoại về nhà cho người thân.

Khi chiếc máy bay gặp nạn, Thiếu tá Cường đã bung dù và rơi trên biển.

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 4

Vị trí tìm thấy phi công Cường. Ảnh: Tuổi Trẻ.

7h00: Đã phát hiện phi công Nguyễn Hữu Cường

Lúc 7h sáng 15/6, thượng tá Nguyễn Công Lực - Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An xác nhận thông tin với Tuổi Trẻ một tàu cá của ngư dân đã phát hiện phi công Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi, quê Bắc Giang).

Theo thượng tá Lự, khoảng 4h30 sáng nay lực lượng biên phòng nhận được tin báo từ anh trai phi công Cường về việc có một tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh mang số hiệu HT-20219TS phát hiện phi công Cường ở trên biển.

Vị trí phát hiện phi công Cường ở tọa độ 19 độ 14 phút vĩ Bắc và 106 độ 28 phút kinh Đông, cách vị trí máy bay mất liên lạc ban đầu khoảng 28 hải lý về hướng Đông Bắc.

"Hiện chúng tôi chưa rõ tình trạng sức khỏe của phi công Cường và đang cho tàu tới hiện trường để xác minh thông tin", thượng tá Lực nói.

6h00 sáng 15/6:

 Dự báo thời tiết trên khu vực nghi máy bay bị nạn tương đối tốt, thuận lợi cho công việc tìm kiếm.

Tối muộn ngày hôm qua, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - Phó tư lệnh Quân chủng PK-KQ cho hay, xác định ban đầu máy bay gặp nạn ở vị trí cách bờ khoảng 14 hải lý chứ không phải hơn 20 hải lý như thông tin trước đó. Như vậy, hôm nay - ngày thứ 2 của cuộc tìm kiếm máy bay Su-30MK2 mất tích, các lực lượng sẽ tập trung tìm kiếm ở khu vực này.

Như vậy, trong ngày đầu tiên, đội cứu nạn đã phát hiện vệt dầu loang và máy bay dò tìm đã phát hiện có tín hiệu nghi của Su-30MK2 mất tích. Việc tìm kiếm xuyên đã được thực hiện xuyên đêm thứ Ba (14/6)!

21h15:

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho hay, xác định ban đầu máy bay Su-30MK2 gặp nạn ở vị trí cách bờ khoảng 14 hải lý chứ không phải hơn 20 hải lý như thông tin trước đó.

Chuyên gia đang mang thiết bị dò tìm hộp đen máy bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã lên tàu số hiệu 211 của Hải đội 137 vùng 1 Hải Quân ra vị trí nghi máy bay rơi.Chuyên gia đang mang thiết bị dò tìm hộp đen máy bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã lên tàu số hiệu 211 của Hải đội 137 vùng 1 Hải Quân ra vị trí nghi máy bay rơi.

21h00:

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Sỹ Hưng - Phó ban chỉ huy phong chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, hiện vẫn duy trì lực lượng tìm kiếm với đầy đủ các lực lượng quân khu 4, quân đội, cảnh sát biển, biên phòng với 15 tàu tìm kiếm. 

Hiện có 1 tàu của lực lượng biên phòng đã quay vào bờ để đón một số đơn vị đặc biệt quay ra biển để tìm kiếm máy bay mất tích.

Các cơ quan chức năng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn vẫn đang quần thảo xung quanh khu vực vết dầu loang và nghi máy bay rơi để tìm kiếm

20h50:

Lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu, Quân chủng Phòng không - Không quân, lãnh đạo các lực lượng chức năng vẫn túc trực tại sở chỉ huy tạm thời để nắm bắt thông tin, chỉ huy công tác tìm kiếm tại ban chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn máy bay Su-30MK2. Các phương án tìm kiếm, cứu nạn tối ưu cũng đang được ban chỉ huy cân nhắc. 

Tại khu vực được xác định là vị trí máy bay gặp nạn, các tàu, phương tiện đã tập trung neo đậu để chuẩn bị phương án, máy móc tìm kiếm. Dự kiến sáng mai, việc triển khai tiếp cận sẽ được tiến hành. Hiện thông tin về hai phi công vẫn chưa được xác định.

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 6

Công việc tìm kiếm chiếc Su-30MK2 gặp nạn sẽ được tiếp tục vào sáng mai

Được biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện khẩn số 1031/CĐ-TTg gửi Bộ Quốc phòng, UBND hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa về việc máy bay Su-30MK2 của Quân chủng Phòng không - Không quân bị nạn trên vùng biển tỉnh Nghệ An sáng nay. 

Theo công điện của Thủ tướng, máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 của Trung đoàn Không quân 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, do thượng tá Trần Quang Khải, phi công cấp 1, tham mưu trưởng Trung đoàn 923 và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, phi công cấp 3, phó phi đội trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 923, điều khiển bị mất liên lạc lúc 7h29 sáng 14/6 trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện tại khu vực đảo Hòn Mắt, cách đông bắc bờ biển Vinh, Nghệ An, khoảng 40 km.

Công điện của Thủ tướng cũng xác nhận khả năng máy bay Su-30MK2 bị nạn trên vùng biển tỉnh Nghệ An.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Quốc phòng tập trung tìm mọi biện pháp và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm cứu nạn phi công và máy bay trong vụ việc nêu trên.

Đồng thời, tổ chức giải quyết tốt hậu quả, đồng thời điều tra nguyên nhân vụ việc và rà soát, kiểm tra toàn bộ các quy trình trong công tác chỉ huy, điều hành bay, đảm bảo kỹ thuật hàng không, để kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn bay, không để xảy ra vụ việc tương tự.

Ngoài ra, Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, UBND các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả vụ tai nạn xảy ra.

19h40:

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng đã chủ trì cuộc họp tại sở chỉ huy tiền phương với các lực lượng tham gia tìm kiếm máy bay Su-30MK2 mất tích. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân và nhiều đơn vị chức năng, tỉnh Nghệ An.

19h20:

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết, đội tìm kiếm đã xác định chính xác vị trí máy bay Su-30MK2 gặp nạn dựa trên nhiều dấu hiệu. Hiện các phương tiện đang tập kết tại khu vực này và dự kiến ngày mai sẽ tiếp cận được vị trí máy bay.

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 7

Máy bay tuần thám biển CASA-212-400 mang theo những trang bị tối tân đã được huy động tham gia tìm kiếm

Còn trong chiều nay Bộ Quốc phòng ra thông báo chính thức: Vào lúc 6 giờ 50 phút ngày 14/6/2016, máy bay Su-30MK2 mang số hiệu 8585 của Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân làm nhiệm vụ bay huấn luyện đã bị mất liên lạc.

Phi công bay huấn luyện trên máy bay gồm: Thượng tá Trần Quang Khải (quê xã Tân Rĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371; Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (quê xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), Phi đội trưởng.

Nguyên nhân mất liên lạc của máy bay Su-30MK2 mang số hiệu 8585 đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ.

19h:

Lực lượng người nhái đã được điều động tiếp cận hiện trường.

18h40:

ông Nguyễn Sỹ Hưng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, cho biết cuộc họp giữa các lực lượng chức năng đưa ra phương án tìm kiếm máy bay mất tích diễn ra ở TX Cửa Lò, Nghệ An vẫn chưa kết thúc. Theo ông Hưng các cơ quan chức năng đã khoanh vùng khu vực máy bay rơi nằm ở 18 - 19 vĩ độ Bắc, 106 độ kinh Đông, thuộc vùng biển huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 8

Thiết bị chuyên dụng được huy động để tìm kiếm máy bay mất tích

18h20:

Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết hiện Bộ Quốc phòng đã điều động hàng chục phương tiện của các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng cùng nhiều tàu thuyền của ngư dân địa phương hỗ trợ tìm kiếm máy bay Su-30MK2 và 2 phi công hiện đang mất tích.

Huy động chuyên gia tìm kiếm hộp đen của máy bay Su-30MK2 mất tích 

18h:

Chuyên gia và thiết bị dò tìm hộp đen máy bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã được điều động lên tàu 211 Hải quân để ra vị trí tìm kiếm máy bay mất tích.

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 9Huy động chuyên gia tìm kiếm hộp đen của máy bay mất tích

17h30:

Xe chuyên dụng đã được huy động tới vùng biển thị xã Cửa Lò (Nghệ An) để phục vụ công tác tìm kiếm máy bay và các phi công mất tích. Đây là xe nhận phát tín hiệu thông tin, được sử dụng để truyền và nhận thông tin từ Ban chỉ huy trên bở và lực lượng tìm kiếm ngoài biển.

16h50: 

Lực lượng người nhái đã được điều động đến hiện trường, sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tìm kiếm máy bay Su-30MK2 và 2 phi công đang mất tích.

Ông Huỳnh Thanh Điền Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An xác nhận chưa có thông tin nào nói về việc phát hiện hay phi công bơi được vào bờ.

Cũng theo ông Điền hiện ông đang tham dự cuộc họp triển khai công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn diễn ra tại Nhà điều dưỡng Quân khu 4 ở Thị xã Cửa Lò với các ban chỉ huy, Biên phòng, Quân khu 4 và các lực lượng chức năng liên quan.

Ông Điền cho biết thêm, vừa nghe thông tin tàu cá và tàu hàng của ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thông báo về sáng nay có phát hiện máy bay và có thể máy bay rơi ở vị trí cách bờ chừng 40km. Hiện phía tỉnh đang chỉ đạo các tàu thuyền, các lực lượng chức năng đến vị trí ngư dân cung cấp để kiểm tra và xác minh đồng thời triển khai kế hoạch để tìm kiếm khu vực xung quanh.

16h45: 

Thượng tá Nguyễn Công Lực - Phó Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An cho biết: "Tin từ đội tàu cứu hộ của đơn vị mới phát hiện một vết dầu loang trên biển ở phía Tây đảo Mắt, nghi là địa điểm máy bay rơi. Hiện tại các lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được vị trí chính xác máy bay gặp nạn, nhưng đã tìm thấy dấu hiệu nghi là của chiếc Su 30MK2".

16h30: 

Theo Phòng Thông tấn Quân sự - Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Su-30MK2 mất liên lạc khi thực hiện bài bay "chặn kích mục tiêu trên biển". 

15h35:

Các chiến sỹ bốc nước thực phẩm lên tàu cứu hộ cứu nạn số hiệu 211 của Hải đội 137 Vùng 1 hải quân chuẩn bị quay trở lại tìm kiếm. Các chiến sỹ trên tàu cho biết, hiện nay gió biển đang ở cấp 4, 5. Ngoài 2 tàu của hải đội 137 vùng 1 hải quân thì còn rất nhiều tàu của các lực lượng chức năng khác cùng tàu cá của ngư dân tham gia tìm kiếm máy bay mất tích.

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 10Các chiến sỹ bốc nước thực phẩm lên tàu cứu hộ cứu nạn số hiệu 211
Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 11Tàu tìm kiếm cứu nạn của Hải quân tiếp cận bờ lấy nước và thực phẩm.

15h15:

Lực lương tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết, khoảng 14 giờ 30 phút chiều nay đã phát hiện vết dầu loang trên vùng biển phía tây đảo Mắt.

15h:

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - không quân khẳng định: Chưa tìm thấy phi công mất tích.

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 12

Phi công Trần Quang Khải trong một lần chuẩn bị trước khi bay huấn huyện năm 2013.

Phi công Nguyễn Hữu Cường (bìa trái, một trong 2 phi công mất tích) được nhân viên kỹ thuật đón xuống sân bay khi kết thúc chuyến bay huấn luyện bằng Mig-21 tại sân bay quân sự Yên Bái, tháng 2.2013 ẢNH: MAI THANH HẢIPhi công Nguyễn Hữu Cường (bìa trái, một trong 2 phi công mất tích) được nhân viên kỹ thuật đón xuống sân bay khi kết thúc chuyến bay huấn luyện bằng Mig-21 tại sân bay quân sự Yên Bái, tháng 2.2013 ẢNH: MAI THANH HẢI

Đến 14h49:

Một chiếc máy bay trực thăng bay trên vùng biển thuộc Cửa Hội tìm kiếm các phi công mất tích.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển thông báo với chính quyền địa phương, ngư dân hoạt động trên biển vùng Hòn Mắt và các vùng biển xung quanh tham gia tìm kiếm, đồng thời điều 3 tàu cùng 35 chiến sĩ ra khu vực Hòn Mắt tìm kiếm. Ngoài ra, các đồn biên phòng tuyến biển chuẩn bị phương tiện, lực lượng sẵn sàng cơ động khi có lệnh.

Hai phi công kịp bung dù khi máy bay Su-30MK2 bị sự cố, một phi công vẫn mất tích ảnh 14

Vị trí máy bay Su30MK2 mất liên lạc, theo Đại tá Trần Văn Hùng, phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, vị trí cuối cùng mà chiếc máy bay Su-30MK2 mất liên lạc ở phía Đông, cách đảo Hòn Mắt khoảng 6-7km, cách đất liền khoảng hơn 26 hải lý.

Hiện tại, ngoài ba tàu của Hải đội 2 còn có hơn 10 tàu cá lớn cá lớn của ngư dân và các lực lượng khác cũng đang có mặt trên biển để tìm kiếm, cứu nạn chiếc máy bay mất tích.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã quyết định thành lập Sở chỉ huy nhẹ tại đảo Hòn Mắt để thường trực tìm kiếm chiếc máy bay mất liên lạc. Trong bờ, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân chủng Phòng không - Không quân đang triển khai lực lượng, phương tiện tìm kiếm chiếc Su-30MK2 mất liên lạc.

Máy bay Su-30MK2 thuộc trung đoàn 923 sau khi hoàn thành bài tậpMáy bay Su-30MK2 thuộc trung đoàn 923 sau khi hoàn thành bài tập

Được biết, lúc 13h10 có một trực thăng bay ra vùng biển gần khu vực Đảo Mắt để tìm kiếm, cứu nạn chiếc máy bay mất tích.

Chiếc Su 30MK2 xuất phát từ sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa thực hiện bay luyện tập theo kế hoạch. Đến khoảng 7h50 ngày 14/6, máy bay mất liên lạc với Sở chỉ huy.

Thượng tá Trần Quang Khải (quê xã Tân Rĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh bắc Giang), Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371 và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phi đội trưởng (quê xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Ghi nhận tại vùng biển Cửa Lò, Cửa Hội, thời tiết nắng nóng, có gió lớn cấp 3, 4. Tại cầu cảng hải đội 2 đang có hai tàu ứng trực sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn.

Su30MK2, Su22 và trực thăng Mi8 của các sư đoàn không quân 370, 371, 372 diễn tập ném bom, bắn rocket trên biển.

Máy bay Su-30MK2 gặp nạn thuộc biên chế Trung đoàn Không quân 927 và mang số hiệu 8585. Như vậy, chiếc Su-30MK2 nói trên thuộc đợt đặt mua thứ ba của Việt Nam theo hợp đồng ký năm 2013 và mới được phía Nga bàn giao trong năm 2015.

Su-30MK2 của Việt Nam được tổ hợp Komsomolsk-on-Amur sản xuất, phiên bản được tối ưu hóa cho nhiệm vụ cường kích đánh biển. Máy bay có chiều dài 21,9 m; sải cánh 14,7 m; chiều cao 6,36 m; trọng lượng rỗng 24.900 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 34.500 kg.

Tổng hợp

Máy bay Su-30MK2 thuộc trung đoàn 923 sau khi hoàn thành bài tập
Tàu tìm kiếm cứu nạn của Hải quân tiếp cận bờ lấy nước và thực phẩm. Ảnh: Ngọc Tú.
Thiết bị chuyên dụng được huy động để tìm kiếm máy bay mất tích