Hacker nổi tiếng chia sẻ cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn

Một hacker nổi tiếng thế giới đã chia sẻ đoạn video hướng dẫn cách phát hiện camera quay lén giấu trong các phòng khách sạn. Đoạn clip đã nhanh chóng "gây sốt", thu hút hơn 13,5 triệu lượt xem.
Hacker nổi tiếng chia sẻ cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn ảnh 1
Camera được giấu kín bên trong thiết bị báo cháy (trái), đồng hồ báo thức (giữa) và củ sạc gắn trên tường (phải).

Khi thuê nhà nghỉ hoặc khách sạn, đặc biệt với những loại nhà nghỉ bình dân và giá rẻ, khách hàng có thể đối mặt với nguy cơ bị kẻ xấu quay lén bằng camera giấu kín. Những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm sau đó có thể bị kẻ xấu phát tán lên Internet, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nạn nhân. Thậm chí, không ít trường hợp, kẻ xấu còn lắp camera quay lén tại những địa điểm công cộng như nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng thay đồ…

Một số loại camera quay lén có thể nhận thấy được bằng mắt thường nếu chú ý kỹ; tuy nhiên, không ít loại được giấu kỹ và ngụy trang một cách rất tinh vi, mắt thường khó có thể nhận ra.

Mới đây, Marcus Hutchins, một cựu hacker, đã chia sẻ một đoạn video để hướng dẫn mọi người có thể tự phát hiện camera quay lén trong phòng khách sạn hoặc nhà nghỉ.

Marcus Hutchins, sinh năm 1994, là một hacker người Anh, từng được xem là "người hùng" của thế giới vì đã có công chặn đứng loại mã độc tống tiền nguy hiểm nhất mọi thời đại WannaCry, tấn công vào hàng triệu máy tính trên toàn cầu vào năm 2017.

Hacker nổi tiếng chia sẻ cách phát hiện camera quay lén trong khách sạn ảnh 2
Marcus Hutchins từng được xem là "người hùng" khi cứu thế giới khỏi mã độc tống tiền nguy hiểm WannaCry.

Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau khi được tôn vinh như "người hùng", Marcus Hutchins đã bị FBI bắt giữ và buộc tội vì cố ý viết ra một loại mã động nhằm vào hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, Hutchins còn bị buộc tội thông đồng khi bán virus này với giá 3.000 USD từ giữa năm 2014 đến 2015 trên các gian hàng trực tuyến của tội phạm mạng.

Sau khi được trả tự do, Marcus Hutchins rời xa con đường hacker và trở thành một người đào tạo về bảo mật cũng như là một TikToker nổi tiếng. Hiện trang TikTok của chàng trai này có hơn 2,8 triệu người theo dõi.

Trong đoạn video hướng dẫn cách phát hiện camera quay lén được Hutchins đăng tải trên trang TikTok của mình, Hutchins khuyên mọi người nên sử dụng đèn pin (có thể sử dụng đèn flash của smartphone) để khám phá xung quanh phòng khách sạn của mình nhằm tìm kiếm các thiết bị ghi hình ẩn giấu, bao gồm thiết bị báo cháy, cục sạc điện thoại gắn trên tường hay đồng hồ báo thức…

"Hãy thử kiểm tra thiết bị báo cháy, đặt ngay phía trên giường ngủ", Marcus Hutchins nói trong đoạn video của mình. "Một cách để kiểm tra xem các vị trí đó có camera ẩn giấu hay không đó là chiếu tia sáng vào các vị trí khả nghi, nếu có ánh sáng màu xanh dương phát ra, rất có thể đó là vị trí đang giấu camera quay lén".

Trong đoạn video của mình, Hutchins đã minh họa bằng cách giấu camera quay lén vào bên trong thiết bị báo cháy, đồng hồ báo thức và củ sạc điện thoại gắn trên tường. Ánh sáng đèn flash từ smartphone có thể chiếu xuyên qua đồng hồ báo thức hay củ sạc điện thoại để có thể nhìn thấy ống kính của camera. Ngoài ra, khi tắt hết toàn bộ đèn trong phòng và dùng ứng dụng chụp ảnh trên smartphone có thể quan sát thấy đèn hồng ngoại từ camera giấu kín…

"Những camera giấu kín thường rất nhỏ và có thể được giấu ở trong bất cứ thứ gì, thậm chí là một lỗ thủng trên tường", Hutchins chia sẻ trong video của mình. "Bạn cần phải kiểm tra bất kỳ thiết bị hoặc lỗ thủng đáng ngờ nào nằm đối diện với buồng tắm, khu vực thay quần áo hoặc giường ngủ".

Theo Dân trí