Hà Văn Thắm cho Trung Dung vay 500 tỉ vì “Công ty này có giá trị thương mại cao”

VietTimes -- Tại phiên tòa ngày 1/3, Hà Văn Thắm thừa nhận biết rõ việc cho công ty Trung Dung vay 500 tỉ đồng có nhiều rủi ro, nhưng vẫn cho vay.
Hà Văn Thắm tại tòa
Hà Văn Thắm tại tòa

Vụ việc diễn ra vào giữa tháng 12/2012, Hà Văn Thắm cùng Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank, đã đồng ý cho Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung (Công ty Trung Dung) vay khoản tiền 500 tỉ đồng.

Công ty này do Phạm Công Danh - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh - lập ra.

Hà Văn Thắm thừa nhận, đã nhìn ra những rủi ro trong việc cho công ty Trung Dung vay 500 tỉ. Tuy nhiên, do Phạm Công Danh mới là chủ thực chất của Công ty Trung Dung và công ty này đang sở hữu nhiều tài sản có giá trị như mặt bằng cho BigC thuê, có trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới… nên Hà Văn Thắm vẫn có "niềm tin" để cho Công ty Trung Dung vay  500 tỉ đồng.

Hà Văn Thắm cho biết: “Trong khoản vay này, tài sản đảm bảo chưa được đảm bảo. Do đó, bị cáo và anh Hoàn ( Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank - PV) thống nhất phải phong toả tài sản ở Ngân hàng Đại Tín thì mới cho vay. Bị cáo nhận thức rõ 2 rủi ro. Rủi ro nếu thực sự khách hàng vay sử dụng không đúng mục đích và lo ngại về tài sản đảm bảo và phong toả tài sản tại Ngân hàng Đại Tín thì mới cho vay”.

Khi HĐXX hỏi: Tại sao rủi ro mà bị cáo vẫn đồng ý cho vay? Thắm tái khẳng định: “Bị cáo nghĩ áp dụng thêm biện pháp phong toả tài sản đảm bảo tại Ngân hàng Đại Tín thì có thể cho vay được”.

Hà Văn Thắm cũng nêu rõ mình hứa chỉ giúp trong phạm vi đúng quy định. Bị cáo không trao đổi gì với Phạm Công Danh về khoản vay 500 tỉ đồng.

Cũng liên quan đến khoản vay 500 tỉ đồng của Công ty Trung Dung dẫn đến Oceanbank thiệt hại hơn 343 tỉ đồng. Khi HĐXX hỏi ông Trần Văn Bình, cựu Tổng giám đốc công ty Trung Dung, ông Bình đã đưa ra điệp khúc "không biết", dù ông Bình là người đứng tên là Tổng giám đốc Công ty Trung Dung, trực tiếp ký hồ sơ vay Oceanbank 500 tỉ đồng.

Ông Bình cho biết là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh và được Phạm Công Danh nhờ đứng tên hộ làm giám đốc Công ty Trung Dung.

Ông Bình thừa nhận mình là người ký hồ sơ vay vốn Oceanbank 500 tỉ đồng nhưng không đọc hồ sơ vay vốn và không biết mục đích vay.

“Trong hồ sơ vay vốn tôi cũng không biết, chỉ biết là đưa thì ký thôi vì tôi không đọc hồ sơ đó. Sau đó tôi đưa hồ sơ cho bên kế toán tập đoàn”, ông Bình nói.

HĐXX hỏi nguồn tiền 500 tỉ đồng Công ty Trung Dung không sử dụng thì có được chuyển về tài khoản của công ty không, ông Bình trả lời: “tôi không biết”.

HĐXX tiếp tục hỏi: Công việc là lái xe nhưng có cổ phần trong tập đoàn, anh có cổ phần trong đó không? “Dạ tôi không biết ạ” - ông Bình trả lời.

Liên quan đến hoạt động của Trung Dung, ông Bình khai: “Tôi không biết gì hết, bảo gì tôi làm đó”.

Ông Bình cho biết mình không có quan hệ thân thiết gì với Phạm Công Danh, chưa bao giờ gặp Hà Văn Thắm cũng như chưa bao giờ gặp nhân viên hay lãnh đạo của Oceanbank. Nói đến thủ tục vay số tiền 500 tỉ đồng, ông Bình cho hay: “Giờ đã biết sai”.