Hà Tĩnh bắt đầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại sự cố ô nhiễm môi trường biển

VietTimes -- Ngày 6/11, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu tổ chức chi trả tiền bồi thường thiệt hại môi trường biển do Formosa gây ra cho bà con ngư dân.
Cá chết 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra.
Cá chết 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra.

Tổng số tiền huyện Kỳ Anh chi trả bồi thường cho người dân là 174 tỷ đồng. Trong đó, xã ảnh hưởng nhiều nhất là Kỳ Xuân (hơn 47 tỷ); Kỳ Khang (hơn 36 tỷ đồng); Kỳ Phú (hơn 35 tỷ đồng).

Tổng số tiền áp giá trên được tính để bồi thường cho 627 tàu thuyền; hơn 379 ha nuôi trồng thủy sản và 3.838 lao động (trực tiếp và gián tiếp) bị mất thu nhập. Tuy nhiên tại buổi nhận tiền đền bù, một số doanh nghiệp thủy hải sản vẫn cho rằng việc áp giá đền bù cho doanh nghiệp là 70%, là chưa thỏa đáng.

Trong đó, ngày 6/11 người dân xã Kỳ Xuân là địa phương đầu tiên của huyện Kỳ Anh nhận được tiền bồi thường đợt 1, với số tiền gần 30 tỷ đồng. Ngoài việc chi trả tiền bồi thường cho người dân, Huyện Kỳ Anh cũng đã thành lập tổ tư vấn giúp bà con sử dụng hiệu quả số tiền được bồi thường, nhằm tạo sinh kế lâu dài.

Trước đó, ngày 31/10, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp về tình hình thống kê và chi trả tiền bồi thường do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung.

Qua buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung bảo đảm đúng đối tượng, sát thực tế, công khai, minh bạch, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm; phấn đấu hoàn thành chi trả tiền bồi thường cho nhân dân trước khi kết thúc năm 2016.