Hà Nội tiếp tục thay thế cây nguy hiểm, hứa công khai

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng khảo sát, đánh giá để thay thế những cây nguy hiểm có nguy cơ đổ gãy trong mùa mưa bão
Hà Nội sẽ chặt hạ những cây có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão
Hà Nội sẽ chặt hạ những cây có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão

Sáng 9/4, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2015, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục khảo sát và thay thế những cây xanh có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân.

Theo ông Thảo, việc thay thế cây xanh theo đề án cây không đúng chủng loại, cây cong, cây xấu vừa qua có sự nóng vội, đơn giản trong cách làm.

Việc thay thế cây xanh đồng loạt thì phải dừng lại theo chỉ đạo của thành phố. Còn việc phải chặt hạ, dịch chuyển, thay thế những cây sâu mọt, nguy hiểm, có nguy cơ đổ gãy trong mùa mưa bão thì vẫn phải tiếp tục làm.

"Đây là ưu tiên và là nhiệm vụ để đảm bảo tài sản, tính mạng của người dân khi có mưa bão” - ông Thảo nhấn mạnh.

Ông Thảo cũng khẳng định các thiếu sót trong việc thay thế cây xanh vừa qua phải khẩn trương khắc phục. Các trường hợp có sai phạm cũng sẽ được xử lý nghiêm mình.

Tuy nhiên, không vì các cơ quan đang tiến hành thanh tra mà dừng cả việc chặt hạ, dịch chuyển cây nguy hiểm.

Kết luận hội nghị, ông Thảo khẳng định việc đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân trong mùa mưa bão là nhiệm vụ chính trị.

“Trong thực hiện các đơn vị phải lập hồ sơ từng cây nguy hiểm dự kiến thay thế. Việc lập hồ sơ phải đảm bảo theo đúng trình tự, quy định, đồng thời phải đảm bảo tính công khai, minh bạch khi thực hiện. Nếu cần, thì công khai cả việc đưa nguồn gỗ cây nguy hiểm về đâu để tạo sự đồng thuận trong xã hội” - ông Thảo lưu ý.

Trước đó trong thông báo yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh sau khi gặp phải sự phản ứng của dư luận, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ hạ chuyển những cây phải giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng theo quy hoạch, thay thế những cây mục ruỗng có nguy cơ đổ gãy, cây nghiêng ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng, tài sản của nhân dân.

Với những cây cong nghiêng ảnh hưởng đến mỹ quan và cây không đúng chủng loại đô thị thì chỉnh trang thay thế từng bước, chỉ thay những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.

Liên quan đến sự việc, theo kế hoạch của TP.Hà Nội, trong giai đoạn từ 2014 - 2016, tại 9 quận nội thành Hà Nội có 10.854 cây xanh đô thị cần phải cắt sửa nhẹ tán, khống chế chiều cao.

Việc cắt tỉa cây sẽ được triển khai từ tháng 10 - 12/2015 để kích thích sinh trưởng nhanh, đâm chồi nảy lộc trong mùa xuân đến, mùa hè có tán đẹp, đồng thời loại nguy cơ cành khô, đảm bảo an toàn khi gặp mưa bão. Tổng kinh phí chi cho việc này là 35 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo kế hoạch này, việc thay thế 2.208 cây xanh không đúng chủng loại cây đô thị ở 9 quận nội thành Hà Nội được chi 8,8 tỉ đồng. Những cây thuộc diện thay thế là bị sâu mục, cong, nghiêng, ảnh hưởng đến giao thông...

Hà Nội cũng sẽ chi 9 tỉ đồng để thay thế 4.500 cây cấm trồng, không đúng chủng loại, bằng loại cây chủ đạo của mỗi tuyến phố.

Theo Đất Việt