Hà Nội 'nợ' 21 câu trả lời về đề án cây xanh

Hàng trăm phóng viên tham gia cuộc họp báo quanh đề án cây xanh đã ngỡ ngàng khi lãnh đạo Hà Nội tuyên bố kết thúc buổi họp mà không nhận được câu trả lời nào.
Sáng 20/3, người dân ở Hà Nội biểu thị sự không đồng tình chặt hạ hàng loạt cây xanh. Ảnh: Nguyễn Sơn.
Sáng 20/3, người dân ở Hà Nội biểu thị sự không đồng tình chặt hạ hàng loạt cây xanh. Ảnh: Nguyễn Sơn.

Chiều 20/3, Hội trường của UBND TP chật kín phóng viên các cơ quan truyền thông được mời đến dự họp báo về Đề án thay thế 6.700 cây xanh. Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chủ trì, các Sở Xây dựng, Giao thông cùng một số đơn vị liên quan cũng có mặt.

Mở đầu buổi họp báo, Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cho hay thành phố luôn lắng nghe, cầu thị, tiếp thu ý kiến người dân, các nhà khoa học để xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh. "Hà Nội từng có những quyết định rất khó khăn nhưng đem lại sự hưởng ứng của người dân như quyết định không xây khách sạn SAS tại công viên Thống Nhất, không xây dựng trung tâm thương mại tại chợ 19/12... Tiếp thu ý kiến công luận, Chủ tịch thành phố đã có quyết định dừng việc chặt hạ, thay thế cây", ông Hùng nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội cho hay, cây xanh như lá phổi của thành phố nên giữ gìn là việc cần thiết. Đề án thay thế cây là chủ trương đúng. Tuy nhiên, sự nôn nóng của các nhà tài trợ, thông tin thiếu minh bạch của các đơn vị triển khai khiến dư luận chưa đồng tình. "Thành phố nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Từ nay trở đi, những công việc liên quan đến người dân, xã hội thành phố sẽ thận trọng hơn", lãnh đạo Hà Nội bày tỏ.

Chánh văn phòng UBND thành phố, ông Nguyễn Thịnh Thành đọc Thông báo ý kiến kết luận buổi họp sáng 20/3 của Chủ tịch thành phố, trong đó yêu cầu dừng thay thế cây xanh trên các tuyến phố, đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện thời gian qua.

Hàng trăm phóng viên tham dự buổi họp báo về đề án thay thế cây xanh chiều 20/1. Ảnh: Võ Hải.

Hàng chục câu hỏi về dự án đã được các cơ quan báo chí đưa ra: Quyết định dừng chặt hạ trong thời gian bao lâu? Thành phố nói đa phần người dân đồng thuận, vậy việc điều tra xã hội học, số liệu cụ thể như thế nào? Xã hội hoá như thế nào? Ai thẩm định cây để chặt? Minh bạch giá thành chặt bỏ, thay thế cây mới, xử lý gỗ sau chặt như thế nào?...

Xen lẫn những câu hỏi của phóng viên, một cá nhân xưng danh người dân Thủ đô đã ca ngợi chủ trương thay thế cây xanh của thành phố và cho rằng thời điểm này không nên đặt ra những vấn đề như các câu hỏi báo chí đã nêu.

Kết thúc phần hỏi của phóng viên, Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng nhắc lại quan điểm thành phố sẽ tiếp thu, cầu thị, lắng nghe và gửi lời cám ơn đến các cơ quan báo chí. Ông Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các đơn vị liên quan có trách nhiệm thông tin đầy đủ đến cơ quan truyền thông cùng người dân những vấn đề còn ý kiến chưa đồng thuận. "Các đơn vị phải giải đáp công khai, minh bạch tất cả thông tin nhân dân quan tâm về dự án", ông Hùng chỉ đạo. Tuy nhiên, ông Hùng và các đơn vị liên quan có mặt tại cuộc họp không trả lời câu hỏi nào của phóng viên.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội công bố đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị và đưa ra đề xuất chặt hạ khoảng 6.700 cây. Kế hoạch này vấp phải làn sóng phản đối của người dân thủ đô.

Người dân đã dán khẩu hiệu "đừng chặt tôi" lên thân cây, lập trang web "6.700 người vì 6.700 cây xanh" - trong vài ngày thu hút gần 35.000 "like". Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn, GS Ngô Bảo Châu gửi thư ngỏ đến lãnh đạo thành phố, đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó thắc mắc "tại sao từ trước đến nay Công ty Công viên cây xanh vẫn duy tu, bảo trì mà không cần chiến dịch chặt cây?".

Ý kiến của bạn đọc VnExpress.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã phê bình các đơn vị triển khai đề án chặt hạ, di chuyển, thay thế cây xanh vì thông tin, tuyên truyền chưa đáp ứng được yêu cầu. Phó Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cho rằng, không cần hỏi dân việc thay thế cây xanh vì đó là trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước.

Chiều 20/3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo tạm dừng việc thay thế cây xanh để lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý của nhân dân; đồng thời, khẩn trương chỉ đạo tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tất cả các khâu, các tiêu chí cũng như biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện trong việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị thời gian qua; kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp (nếu có); khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện. Đảm bảo việc cải tạo, thay thế cây xanh theo đúng quy định, hạn chế đến mức thấp nhất việc loại bỏ các cây đã trồng.

Theo: VnExpress