Hà Nội mưa rét 9 độ C, băng tuyết xuất hiện ở vùng núi

VietTimes -- Hiện nhiệt độ nhiều nơi đang ở mức cực kì thấp, có khả năng xuất hiện băng giá ở vùng núi cao; riêng đỉnh núi cao hơn có thể có băng tuyết. Hà Nội có mưa diện rộng, từ nay đến cuối tuần trời rét đậm, rét hại với  nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9-11 độ.
Hôm nay là ngày nhiệt độ xuống sâu nhất trong đợt rét đậm lần này. Ảnh minh họa: TTDBKTTV
Hôm nay là ngày nhiệt độ xuống sâu nhất trong đợt rét đậm lần này. Ảnh minh họa: TTDBKTTV

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều qua (08/01), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; tại Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Quan trắc nhiệt độ lúc 19h tối qua, nhiều nơi đã chuyển rét đậm, rét hại diện rộng. Một số nơi nhiệt giảm rất nhanh như và mạnh như Trùng Khánh (Cao Bằng) 6,6 độ; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 6,1 độ; Ngân Sơn (Bắc Kạn) 7,4 độ,... Đặc biệt tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã xuống 1,6 độ (mức rét hại rất nặng).

Cảnh báo, trong hôm nay (09/01), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ, khiến nhiệt độ nhiều nơi hạ xuống cực kì thấp, tăng khả năng xuất hiện băng giá ở vùng núi cao; riêng đỉnh núi cao hơn có thể có băng tuyết.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, sau liên tục được tăng cường, Bắc Bộ trong sáng nay còn có mưa nhiều nơi. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4Từ nay đến ngày 14/01 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 9-11 độ, các tỉnh vùng núi từ 6-9 độ, vùng núi cao dưới 3 độ.

Hà Nội từ nay đến ngày 14/01 trời rét đậm, có nơi rét hại với  nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9-11 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay còn có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, biển động mạnh; đêm gió yếu dần. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, biển động. Vùng biển ngoài khơi Nam Bộ từ đêm nay (09/01) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, biển động.

Khu vực Bắc biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, ngày có lúc cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh. Khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, biển động.