Hà Nội mua 2 máy bay chữa cháy, cứu hộ

Phó chủ tịch UNND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký quyết định phê duyệt dự án quy hoạch tổng thể cơ sở của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy của thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Hà Nội sẽ mua 2 máy bay trực thăng phục vụ chữa cháy, cứu hộ. Ảnh minh họa
Hà Nội sẽ mua 2 máy bay trực thăng phục vụ chữa cháy, cứu hộ. Ảnh minh họa

Theo đó, Hà Nội sẽ mua 2 máy bay trực thăng, trong đó có 1 máy bay chữa cháy và 1 máy bay cứu hộ và thành lập trung tâm chỉ huy điều hành bay, lập 10 phòng Cảnh sát PCCC ở các quận, huyện, thị xã. Quân số cũng được bổ sung 2000 người từ nay đến năm 2020.

Ngoài ra, các đơn vị PCCC còn được trang bị nhiều thiết bị chuyên dụng khác như thiết bị cảm biến âm thanh, cảm biến sóng radio, camera để tìm kiếm người bị nạn…

Dự kiến tổng kinh phí đầu tư để thực hiện dự án đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 là hơn 11.500 tỷ đồng, lấy từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn thu bảo hiểm cháy nổ, nguồn tài trợ từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Trước đó, Bộ Công an cũng đã ban thành thông tư 60, có hiệu lực từ 1.1.2016, quy định về tiêu chuẩn, định mức trang thiết bị phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng cảnh sát PCCC. Mỗi địa phương thuộc đô thị đặc biệt sẽ được trang bị tối đa 2 máy bay trực thăng chữa cháy, cứu hộ và 2 máy bay chữa cháy, niên hạn sử dụng 15 năm, chỉ trang bị khi đảm bảo về nguồn nhân lực gồm phi công, đội ngũ kỹ thuật viên phục vụ, đảm bảo cơ sở hạ tầng bay.

(Theo Dân Việt)