Hà Nội bầu khuyết Bí thư Thành ủy, chờ Bộ Chính trị phân công

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố  Hà Nội được thông qua là 76 người, tuy nhiên, Đại hội hôm nay chỉ bầu 74 đồng chí. Trong 2 đồng chí còn lại, một đồng chí sẽ là Bí thư Thành ủy , được Bộ Chính trị phân công sau Đại hội 12.
Đại hội đã bầu ra 75 người vào Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố
Đại hội đã bầu ra 75 người vào Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố

Chiều 1/11, sau phần thảo luận tại hội trường, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội Khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 -2020 và diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khoá XVI.

Vào lúc 18h35 phút, tại cuộc họp báo ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, số lượng nhân sự trong Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố được thông qua là 76 người, tuy nhiên, Đại hội hôm nay chỉ bầu 74 đồng chí. Trong 2 đồng chí còn lại, một đồng chí sẽ là Bí thư Thành ủy , được Bộ Chính trị phân công sau Đại hội 12.

Ông Phong cũng cho biết, danh sách được đưa ra để bầu 74 đồng chí bao gồm 85 đồng chí, như vậy số dư là 14,8%, gần tối đa theo quy định. Danh sách 85 đồng chí này do Ban Chấp hành khóa 15 chuẩn bị, Kkông có đại biểu nào tự ứng cử hay đề cử thêm.

Theo ông Phong, Đại hội đã tiến hành bầu đủ một lần được 74 đồng chí với số phiếu khá tập trung. 

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Phong cho biết, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1979, Bí thư Thành đoàn Hà Nội là đồng chí trẻ nhất trúng cử vào Ban Chấp hành.

"Danh sách cụ thể 74 đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ được công bố chính thức vào sáng ngày mai (2/11)" - ông Phong cho biết.

Được biết, các đồng chí thuộc diện quy hoạch vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố kỳ này đều được theo dõi, đánh giá thường xuyên theo cơ chế "động" và "mở". Hầu hết các đồng chí được tham gia lớp bồi dưỡng cán bộ dự nguồn cấp ủy, lãnh đạo, quản lý thành phố và lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức. Nhiều đồng chí được quy hoạch, đề cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần này đã được rèn luyện thông qua việc luân chuyển cán bộ, khẳng định được năng lực công tác.

Trước đó, trong phát biểu chỉ đạo về công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã nêu rõ quan điểm của Thành ủy là: "Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVI những người có một trong các khuyết điểm sau: Bản lĩnh chính trị không vững vàng, có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh; thiếu chính kiến, không dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải; Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, chuyên quyền, độc đoán; không công bằng, công minh trong đánh giá, sử dụng cán bộ, trù dập người thẳng thắn đấu tranh, phê bình; Chịu trách nhiệm chính về nội bộ mất đoàn kết nghiêm trọng hoặc để xảy ra tham nhũng, thất thoát, vụ việc tiêu cực lớn ở địa phương, đơn vị mình; Làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm; không chịu nghiên cứu học hỏi; ý thức kỷ luật kém, không chấp hành sự điều động, phân công của tổ chức, uy tín giảm sút; Kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân và vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính; Có vấn đề chưa rõ về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay, chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét, kết luận".

Theo VnMedia