Hà Nội: Bác tin đồn phong tỏa, khuyên người dân không nên mua đồ tích trữ

VietTimes -- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa cho biết Ban Chỉ đạo quốc gia cũng như Ban Chỉ đạo thành phố về phòng, chống COVID-19 hoàn toàn chưa có ý kiến về việc phong tỏa TP Hà Nội.
Tình trạng mua tích trữ thực phẩm đã từng xảy ra tại Hà Nội vào thời điểm phát hiện ca bệnh thứ 17 ở Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Anh Lê.
Tình trạng mua tích trữ thực phẩm đã từng xảy ra tại Hà Nội vào thời điểm phát hiện ca bệnh thứ 17 ở Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Anh Lê.

Trao đổi với báo chí sáng nay (20/3), Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: “Hà Nội đang kiểm soát tốt các diễn biến của dịch COVID-19”. Đồng thời, ông kêu gọi người dân không hoang mang, không dao động, không nghe theo tin đồn rồi đi mua tích trữ hàng hóa.

Trước đó, chiều qua (19/3), tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố, đại diện các doanh nghiệp, siêu thị vừa và nhỏ cho biết đã sẵn sàng các phương án dự trữ đến 300% so với bình thường nhằm cung ứng đầy đủ cho người dân thành phố. 

Đại diện các doanh nghiệp tham dự cũng khẳng định, trước tình hình dịch bệnh hiện nay, các doanh nghiệp đã làm việc với các nhà cung cấp hàng hóa, bảo đảm ổn định nguồn cung để dự trữ đưa ra thị trường.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khuyến cáo người dân cần hết sức bình tĩnh, không hoang mang, không nên xuất hiện tại những nơi đông người, không cần đi mua hoặc tích trữ lương thực thực phẩm. Hệ thống các siêu thị trên địa bàn thành phố đã dự trữ nguồn thực phẩm, nhu yếu phẩm đáp ứng đủ cung ứng dùng cho người dân trong mọi tình huống với giá cả không tăng.

Bên cạnh đó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải tạo điều kiện tốt nhất để các phương tiện cung ứng chuyên chở thực phẩm vào thành phố một cách thuận lợi nhất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế hỗ trợ các phương tiện bảo hộ cho nhân viên các siêu thị, các doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong quá trình phục vụ nhân dân và người dân cần thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan y tế để làm tốt công tác phòng chống dịch trên toàn thành phố

Được biết, trong thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã điều tra, xử lý hàng chục trường hợp đăng tin sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19, gây hoang mang dư luận.

Trong cuộc họp khẩn mới đây với các vụ, cục thuộc Bộ Công thương để bàn về cung ứng hàng hóa trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định kể cả trường hợp xấu nhất, cách ly một thành phố, cách ly một vài tỉnh thành thì vẫn đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. 

Bộ Công thương khẳng định có thể đáp ứng được nhu cầu các thực phẩm thiết yếu của nhân dân, nếu dịch bệnh kéo dài 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng và lâu hơn nữa.

Trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ Công thương sẽ báo cáo Chính phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia, bởi Thủ tướng đã chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo đời sống của người dân cần được ưu tiên hàng đầu.