Google trình làng Android P : Giao diện mới , tính năng mới

VietTimes -- Mới đây, Google đã cho trình làng phiên bản mới nhất của Android – một thiết kế với những tính năng mới và giao diện thông minh, mang một số điểm tương đồng với các cử chỉ của iPhone X.
Ảnh: phonearena
Ảnh: phonearena

Khả năng điều khiển bằng cử chỉ

Google trình làng Android P : Giao diện mới , tính năng mới ảnh 1 Ảnh: phonearena

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất mà Google giới thiệu trên Android P đó là khả năng điều khiển thiết bị bằng cử chỉ, thay vì chỉ sử dụng 3 phím điều hướng như các phiên bản trước đây. Cách thức điều khiển này cũng tương tự như trên iPhone X, khi không còn phụ thuộc vào nút Home vật lý như trên các phiên bản iPhone cũ.

Khi có thông báo, thay vì vuốt lên để quay trở lại màn hình chính giống như trên iPhone, bạn chỉ cần nhấn vào nút Home.

Khi bạn vuốt lên trên, các giao diện và cửa sổ chứa ứng dụng sẽ được mở và kéo lên thêm một lần nữa để hiển thị danh sách ứng dụng trên smartphone. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng bằng cách vuốt từ trái sang phải của nút Home.

Quản lý thời gian sử dụng

Google trình làng Android P : Giao diện mới , tính năng mới ảnh 2 Ảnh: phonearena

Google cho biết rằng hơn 70% người dùng smartphone muốn tự quản lý thời gian sử dụng thiết bị của mình tốt hơn, do đó nó đã tích hợp một tính năng mới trên Android P.

Với tính năng này, bạn có thể biết được số lần dùng điện thoại trong ngày, số thông báo bạn nhận được và thời gian bạn dành để sử dụng các ứng dụng trên điện thoại một cách chi tiết, từ đó có thể hạn chế và điều tiết được thời gian sử dụng điện thoại của bạn.

Google trình làng Android P : Giao diện mới , tính năng mới ảnh 3 Ảnh: phonearena

Một tính năng khác với tên goi “Shush” sẽ giúp bạn tránh các thông báo liên tục. Bạn chỉ cần bật điện thoại lên và úp màn hình xuống, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ không làm phiền và tắt rung.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể nhận được các thông báo quan trọng đã được đánh dấu sao.

Với tính năng mới “Wind Down” của Android P, màn hình sẽ chuyển sang chế độ ban đêm với tông màu xám, giúp cho não bộ ít bị kích thích hơn.

Các tính năng thông minh hơn

Pin thích ứng

Google trình làng Android P : Giao diện mới , tính năng mới ảnh 4 Ảnh: phonearena

Tính năng này sẽ tính toán tần suất sử dụng các ứng dụng trên điện thoại của bạn, những ứng dụng nào bạn đã lâu không sử dụng hoặc thời gian sử dụng ít, từ đó cải tiến thời lượng pin bằng cách ngăn không cho ứng dụng chạy ngầm. Điều này sẽ giúp giảm tới 30% việc đánh thức CPU hay chạy nhiều tính trình hơn đối với các CPU lõi nhỏ, giúp cải thiện thời gian sử dụng cũng như tuổi thọ của pin.

Chế độ ánh sáng tự động

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay đều dựa vào môi trường xung quanh để điều chỉnh độ sáng của màn hình. Cách làm đó áp dụng giống nhau cho tất cả người dùng trong khi mỗi người sẽ có những tùy chọn về độ sáng khác nhau. Với tính năng mới gọi là “ độ sáng thích ứng”, bạn có thể tùy chỉnh mức ánh sáng theo ý thích của mình chỉ với một lần, Android P sẽ tự động tính toán và đưa ra các trường hợp khi nào cần sáng sẽ tăng sáng, khi nào cần tối sẽ giảm độ sáng, từ đó bạn sẽ không phải cài đặt quá nhiều lần.

Hành động

Google trình làng Android P : Giao diện mới , tính năng mới ảnh 5 Ảnh: phonearena

Năm ngoái, Android đã cho ra mắt các ứng dụng tiên đoán, hiển thị cho bạn 5 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất ở đầu của ứng dụng khởi chạy. Trên Android P, nhóm nghiên cứu tại Google đã bổ sung thêm “ứng dụng hành động”, được dự đoán dựa trên các lối tắt tới những ứng dụng bạn thường làm trên điện thoại của mình. Ví dụ nếu tai nghe được kết nối, bạn sẽ nhận được lời nhắc tự động bắt đầu phát nhạc. Hoặc nếu điện thoại của bạn phát hiện bạn đang ở trong một phòng tập gym, nó có thể gợi ý bạn phát 1 bản nhạc phù hợp với việc luyện tập.

Tính năng API slice

Google trình làng Android P : Giao diện mới , tính năng mới ảnh 6 Ảnh: phonearena

API slice cho phép nhà phát triển truy cập vào các tính năng ứng dụng chính từ hệ điều hành hoặc công cụ tìm kiếm ( trong Android P, tính năng này chỉ có sẵn trong mục tìm kiếm và hi vọng nó sẽ mở rộng trong các bản cập nhật ở tương lai). Ví dụ, Lyft đang sử dụng API slice trong ứng dụng tìm kiếm, cho phép bạn trực tiếp gọi taxi, biết ước tính chi phí đi lại, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

MLKit

MLKit (bộ máy học tập) là một bộ API trên thiết bị mới có nền tảng chéo, hoạt động trên cả Android và iOS. Nó cho phép bạn sử dụng các mô hình cho những thứ như nhận dạng khuôn mặt, các câu trả lời thông minh, quét mã vạch, ghi nhãn hình ảnh hoặc phát hiện ranh giới.

Đơn giản hóa mọi thứ

Google trình làng Android P : Giao diện mới , tính năng mới ảnh 7 Ảnh: phonearena

Một trong số những thay đổi được đánh giá cao nhất ở Android P là đơn giản hóa nhiều trải nghiệm của người dùng.

Thứ nhất, việc điều chỉnh âm lượng đa phương tiện đã trở nên dễ dàng hơn, không còn những thanh điều khiển âm thanh hỗn hợp nữa. Phím tăng giảm âm lượng chỉ giúp điều chỉnh tăng và giảm âm thanh ứng dụng. Nút bấm riêng biệt giúp thay đổi chế độ từ im lặng sang chế độ rung hay sang chế độ bình thường. Những thanh trượt được đặt ở phía bên phải của điện thoại giúp thao tác dễ dàng hơn thay vì để ở phía trên cùng.

Thứ hai, việc xoay màn hình cũng trở nên đơn giản hơn. Trên Android P, khi bạn xoay điện thoại, một nút nhấn sẽ hiện ra để xác nhận bạn có muốn xoay thiết bị hay không, hoặc với nút đó bạn cũng có thể xoay màn hình theo cách thủ công mà bạn muốn.