Google tiếp tục bị Ấn Độ điều tra liên quan đến vi phạm chống độc quyền

VietTimes – Ủy ban cạnh tranh của Ấn Độ (CCI) đã yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh tại Ấn Độ cung cấp các thông tin về các thỏa thuận với “gã khổng lồ công nghệ” Google liên quan đến việc công ty công nghệ đến từ Thung lũng Silicon lạm dụng hệ điều hành Android để cạnh tranh không lành mạnh với đối thủ của họ.
Google và HĐH Android của công ty này đang bị nhiều cơ quan quản lý các nước cho vào tầm ngắm. Ảnh: CNBC
Google và HĐH Android của công ty này đang bị nhiều cơ quan quản lý các nước cho vào tầm ngắm. Ảnh: CNBC

Người đứng đầu CCI đã gửi thư cho một số nhà sản xuất điện thoại thông minh như Samsung, Xiaomi, Karbonn và Lava nhằm thu thập thông tin về các điều khoản trong thỏa thuận giữa các công ty này với Google. CCI cũng muốn biết liệu Google có đưa ra bất kỳ hạn chế nào trong việc sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của công ty đối với các đối thủ hay không.

Cơ quan quản lý của Ấn Độ đã bắt đầu điều tra Google từ giữa tháng Tư sau những cáo buộc rằng HĐH Android vốn chiếm 99% thị phần nước này tính đến tháng 3/2019. Google nói rằng họ rất sẵn lòng làm việc với các cơ quan giám sát.

Tháng 2/2018, CCI đã áp dụng mức phạt 136 triệu rupee đối với Google vì đã “thiên vị” trong công cụ tìm kiếm và lạm dụng vị trí thống trị của mình.

Gần đây nhất, Google cũng bị EU phạt mức phạt kỷ lục lên tới 5 tỷ đô la. EU cho rằng Google đã sử dụng HĐH Android làm công cụ để gia tăng công cụ tìm kiếm của họ. Cụ thể, Google đã ép các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới như Samsung (Hàn Quốc) và Huawei (Trung Quốc) phải cài đặt trước 2 dịch vụ trên. Các công ty này cũng buộc phải đặt Google Search là công cụ tìm kiếm mặc định mới được cấp bản quyền sử dụng một số ứng dụng khác của Google.

CCI cho biết cơ quan này đang tìm hiểu thông tin việc bán các thiết bị sử dụng HĐH Android của các nhà sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng từ năm 2011 đến năm 2019. Ngoài ra, họ cũng yêu cầu được cung cấp thông tin về phân phối các ứng dụng di động.

Theo The Economic Times