Google được lợi gì nếu mua lại HTC?

Trong cuộc chiến smartphone, HTC tỏ ra đang đuối sức so với các đối thủ khác trên thị trường và những khó khăn về tài chính khiến hãng này càng chật vật hơn trong cuộc đua. Nhiều chuyên gia cho rằng, HTC sẽ không tránh khỏi việc phải bán mình và Google nên mua lại.
Google được lợi gì khi mua lại HTC?
Google được lợi gì khi mua lại HTC?

Lý do Google quan tâm mua HTC

Lý do giải thích việc Google quan tâm đến chuyện mua lại HTC là vì gã khổng lồ đang nỗ lực để có thể tự sản xuất điện thoại. Về vấn đề này, Google muốn trở thành một nhà sản xuất thực thụ.

Trong khi đó, HTC là nhà sản xuất giống như Huawei, Samsung và nhiều hãng khác. HTC đã bắt đầu sản xuất smartphone cho các tổ chức khác. HTC đã từng sản xuất sản phẩm hoạt động trên hệ điều hành của Microsoft, cả hệ điều hành Android. Là một nhà sản xuất độc lập nên HTC có thể được coi là đối thủ của Google nếu gã khổng lồ này muốn gia nhập thị trường. Có hai lý do vì sao Google nên mua lại HTC:

- HTC có thể sản xuất smartphone và đang cần tiền, Google có tiền và muốn sản xuất smartphone.

- Sau khi mua lại, HTC sẽ trở thành bộ phận sản xuất của gã khổng lồ tìm kiếm, trở thành công cụ sản xuất smartphone cho gã khổng lồ này.

Việc mua lại tác động gì tới các đối thủ?

Mua lại HTC, Google sẽ đạt được một số mục tiêu. Đầu tiên là loại bỏ được một đối thủ. HTC sẽ không thành công và sẽ không bán smartphone của họ nhưng vẫn hiện diện trên thị trường.

Tất cả các nhà sản xuất đều muốn “một mẩu trong miếng bánh” thị phần smartphone.
Tất cả các nhà sản xuất đều muốn “một mẩu trong miếng bánh” thị phần smartphone.

Việc mua lại sẽ có tác động mang tính biểu tượng. Đó là việc chia sẻ Android với các nhà sản xuất khác. Tuy nhiên, về phần mềm, “người lính” Google muốn làm thủ lĩnh. Thật khó để dự đoán việc gã khổng lồ sẽ giành “đất” của các đối thủ nhưng điều đó sẽ chỉ đẩy các công ty khác hướng tới việc phát hành hệ điều hành riêng.

Samsung và Huawei muốn trở nên độc lập, nghĩa là sử dụng hệ điều hành riêng cho phép họ thoát khỏi phụ thuộc vào Android và trên tất cả là từ Google. Tuy nhiên, việc xuất hiện hệ điều hành sẽ làm phức tạp hơn, đặc biệt là đối với các nhà phát triển - những người phải tạo ra các phiên bản cho Android, iOS, Tizen, Huawei OS…

Cuộc chiến phần cứng đang trở nên mờ nhạt hơn trước. Các smartphone hiện nay đều na ná nhau và chỉ mang tính đột phá về mặt công nghệ.

Tương lai có lẽ là các thiết bị kết nối, cho phép bạn bật tắt đèn, máy giặt, có những thứ có thể kết nối với điện thoại như tai nghe thực tế ảo. HTC đã tạo dựng “HTC Vive” phổ biến và vì lợi ích của Google trong lĩnh vực thực tế ảo, đó là lý do chính đáng vì sao Google quan tâm tới công nghệ phần cứng loại này.

Các lý do khác

Như đã giải thích ở trên, với việc mua lại HTC, Google sẽ loại được một đối thủ cạnh tranh. HTC chỉ như một giọt nước trong đại dương thị trường điện thoại di động nhưng thâm niên của HTC trong lĩnh vực này có thể hữu ích đối với Google, đặc biệt về mặt công nghệ. Giống như tất cả các nhà sản xuất khác, HTC sở hữu trong tay khá nhiều bằng sáng chể và làm chủ các công nghệ nhất định, đặc biệt công nghệ UltraPixel - khá đáng giá đối với nhà sản xuất. Công nghệ này bị chỉ trích vì không được như mong đợi của người dùng, nhưng với sự hỗ trợ của Google, điều đó thực sự có thể thay đổi.

Thâm niên của HTC trong lĩnh vực công nghệ có thể giúp ích cho Google

10 năm trước, nhiều chuyên gia dự đoán một tương lai đầy hứa hẹn đối với Đài Loan (cũng như Singapore và những thị trường khác), nhưng không tính đến việc lớn mạnh của “con hổ” Trung Quốc. HTC đã giảm sút tại thị trường Châu Á, chịu sức ép cạnh tranh khốc liệt từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Thị trường Trung Quốc là thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Đây là thị trường đầy tiềm năng và là điểm đến của nhiều hãng smartphone nhưng cạnh tranh rất khắc nghiệt. Ngay cả những hãng điện thoại danh tiếng thế giới như Samsung, Apple hay có chút tiếng tăm tại Trung Quốc như Lenovo, Xiaomi cũng gặp không ít sóng gió. Do đó, việc mua lại HTC sẽ giúp Google có sự hiện diện tích cực tại Đài Loan cũng như tại thị trường Trung Quốc.

Theo Xã hội thông tin