Google Calendar vs. Apple Calendar: Đâu là ứng dụng thích hợp hơn cho bạn?

Cuốn theo tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, các ứng dụng lịch dường như đã thay thế hoàn cuốn sổ tay cá nhân và trở thành công cụ thiết yếu của không ít người dùng smartphone. Nổi bật hơn cả là hai giải pháp của Google và Apple, vậy đâu mới là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn?

Trong số các ứng dụng lịch, nổi bật hơn cả là hai giải pháp tới từ Apple và Google lần lượt được “chống lưng” hậu thuẫn bởi dịch vụ lưu trữ iCloud của Táo khuyết và trí thông minh nhân tạo tiên tiến nhất của Người khổng lồ tìm kiếm. Vậy trong hai giải pháp lịch tốt nhất, đâu mới là ứng dụng thích hợp hơn dành cho bạn? Dưới đây sẽ là bài phân tích, mổ xẻ mọi khía cạnh để so sánh xem liệu Google Calendar hay Apple Calendar ưu việt hơn và phù hợp hơn với thói quen sử dụng lịch của bạn. Bài viết chủ yếu dành cho người dùng iPhone bởi ứng dụng lịch của Apple chỉ xuất hiện trên các thiết bị chạy iOS còn Google Calendar có thể được tải về trên cả iOS lẫn Android.

Dễ tiếp cận

Cả Apple Calendar và Google Calendar đều dễ tiếp cận và sử dụng vì cả hai dịch vụ đều miễn phí. Nếu sử dụng Gmail, Google Drive hay bất kỳ dịch vụ G Suite nào khác, bạn đã có thể bắt đầu dùng Google Calendar ngay trên trình duyệt. Trên nền tảng di động, Google Calendar cho phép tải miễn phí trên iOS và Android, tuy nhiên giải pháp chưa có ứng dụng tương thích với macOS hay Windows 10.

Khác với Google Calendar, Apple Calendar được cài sẵn trên các thiết bị iOS và macOS trước khi xuất xưởng. Ngoài ra người dùng còn có thể truy cập lịch của Apple qua bất kỳ thiết bị nào, chỉ cần có trình duyệt và đăng nhập bằng tài khoản iCloud.

Dễ sử dụng

Một ứng dụng lịch tốt phải đơn giản, dễ sử dụng nhất có thể. Thiết kế sặc sỡ, thoáng đãng, tách bạch của Google Calendar khiến ngay cả những ngày làm việc bận rộn với lịch trình dày đặc nhất cũng trở nên ngăn nắp và dễ đọc, cho phép người dùng chỉ cần lướt qua là đã có thể nắm bắt được lịch trình công việc. Đặc biệt còn có chức năng “schedule view” cho phép hiển thị toàn bộ các cuộc hẹn sắp tới theo dạng danh sách dài, bắt mắt được sắp xếp theo ngày. Ngoài ra, nhờ có AI, giải pháp lịch của Google sẽ tự trang trí hình nền sự kiện dựa trên tên sự kiện.

Trái lại, phong cách thiết kế lịch của Apple lại mang xu hướng hiện đại, phẳng hơn, chuyên nghiệp hơn khi không thiết kế phông nền cầu kỳ, đặt hiệu quả lên trên kiểu cách. Tuy nhiên, ngoài thiết kế phẳng phù hợp với phong cách chủ đạo trên iOS 11 ra, Apple Calendar không hề dễ sử dụng như các ứng dụng khác của Apple. Cùng một lịch trình, nhưng cách hiển thị của Apple Calendar khiến người nhìn cảm thấy rối rắm, chủ yếu vì “Táo khuyết” chỉ dùng một đường kẻ dọc đổi màu mỏng để phân biệt giữa các sự kiện, thêm vào đó lại không dùng hình nền và thiết kế các sự kiện quá sát nhau. Đây là ví dụ điển hình về việc không phải lúc nào thiết kế tối giản cũng tốt. Giao diện lịch làm việc cần phải trực quan, cho phép người dùng nắm bắt mọi thông tin và cuộc hẹn quan trọng trong ngày qua một cú lướt, giải pháp của Google rõ ràng thể hiện tốt hơn lịch Apple ở tiêu chí này.

Tích hợp sâu

Google Calendar tương thích hoàn hảo với các ứng dụng Google khác như Gmail và Hangouts. Chẳng hạn, khi bạn nhận email về một sự kiên hay cuộc hẹn - ví dụ một chuyến bay, buổi hòa nhạc hay hẹn đặt bàn ăn tối tại nhà hàng - AI của Google có thể quét thông tin trong văn bản và tự động thêm sự kiện vào lịch. Ngoài ra, Calendar của Google còn nổi tiếng vì được tích hợp vào rất nhiều ứng dụng bên thứ 3 nổi tiếng như Slack, Salesforce và Trello.

Apple Calendar cũng hoạt động “không một vết xước” trong hệ sinh thái của Apple với iCloud, tuy nhiên có vẻ như nhiêu đó là chưa đủ để đánh bại được đối thủ Google về tính tương thích rộng. Ví dụ, iPhone có thể scan email hoặc iMessage của người dùng để nhận biết lịch hẹn, tuy nhiên lại không tự động lên lịch trình, thay vào đó chỉ highlight phần văn bản và gợi ý cho vào cuộc hẹn. Khỏi cần nói, tích hợp bên thứ 3 với Calendar của Apple gần như là không có.

Chia sẻ sự kiện và lịch

Nhờ tính năng chia sẻ của mình, Google Calendar có thể được coi là ứng dụng lịch số 1 cho quản lý lịch làm việc. Người dùng có thể invite đồng nghiệp, bạn bè hay người thân gia đình cùng tham gia sự kiện với mình qua thao tác đơn giản là thêm email của họ vào thanh “guests”. Nếu người chấp nhận lời mời cũng sử dụng Google Calendar, event sẽ hiện lên trong lịch của họ luôn. Dịch vụ của công ty tìm kiếm còn cho phép mời những người không có tài khoản G Suite, giúp họ xem hoặc chỉnh sửa toàn bộ lịch cũng như tạo lịch sau đó chia sẻ cho nhiều người khác nữa cùng xem và chỉnh sửa trên thiết bị của mình.

Nội bộ nhân sự Business Insider có một lịch làm việc được chia sẻ với toàn bộ nhân viên. Nhờ đó, các nhân viên có thể quan sát được khi nào đồng nghiệp mình sẽ vắng mặt hoặc thêm vào thời gian nghỉ dưỡng của riêng mình. Bất kỳ công ty nhỏ hay tập đoàn lớn nào cũng có một hệ thống chia sẻ lịch tương tự.

Apple Calendar dù cho phép mời người khác vào sự kiện, nhưng lại không cho phép mời bất cứ ai chưa có email trong danh bạ của bạn. Trong ví dụ dưới dây, dù iOS phát hiện ra địa chỉ email từ ứng dụng Inbox, Calendar vẫn không cho phép người dùng gửi lời mời tham gia và yêu cầu phải thêm danh bạ trước một cách thủ công.

Đồng bộ hóa danh bạ Gmail với iCloud có thể giải quyết được vấn đề, nhưng đồng nghĩa với việc bạn không còn khoảng cách riêng rẽ giữa công việc và đời tư cá nhân nữa.

Thông báo

Cả Google Calendar và Apple Calendar đều có tùy chọn thông báo tới người dùng về sự kiện sắp đến giờ, bao gồm qua email hoặc thông báo điện thoại. Tuy nhiên, Google cho phép thiết lập notification 1 lần duy nhất cho tất cả các sự kiện người lên lịch trong tương lai. Còn với phiên bản của Apple, gần như mỗi sự kiện thêm vào đều phải cài đặt thêm thông báo, rất mất thời gian.

Tuy nhiên, Apple còn cung cấp tính năng “time to leave” độc đáo mà Google không có. Về cơ bản, thiết bị sẽ tính toán giao thông trên tuyến đường sắp diễn ra cuộc hẹn tiếp theo của bạn, sau đó thông báo bạn về thời gian bạn nên xuất phát đi để phòng tắc đường.

Tùy biến

Nền tảng lịch của Google cho phép người dùng cài đặt nhiều tùy chọn cho gần như mọi tính năng của ứng dụng, ví dụ như thay đổi màu sắc hoặc độ dày đặc của màn hình sự kiện, kích hoạt hoặc vô hiệu hóa một số tính năng nhất định, điều chỉnh một số cài đặt như vùng thời gian hoặc riêng tư.

Apple, dù cung cấp một số tùy chọn, nhưng không có gì ngạc nhiên khi giải pháp của “Táo khuyết” không cho phép điều chỉnh quá nhiều. Thêm vào đó, tùy biến ứng dụng Calendar lại nằm trong Settings trên iOS, thiết lập khá rối rắm và dễ gây nhầm lẫn cho người ít am hiểu công nghệ.

Bảo mật

Apple, với tất cả những hạn chế của mình về tính năng và giao diện sử dụng, đều nhằm một mục đích duy nhất: bảo mật dữ liệu. Nếu là người có nhiều thông tin không thể tiết lộ hoặc chỉ đơn giản là coi trọng riêng tư cá nhân, bạn hay chọn Apple Calendar. Bảo mật mã hóa end-to-end đảm bảo một trải nghiệm riêng tư nhất có thể.

Điểm yếu duy nhất nhưng cũng khó chấp nhận nhất đó là dịch vụ miễn phí của Google dù tự động hóa cao và giao diện trực quan bắt mắt, chắc chắn sẽ thu thập thông tin cá nhân của bạn để cải thiện quảng cáo.

Sau cùng, Google kiếm tiền chủ yếu từ quảng cáo còn Apple gây dựng được tên tuổi như ngày hôm nay phần lớn nhờ quan điểm cực đoan về bảo vệ riêng tư cá nhân của người dùng, và điều đó hoàn toàn thể hiện ở cách hãng làm ứng dụng lịch của mình.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/google-calendar-vs-apple-calendar-dau-la-ung-dung-thich-hop-hon-cho-ban-170098.ict