GM chuẩn bị ra mắt ô tô tự lái thế hệ thứ 4

VietTimes -- Bằng những cách khác nhau, General Motors đã thoát khỏi giai đoạn khủng hoảng năm 2009 và bắt đầu lên sàn chứng khoán một năm sau đó.

Ảnh: Business Insider

Ảnh: Business Insider

Công ty sản xuất ô tô khổng lồ này đã quyết định khai tử những thương hiệu kém chất lượng, tập trung vào việc phát triển bền vững những thương hiệu danh tiếng. Điều này được thể hiện qua việc bán Opel cho Peugeot sau khi sở hữu chúng vào những năm đầu tiên của thế kỷ 20, rút khỏi thị trường Nga và tập trung tối đa lợi nhuận vào thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Tất cả những thay đổi trên đều không được lòng các ông chủ Phố Wall. Cổ phiếu của GM liên tục giảm giá trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi một cách chóng mặt khi hãng sản xuất ô tô này dự định ra mắt hàng loạt các dòng xe điện, tham gia vào thị trường “đi chung xe” cùng với thương hiệu Maven, mở rộng sản xuất thương hiệu xe tự lái thông qua việc mua lại công ty Cruise Automation có trụ sở tại San Francisco. 

Những thay đổi trên chính là những gì mà các ông chủ  Phố Wall mong muốn. Sau khi GM công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng trong báo cáo tài chính kinh doanh quý 3 vào hôm thứ Ba, giá cổ phiếu của công ty này tăng một cách chóng mặt, đạt 46 USD một cổ phiếu, tăng gần 3%.

Tái sinh dòng xe tự lái

Dòng xe tự lái đã hồi sinh mạnh mẽ sau khi GM chính thức tấn công vào thị trường tiềm năng này. Giám đốc điều hành của GM, bà Mary Barra đã tiết lộ: GM và Automation gần đây đã triển khai hàng loạt việc thử nghiệm những chiếc xe chạy bằng điện thế hệ mới nhất. Chúng tôi tin tưởng rằng điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng cũng như những quy định về an toàn khi vận hành không có người lái. Đây chính là dòng xe thế hệ thứ 3 được ra mắt chỉ trong vòng 14 tháng.

Tuy nhiên, dòng xe thế hệ thứ 3 này cũng sẽ nhanh chóng đi vào quên lãng khi Công ty đã tập trung tối đa nguồn lực vào việc phát triển ô tô không người lái thế hệ thứ 4.

GM và Cruise sẽ tích hợp công nghệ xe điện hoàn toàn tự động lên chiếc Chevy Bolt Evs và tiến hành chạy thử nghiệm tại các thành phố San Francisco, Detroit, Phoenix và sẽ triển khai tại New Jork vào năm 2018.

GM chuẩn bị ra mắt ô tô tự lái thế hệ thứ 4 ảnh 1(Ảnh: Business Insider)

Điều này đã làm giá cổ phiếu của GM tăng phi mã một phần do tuyên bố xe tự lái sẽ là thì trường tiềm năng nhất trong ngành công nghiệp ô tô trong tương lai. Khác với những dòng xe tự lái thế hệ đầu của Waymo, Google hay chiếc Sandan Audi A8 (tích hợp khả năng tự lái trong trường hợp tắc đường), GM thực sự đã đạt được bước tiến nhảy vọt trong ngành sản xuất ô tô tự lái, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh ngay từ quá trình lắp ráp xe.

Trong khi Waymo đã tiến hành thử nghiệm thành công xe tự lái nhưng lại không tìm được đối tác để thực hiện dự án này thì GM đã có thể tiếp cận trực tiếp vào sự thay đổi của khách hàng. Đối với dòng xe tự lái, GM có thể phân phối công nghệ cho công ty Lyft (GM đã đầu tư 500 triệu USD vào Lyft) hoặc bán các dòng xe tự lái cho hãng Uber. Nếu dòng  xe này được đánh giá hoạt động an toàn và thân thiện với môi trường, nó sẽ được phân phối rộng rãi trên toàn thế giới.

Sẽ phải mất một thời gian dài để dòng xe tự lái đi vào cuộc sống của người tiêu dùng, tuy nhiên Phố Wall đã nhìn thấy tiềm năng của GM và dự kiến ô tô không người lái chính là tương lai của ngành công nghiệp ô tô trong tương lai.