Giữa Thủ đô, gần trăm hộ dân khu đô thị Mỹ Đình - Sông Đà mất nước cả tháng

Sống giữa Hà Nội nhưng gần một tháng nay gần trăm hộ dân dãy nhà liền kề khu đô thị Mỹ Đình - Sông Đà đang phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Giữa thời tiết nóng bức, nhiều hộ dân buộc phải mua từng téc nước với giá 800.000 đồng/xe về dùng...
Giữa Thủ đô, gần trăm hộ dân khu đô thị Mỹ Đình - Sông Đà mất nước cả tháng

Chiều ngày 28/5, giữa cái nóng oi bức lên đến đỉnh điểm 40 độ C ở Hà Nội, chúng tôi có mặt tại dãy nhà TT1, khu đô thị Mỹ Đình – Sông Đà. Vừa tới nơi, biết có phóng viên đến, nhiều người dân đã mở cửa ra “kêu” về tình trạng mất nước của gia đình.

Không kịp mời khách vào nhà, vừa gặp chúng tôi, một số người dân kể nể không ngớt về việc gia đình bà phải xoay sở khổ sở trong cái nắng nóng nực mùa hè do bị mất nước sinh hoạt.

Theo bà Phạm Thị Mơ, 70 tuổi, nhà bà đã bị mất nước gần một tháng nay. Thời gian đầu khi mới mất nước bà còn tranh thủ xách xô đi sang khu bên cạnh xin mỗi ngày 2-3 xô về dùng hạn chế nhưng sau đó nước cứ mất hoài, đợi cả tháng nay không được cải thiện. Do nhà đông người cho nên không thể xin mãi, gia đình phải liên hệ với công ty cung cấp nước sạch mua từng téc nước về dùng tiết kiệm.

Dù mới được mua nước nhưng bể nước nhà bà Mơ cũng đã cạn gần hết.
Dù mới được mua nước nhưng bể nước nhà bà Mơ cũng đã cạn gần hết.

Còn nữ chủ nhân số nhà 12A, khu TT1 cho biết, mỗi téc nước khoảng 5 m3 với giá 800.000 đồng dùng tích kiệm được 10 ngày.

Dẫn chúng tôi vào xem khu bể ngầm mới được mua nước nhưng cũng chỉ còn sót lại một chút ít ỏi, chị cho biết, do mất nước kéo dài cả tháng trời, nhiều hộ gia đình ở đây phải tích trữ nước rửa rau, vo gạo để tưới cây. Quần áo thay ra không dám giặt ngay mà chất đống vào đó đem đi giặt nhờ.

Theo người phụ nữ khoảng 45 tuổi này, khổ nhất là những nhà có người già và trẻ em. Do nắng nóng, không chịu được cảnh thiếu nước sinh hoạt, tắm rửa, giặt giũ, nhiều nhà đã phải gửi con, cháu ở nhà người quen.

Ngay như nhà chị có 6 người 4 người lớn, một trẻ nhỏ và một người già 80 tuổi đã phải sơ tán sang nhà người thân do thiếu nước. Bà mẹ tôi 80 tuổi thì phải sang ở nhờ nhà con gái, còn cháu nhỏ thì phải gửi sang nhà ông bà ngoại ít bữa.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Tổ dân phố TT1 cho biết, cả dãy có khoảng 40 hộ dân đang phải trải qua tình trạng mất nước kéo dài gần một tháng nay. Nhà nào thấp cũng phải mất từ 25-26 ngày.

Theo vị đại diện Tổ dân phố này, không riêng gì dãy TT1 mà các dãy thấp tầng khác TT3, TT4 cũng bị mất nước nhiều ngày nay. Để ứng phó với tình trạng trên nhiều nhà đã phải mua tới 4-5 téc nước về dùng.

“Tôi đã nhiều lần gọi điện đến Ban Quản lý tòa nhà nhưng họ không bắt máy. Hôm qua tôi có gọi cho công ty cấp nước sạch, họ nói vẫn cung cấp đủ nước cho khu đô thị nhưng không hiểu sao người dân vẫn không có nước dùng”, bà đại diện Tổ dân phố TT1 cho biết.

Theo vị đại diện Tổ dân phố, trước việc mất nước kéo dài, nhiều người trong khu TT1 đang bàn nhau làm đơn đề nghị thành phố cho mua nước trực tiếp với công ty nước sạch chứ không mua qua Ban Quản lý tòa nhà nữa.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (VaWaCo) cho biết, ở khu đô thị Mỹ Đình - Sông Đà có rất nhiều người dân gọi điện đến phản ánh về việc mất nước.

Tuy nhiên, việc mất nước không phải do công ty không cấp cho người dân. Công ty vẫn cấp nước đến đồng hồ tổng, tuy nhiên, do đường ống ở khu vực này quá nhỏ nên việc cấp nước cho khu dân cư gặp khó khăn.

Theo đại diện đơn vị kinh doanh nước sạch này, không riêng gì dãy TT1 mà các dãy khác TT3, TT4 hè năm nào cũng xảy ra tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt.

“Để không còn cảnh bị mất nước sinh hoạt mỗi khi hè đến, khu vực này thì phải lắp thêm một đường ống cấp nước nữa. Hiện Ban Quản lý tòa nhà đang nghiên cứu lắp thêm một đường ống nữa để sớm cấp nước cho người dân”, đại diện công ty nước sạch cho biết.

Theo Vnmedia