Giao chiến ác liệt trong và ngoại vi thành phố Aleppo, quân đội Syria và YPG cùng tấn công

VietTimes -- Trận chiến ác liệt diễn ra trong nội thị và ngoại vi thành phố Aleppo, các lực lượng vũ trang Syria thắt chặt vòng vây xung quanh các khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát. Quân đội Syria giành được các địa bàn quan trọng như quận Bani Zaid, đã bị Hồi giáo cực đoan chiếm giữ từ lâu.
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo ngày 28.07.2016
Bản đồ chiến sự thành phố Aleppo ngày 28.07.2016

Ngày 27.07, lực lượng Liên minh Hồi giáo cực đoan Fateh Halab tiến hành cuộc tiến công tuyệt vòng vào quận kiểm soát của người Kurd trong thành phố Aleppo, Sheikh Maqsood. Nhóm chiến binh Fateh Halab tấn công dưới sự yểm trợ hỏa lực pháo binh hạng nặng từ các khu vực lân cận do các nhóm chiến binh cực đoan kiểm soát từ quận Bani Zaid và Sakan Shababi. Trận chiến diễn ra ác liệt với những tổn thất thương vong cả trong dân thường, nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan không chọc thủng được tuyến phòng ngự của lực lượng dân quân người Kurd YPG, nhóm Fateh Halab tổn thất nhiều tay súng và cuộc tấn công bị YPG đánh bại hoàn toàn.

Ngay sau đó, các đơn vị YPG tổ chức phản công, đánh vào vị trí của các tay súng cực đoan thánh chiến trong Tổ hợp Nhà thanh niên và đánh chiếm khu nhà. Cuộc phản công này đã góp phần tích cực vào hoạt động của quân đội Syria, đang triển khai bao vây lực lượng Hồi giáo cực đoan ở phía đông Aleppo.

Khi người Kurd giao chiến ác liệt với lực lượng chiến binh cực đoan tại Nhà thanh niên, quân đội Syria tiến công vào quận Bani Zeid, tấn công vào nhóm chiến binh thánh chiến đang sử dụng Pháo địa ngục và súng cối bắn chi viện cho lực lượng Fateh Halab, đang giao chiến với người Kurd. Sau khi đánh bại lực lượng Hồi giáo cực đoan, lực lượng dân quân người Kurd YPG tấn công vào nhóm các chiến binh trong khu vực từ hướng Sheikh Maqsood.

Đến ngày 28.07, quân đội Syria đánh chiếm được hầu hết diện tích của quận này. Khi quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd giải phóng hoàn toàn Bani Zeid, các lực lượng vũ trang Syria và YPG Kurd phải củng cố tuyến phòng ngự phía tây Aleppo, chuẩn bị cho những trận chiến ác liệt hơn nữa trong  khu vực đô thị vẫn còn nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng chiến binh thánh chiến.

Ngày 28.07, lực lượng Jaysh Al-Fateh đang huy đông một lực lượng lớn binh lực trên vùng nông thôn phía Nam tỉnh Aleppo, triển khai cuộc tấn công vào khu vực Al-Hadher. Chiến dịch này nhằm làm suy giảm áp lực và cố gắng hỗ trợ các nhóm chiến binh bị quân đội Syria bao vây trong thành phố Aleppo. Không có thông tin về số lượng chiến binh và thiết bị quân sự mà lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ tập trung được để tiến hành cuộc tấn công.

Ngày 27.07.2016, Vụ tấn công khủng bố tại thành phố Qamishli đã khiến 44 người dân thường thiệt mạng và hơn 170 người khác bị thương. Nhóm khủng bố IS nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), hậu thuẫn bởi liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, đang tấn công vào trung tâm thành phố Manbij. Gần đây, SDF thu giữ hơn 10.000 tài liệu tình báo của IS sau khi đánh chiếm trung tâm chỉ huy của IS trên khu vực phía tây Manbij.

Tổng quan chiến sự Syria ngày 28.07.2016  theo South Front

NT