Giám đốc WISE: “Không nhất thiết cứ phải ăn nhậu giao lưu thì mới giải quyết được công việc”

VietTimes -- WISE là Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp Sáng tạo dành cho Phụ nữ, có mục tiêu hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của phái nữ. VietTimes đã có cuộc trao đổi với bà Từ Thu Hiền - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành WISE về những khó khăn và thuận lợi của "những bóng hồng" khi khởi nghiệp. 

Bà Từ Thu Hiền – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp Sáng tạo dành cho Phụ nữ (WISE)

Bà Từ Thu Hiền – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp Sáng tạo dành cho Phụ nữ (WISE)

Trước hết, xin bà giới thiệu đôi nét về WISE cùng những việc đã làm được? 

WISE là tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu phát hiện và hỗ trợ những ý tưởng và doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) có tính chất sáng tạo của phụ nữ để đưa họ lên một bước phát triển mới. Chương trình của WISE năm 2018 đã rất thành công với hơn 210 hồ sơ từ các dự án khởi nghiệp của phụ nữ không chỉ ở Việt Nam mà còn cả các nước Lào, Campuchia và Myanmar. Trong số 10 dự án của Việt Nam được vào vòng tăng tốc cùng với WISE thì hơn một nửa đã huy động được vốn đầu tư cả trong và ngoài nước với con số 1 triệu USD. Hai trong số các dự án đó đã mở rộng thị trường ra cả nước ngoài. Thành công của cuộc thi năm 2018 là vô cùng rõ ràng và được sự chào đón của cộng đồng.

Vì vậy, năm 2019 WISE tổ chức chương trình lần thứ hai. Chương trình của chúng tôi được tổ chức dành riêng cho phụ nữ cũng có ý nghĩa rất đặc biệt. Phụ nữ có những khó khăn trong khởi nghiệp mang tính chất giới tính. Vì vậy, với một chương trình dành riêng cho phụ nữ thì chúng tôi hy vọng có thể cung cấp những sự hỗ trợ những dịch vụ đặc biệt mà phụ nữ cần.

Nhiều bạn nữ có chia sẻ là họ phải vượt qua định kiến trước hết với chính bản thân mình, rồi với gia đình và người thân, tiếp đến là xã hội, đối tác, nhất là với các nhà đầu tư. Rõ ràng các dự án của phụ nữ rất có tiềm năng nhưng nhiều khi họ còn e ngại chưa dám bước chân vượt qua thách thức và chứng tỏ bản thân mình. Chính vì vậy, chúng tôi tạo ra một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp dành riêng cho phụ nữ và ở đó, họ được truyền cảm hứng để tự tin hơn, chia sẻ những thành công của những phụ nữ khác để thấy mình cũng làm được.

Xin bà cho biết WISE hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp có bị giới hạn ở lĩnh vực nào không?

Năm nay, WISE tập trung hỗ trợ các startup có yếu tố công nghệ và sáng tạo vì một trong những đối tác hỗ trợ là tập đoàn công nghệ SAP của Đức. Họ sẽ hỗ trợ để thúc đẩy các startup đi sâu vào yếu tố công nghệ. Còn chương trình năm 2018, WISE không thu hẹp các lĩnh vực với các ứng viên để truyền cảm hứng cho các bạn nữ tham gia. Còn các năm tiếp theo thì chúng tôi sẽ đi sâu vào các lĩnh vực cần tập trung để tạo ra các startup thành công mạnh mẽ hơn, góp phần truyền cảm hứng cho các startup khác.

Giám đốc WISE: “Không nhất thiết cứ phải ăn nhậu giao lưu thì mới giải quyết được công việc” ảnh 1

Từ thành công của chương trình năm 2018, bà có đánh giá gì về tiềm năng thành công của các startup của phụ nữ?

Qua cuộc thi năm 2018 thì đã chứng tỏ rằng các startup, các founder (nhà sáng lập) nữ có tiềm năng không thua kém gì nam giới. Và điều này thì không chỉ đúng ở Việt Nam mà ngay cả những con số thống kê trên thế giới cũng cho thấy những doanh nghiệp, startup có phụ nữ trong cơ cấu lãnh đạo thì còn có tỷ lệ thành công cao hơn so với các startup chỉ toàn của nam giới. Phụ nữ hay nam giới đều có những thế mạnh của mình và nếu họ kết hợp được thì doanh nghiệp của họ sẽ phát triển tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra thì phụ nữ còn có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết. Chính vì vậy, WISE rất mong muốn sẽ là một kênh để truyền cảm hứng và tạo điều kiện để phụ nữ tự tin hơn về năng lực của mình trong khởi nghiệp.

Vậy những đối tượng phụ nữ nào có thể tham gia vào cuộc thi này?

Đối tượng có thể tham gia rất là mở. Tất cả các bạn nữ trên 18 tuổi ở Việt Nam có các ý tưởng, có doanh nghiệp khởi nghiệp với thời gian dưới 5 năm đều có thể tham gia. Chúng tôi rất mong nhận được sự tham gia của các bạn nữ để đưa doanh nghiệp của họ lên một tầm phát triển mới. Một trong những thế mạnh của WISE là chúng tôi có một mạng lưới rất mạnh các đối tác quốc tế không chỉ ở Việt Nam. Chúng tôi có thể kết nối họ với các cố vấn (mentor) cũng như giúp họ trình bày về dự án của mình với các nhà đầu tư quốc tế và có thể mở rộng phạm vi hoạt động ra thị trường nước ngoài. Đây là cơ hội rất tốt để tạo ra những công cụ quảng bá, giới thiệu về startup của mình với cộng đồng.

Theo nhiều chủ doanh nghiệp là nam giới thì họ than phiền rằng hay phải đi ăn nhậu với đối tác. Điều này chắc chắn không thể là lợi thế của phụ nữ. Bà nghĩ gì về thực tế này?

Phụ nữ ít có cơ hội kết nối với đối tác hơn nam giới chính là ở chỗ đó. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai thì khó khăn trở ngại này sẽ được vượt qua, vì không nhất thiết cứ phải ăn nhậu giao lưu thì mới giải quyết được công việc. Phụ nữ thường làm việc rất  hiệu quả và cũng rất linh hoạt để tìm ra những cách thức khác để được mục đích của mình. Họ có thể thu xếp để đạt được hiệu quả trong giờ làm việc với những cuộc gặp nhanh chóng. Bàn công việc trong giờ ăn trưa thì cũng là một cách làm tốt. Bản thân tôi cũng là một phụ nữ nên chúng tôi mong muốn phải thay đổi văn hóa làm việc ngoài giờ, bàn việc trên bàn nhậu của nam giới. Và các đối tác hẳn rằng cũng nên hiểu về khó khăn của phụ nữ là không thể tham gia ăn nhậu ngoài giờ làm việc vì mục tiêu chung của chúng ta là phải hiệu quả cho công việc.

Theo chúng tôi được biết, hoạt động của WISE là mang tính xã hội hơn là kinh doanh. Vậy tại sao WISE lại đăng ký hoạt động là doanh nghiệp chứ không phải là tổ chức xã hội dân sự?

WISE đăng ký hoạt động với tư cách là một doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận chứ không phải là tổ chức xã hội dân sự vì mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ các doanh nghiệp và làm việc với các doanh nghiệp. Vì thế, chúng tôi muốn đặt mình vào vị thế của doanh nghiệp để hiểu được những khó khăn của họ và từ đó sẽ hỗ trợ họ tốt hơn.  

Hội thảo hôm nay được tổ chức đúng vào Ngày Quốc tế Phụ nữ. Bà có lời chúc gì đến các nữ doanh nhân và phụ nữ khởi nghiệp không?

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, WISE rất mong muốn được gửi tới chị em phụ nữ nói chung và đặc biệt là những nữ doanh nhân, phụ nữ khởi nghiệp nói riêng một lời chúc là hãy tự tin vào chính mình. Chúng tôi tin chắc là các bạn làm được và không thua kém gì nam giới. Các bạn còn rất nhiều tiềm năng và nếu cần sự hỗ trợ thì hãy mạnh dạn đề xuất những yêu cầu và tìm kiếm những sự kết nối của mình. Và chắc chắn các bạn sẽ tìm được rất nhiều sự hỗ trợ để thực hiện thành công giấc mơ khởi nghiệp của mình.