Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói gì về việc nước thải tấn công bãi biển du lịch

VietTimes -- Tốc độ xây dựng đô thị quá nhanh khiến quá tải, cùng với sự xuống cấp của hệ thống thu gom, xử lý nước thải tại khu vực ven biển là một trong những nguyên dẫn đến tình trạng nước thải hôi thối tấn công bãi biển du lịch Đà Nẵng trong suốt thời gian qua. Và tình trạng này vẫn chưa có hồi kết.
Đà Nẵng vẫn chưa có biện pháp căn cơ để giải quyết tình trạng nước thải ô nhiễm tấn công bãi biển như thời gian qua
Đà Nẵng vẫn chưa có biện pháp căn cơ để giải quyết tình trạng nước thải ô nhiễm tấn công bãi biển như thời gian qua
Điệp khúc ô nhiễm
Trước những phản ánh của báo chí liên quan đến tình trạng nước thải từ các cửa xả dọc tuyến đường Hoàng Sa-Võ Nguyên Giáp đổ ra biển gây ô nhiễm và mất mỹ quan. Chiều 28/8, tại Cuộc họp Giao ban Báo chí tháng 8/2017 của Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng đã có cuộc trần tình về tình trạng biển bị nước thải tấn công gây bức xúc dư luận.
Theo ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng, tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng có 29 cửa cống xả nước ra biển kể cả thu gom và xả nước thải tính từ quận Liêu Chiểu về quận Thanh Khê, Hải Châu rồi đến cầu Thuận Phước. Tại khu vực biển phía Đông từ quận Sơn Trà đến quận Ngũ Hành Sơn có 15 cửa xả nước ra biển, trong đó trên địa bàn quận Sơn Trà có 7 cửa và ở quận Ngũ Hành Sơn có 8 cửa.
“Tất cả hệ thống cống thoát này bao gồm cả cống xả và hệ thống thu gom nước mưa và nước thải. Về mặt nguyên tắc, nước thải đều phải được thu gom, xử lý trước khi chảy thải ra môi trường. Và khi trời không mưa thì nước phải được thu gom được bơm về trạm xử lý tập trung hiện có để đảm bảo thu gom và xử lý. Tuy nhiên khi mùa mưa đến, nước thải theo nước mưa đổ tràn ra các cửa cống xả này và đổ ra biển”, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng thông tin.
Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng trần tình về tình trạng nước thải ô nhiễm xả thẳng ra bãi biển du lịchÔng Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng trần tình về tình trạng nước thải ô nhiễm xả thẳng ra bãi biển du lịch

Đối với tình trạng nước thải từ cống xả đổ ra biển như thời gian qua, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng cho biết, đã nhiều lần ý kiến tại các kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng. Nhưng do hệ thống thu gom nước thải tại khu vực quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn đang quá tải nên xảy ra tình trạng như thời gian qua. “Vấn đề này đang xảy ra đối với hệ thống cống xả ra biển khu vực với phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) và phường Mỹ Khê (quận Sơn Trà). Theo thiết kế và Sở Xây dựng phê duyệt và Ban QLDA Cơ sở Hạ tầng ưu tiên thì nếu đủ công suất thì nước chỉ chảy ra biển khi vào mùa mưa. Tuy nhiên, thời gian qua, mặc dù không có mưa nước vẫn chảy ra. Và đương nhiên khi không mưa mà nước chảy ra thì chắc chắn là nước ô nhiễm và đen ngòm”, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói.

Về nguyên nhân xảy ra tình trạng này, ông Lê Quang Nam cho rằng do tốc độ xây dựng tại khu vực nhanh, cộng với hệ thống thu gom nước thải tại đây đang xuống cấp và quá tải. “Theo thiết kế ban đầu lưu lượng chỉ 1,5Q và đường ống có đường kính từ 650-800mm. Tuy nhiên do tốc độ phát triển đô thị, đặc biệt trong thời gian vừa qua, một số công trình cao tầng thi công tại khu vực là có sử dụng công trình ngầm nên khi hạ mực nước ngầm bơm ra đã gây quá tải cho hệ thống cống nên ngay trong mùa nắng nước vẫn chảy ra biển. Đây là vấn đề rất nhức nhối”, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng trần tình.
Cũng theo Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng, tại khi vực đang đối mặt hiện tượng dù mùa mưa có xả nước ra biển đi nữa thì bờ biển vẫn bị xe toạc ra và cuốn theo cát trôi xuống biển gây phản cảm và mất mỹ quan. Nên để khắc phục tình trạng này, Sở TNMT đang áp dụng biện pháp tình thế là sử dụng xe ủi và xe xúc lấp lại nhưng vị trí bị trôi sau cơn mưa. “Một số trường hợp là dung cát chặn các cửa xả tự động để lưu nước này lại trong của xả để xử lý. Tuy nhiên tất cả các giải pháp là đều mang tính tình thế không phải và cần giải pháp lâu dài hơn”, ông Lê Quang Nam nói.
Vẫn chưa có giải pháp căn cơ
Để khắc phục, Sở TNMT cho biết đã trình UBND TP phê duyệt việc nâng cấp hệ thống xử lý nước thải và đã tính toán nâng cấp để hệ thống đường ống từ 650-800mm lên 1.800-2.300mm. Thêm nữa là đầu tư xây dựng và tính toán lượng nước thải với lưu lượng lên đến 2,5Q để xử lý các vấn đề thoát nước và xử lý nước thải. “Tuy nhiên, nếu nhanh chóng hoàn thành thì đến cuối năm 2019 và trong thời gian đến khi hoàn thành việc nâng cấp, chúng ta phải chấp nhận cái hiện tượng là nước tràn ra biển”, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng thừa nhận.
Nước thải ô nhiễm, bốc mùi từ các cửa xả thường xuyên tấn công bãi biển du lịch Đà NẵngNước thải ô nhiễm, bốc mùi từ các cửa xả thường xuyên tấn công bãi biển du lịch Đà Nẵng
“Chúng tôi nói điều này cũng rất mong muốn báo chí chia sẽ là  trách nhiệm về quản lý hệ thống thoát nước, công trình thuộc về Sở Xây dựng, còn Sở TNMT chỉ chịu trách nhiệm về tiếp nhận các vấn đề về môi trường, thanh tra, xử phạt, kiểm tra kiểm soát nước thải. Bên cạnh đó, đối với vấn đề nước thải chảy xả ra biển hiện nay, nếu chúng ta có thi công hoàn chỉnh hệ thống nước thải, thu gom toàn bộ thì về mua mưa nước vẫn nước thải vẫn chảy ra biển, vì chúng ta chưa tách riêng nước thải và nước mưa ra riêng. Và nếu cứ để tiếp tục như vậy mà không xây dựng các đường dẫn để đưa nước ra biển thì hiện tượng nước mưa chảy ra biển sẽ tiếp tục xé toạc bãi biển, trôi cát và báo chí sẽ vẫn tiếp tục phản ánh”, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói.
Để giải quyết hiện tượng này, ông Lê Quang Nam cho biết, Sở TNMT đã có kiến nghị với UBND TP và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cũng đã đồng ý cho xây dựng và giao cho Sở Xây dựng xem xét, tính toán nghiên cứu các phương án xây dựng hệ thống dẫn dòng từ cửa xả của cống ra biển, có thể là ống chìm để không còn có hiện tượng xé trôi bãi cát ra mỗi khi có trời mưa.

“Chúng tôi xin chia sẽ thêm là các tỉnh thành trong cả nước đều đối mặt với thực trạng này, tuy nhiên Đà Nẵng được sự ưu ái của cơ quan báo chí, được cộng đồng quan tâm và yêu cầu cao hơn về áp lực chỉ số TP môi trường cũng TP du lịch nhiều hơn các địa phương khác nên cũng mong là các cơ quan báo chí chia sẻ những khó khăn cần có thời gian giải quyết và vấn đề liên quan đến môi trường thì cần có những biện pháp xử lý căn cơ hơn”, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói.

Đà Nẵng vẫn chưa có biện pháp căn cơ để giải quyết tình trạng nước thải ô nhiễm tấn công bãi biển như thời gian quaNước thải ô nhiễm, đen ngòm và hôi thối từ cống xã Mỹ Khê đổ ra biển được người dân ghi lại (Ảnh chụp từ clip của Thi Đinh)

Như vậy, cho dù các ngành chức năng Đà Nẵng có đầu tư và đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng nước thải đổ xả ra biển gây bức xúc như trong thời gian qua, thì bằng hình thức này hay hình thức khác, nước thải từ các cửa xả vẫn tấn công bãi biển du lịch Đà Nẵng. Và bãi biển du lịch Đà Nẵng vẫn cần giải pháp xử lý căn cơ hơn nhằm tránh những tác động tiêu cực đến bãi biển đẹp nằm trong Top những bãi biển đẹp nhất hành tinh này.