Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo VINASA, giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 sẽ tạo ra nguồn động lực thúc đẩy các sáng tạo công nghệ song hành cùng các sáng tạo về cơ chế, chính sách giúp các thành phố nhanh chóng trở thành những thành phố có giá trị, có sức sống, sức cạnh tranh và phát triển bền vững và góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA - giới thiệu chương trình.
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA - giới thiệu chương trình.

Ngày 7/9, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã chính thức phát động Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart City Award).

Trong lần đầu tiên được tổ chức, giải thưởng được xét trao cho 4 nhóm đối tượng bao gồm:

Nhóm 1: Các đô thị thuộc 6 loại hình đô thị của Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP.

Nhóm 2: Các dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh.

Nhóm 3: Các dự án bất động sản công nghiệp (Business park).

Nhóm 4: Các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh.

Các đơn vị tham gia Giải Thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 sẽ trải qua 3 vòng đánh giá, bình chọn: Sơ tuyển; Thuyết trình và thẩm định thực tế; Bình chọn Chung tuyển. Mỗi nhóm đối tượng được xây dựng một bộ tiêu chí đánh giá riêng biệt, cụ thể.

Theo đó, tiêu chí cho Nhóm 1 hướng tới khuyến khích xây dựng hành lang pháp lý, quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng số, nguồn lực, dịch vụ công, các tiện ích thông minh.

Nhóm 2 hướng tới cổ vũ xây dựng môi trường đáng sống, đa tiện ích, cộng đồng văn minh cho cư dân.

Nhóm 3 hướng tới khuyến khích tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hoàn chỉnh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Việt Nam và FDI.

Nhóm 4 hướng tới thúc đẩy những sáng tạo công nghệ đem lại hiệu quả cao trong ứng dụng tại tất cả các hoạt động của các thành phố, khu đô thị, các dự án bất động sản và bất động sản công nghiệp.

Hội đồng đánh giá là các chuyên gia uy tín, có chuyên môn cao từ Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý, kinh tế xã hội, công nghệ, viễn thông, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, và các phóng viên báo chí.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA - cho biết: “Giải thưởng Thành phố thông minh được tổ chức nhằm mục đích cổ vũ, động viên việc xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Đây cũng sẽ là bệ phóng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội”.

Giải thưởng sẽ nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10/10/2020; kế hoạch đánh giá, bình chọn sẽ kéo dài 2 tháng trước khi Lễ Công bố và Trao giải dự kiến được tổ chức vào 17/11/2020, nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố Thông Minh Việt Nam 2020.

Việt Nam, với 833 đô thị các loại, đang rất tích cực thúc đẩy nhanh việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh, xu hướng tất yếu của tất cả các quốc gia. Ngày 1/8/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt Đề án phát triển Đô thị Thông minh bền vững giai đoạn 2018-2025, định hướng 2030 với mục tiêu có 6 thành phố thông minh thuộc 6 vùng kinh tế. Quyết định tạo ra một làn sóng thay đổi mạnh mẽ trong việc quy hoạch, xây dựng, định hướng phát triển của các thành phố. Đến nay, gần 40 đô thị Việt Nam đã có kế hoạch phát triển thành phố thông minh.

Ngày 31/5/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định về Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh. Ngày 13/9/2019, bộ cũng đã ban hành Công văn 3098/BTTTT-KHCN công bố Bộ chỉ số đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn đến 2025 (Phiên bản 1.0). Đây là những căn cứ pháp lý về công nghệ thông tin cho việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam.