Giải cứu mỗi ngày hàng chục tấn nông sản vải, dứa, na của vùng dịch Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nông sản từ các hợp tác xã, hộ gia đình tại Bắc Giang nhanh chóng được vận chuyển đến tận địa chỉ mua hàng. Thời gian vận chuyển chỉ 2 - 4 giờ kể từ khi đặt đến các địa phương lân cận tỉnh Bắc Giang.
Nhân viên Bưu điện hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn TMĐT Postmart.
Nhân viên Bưu điện hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn TMĐT Postmart.

Những ngày qua, Bưu điện tỉnh Bắc Giang hiện đã phối hợp chặt chẽ với Hội nông dân tỉnh Bắc Giang, UBND các địa phương, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình để nắm bắt nhu cầu tiêu thụ từng mặt hàng nhằm bố trí phương án hỗ trợ cụ thể.

Theo bà Nguyễn Thị Giang - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Giang - hiện nay, việc vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa của tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là vận chuyển nông sản từ tỉnh sang các địa phương khác và ngược lại. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân, nhất là bà con nông dân.

Trao đổi với PV, Bưu điện Việt Nam dẫn lời đại diện Bưu điện Bắc Giang cho biết đã đề xuất với các cơ quan chức năng tại tỉnh, đặc biệt là Hội nông dân tỉnh để tham gia hỗ trợ trực tiếp nông dân tiêu thụ nông sản qua các kênh truyền thống (trực tiếp thu gom, mua hàng),đưa các mặt hàng nông sản lên sàn TMĐT Postmart. Đồng thời, Bưu điện Bắc Giang hỗ trợ vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu từ Bắc Giang đi các tỉnh, thành phố và ngược lại.

Đối với việc vận chuyển hàng hóa, nông sản đi các tỉnh, thành, mỗi ngày Bưu điện tỉnh sẽ bố trí các loại xe tải 3,5 tấn, 5 tấn và 8 tấn để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình nhanh chóng đưa hàng đến địa chỉ mua hàng. Thời gian vận chuyển hàng đến các địa phương lân cận tỉnh Bắc Giang chỉ trong vòng 2-4 tiếng.

“Ngoài vận chuyển, anh em lái xe và nhân viên Bưu điện còn tham gia hỗ trợ đóng gói, bốc xếp hàng hóa lên xuống xe nhằm đẩy nhanh tiến độ giao hàng, thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho bà con. Toàn bộ nhân viên Bưu điện khi tham gia hỗ trợ tiêu thụ, vận chuyển nông sản, hàng hóa đêu tuân thủ nghiêm ngặt và đảm bảo tuyệt đối công tác phòng chống dịch COVID-19” - bà Nguyễn Thị Giang chia sẻ thêm.

Đặc biệt, đối với việc mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm lên sàn TMĐT, Bưu điện tỉnh đã tăng cường bỗ trí nhân viên Bưu điện đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình để tư vấn, hướng dẫn đưa sản phẩm lên sàn Postmart.vn. Qua đó vừa hình thành thói quen bán hàng mới vừa tạo thêm một kênh phân phối hàng hóa bền vững của doanh nghiệp và hộ gia đình.

Thời gian vận chuyển nông sản chỉ 2 - 4 giờ kể từ khi đặt đến các địa phương lân cận tỉnh Bắc Giang.
Thời gian vận chuyển nông sản chỉ 2 - 4 giờ kể từ khi đặt đến các địa phương lân cận tỉnh Bắc Giang.

Bưu điện Bắc Giang cho biết hiện trên địa bàn các doanh nghiệp và hộ gia đình cũng rất hào hứng với kênh bán hàng mới. Mỗi ngày có tới hàng chục gian hàng của các nhà cung cấp được thành lập trên sàn Postmart. Khi người dân có nhu cầu mua hàng trên sàn Postmart, Bưu điện sẽ tới nhà cung cấp thu gom và vận chuyển hàng nhanh nhất và an toàn nhất tới tay người nhận với mục tiêu cao nhất là hàng hóa phải đảm bảo tươi ngon như khi nhà cung cấp bán.

Trung bình mỗi ngày qua, sàn Postmart đã tiêu thụ được hàng trăm cân vải thiều, na, dưa các loại. Người mua chủ yếu từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng… Hoa quả khi chuyển đến tay người nhận đều đảm bảo chất lượng cả về gói bọc và chất lượng hàng hóa bên trong.

Ông Nguyễn Kiên Cường - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, toàn mạng lưới Bưu điện đã nhanh chóng vào cuộc, huy động tối đa cơ sở vật chất và nhân lực để kết nối, vận chuyển, hỗ trợ người dân tại các vùng xảy ra dịch hoặc đang xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản tiêu thụ hàng hóa, từ việc vận chuyển đến đưa hàng lên bán tại sàn thương mại điện tử.

Điển hình như Bưu điện tỉnh Hải Dương tập trung tiêu thụ hàng trăm kg vải Thanh Hà mỗi ngày khi vào vụ; Bưu điện tỉnh Bắc Giang vận chuyển hàng chục tấn dứa lên Hà Nội, Thái Nguyên; Sóc Trăng hỗ trợ các hộ gia đình tiêu thụ hành tím và đưa lên sàn Postmart; Quảng Bình tập trung tiêu thụ dưa hấu….

Vài ngày trước, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành, cho biết, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến việc tiêu thụ nông sản của tỉnh, đặc biệt là việc lưu thông, vận chuyển nông sản từ Bắc Giang sang các địa phương khác, cũng như xuất khẩu qua các cửa khẩu gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nông dân.

Trong văn bản, Bắc Giang đề nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc tạo điều kiện thuận lợi cho phép các xe vận chuyển các sản phẩm nông sản của Bắc Giang được lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn; giúp đỡ các thủ tục liên quan đến việc thông thương hàng hóa qua các cửa khẩu được thuận lợi và nhanh chóng.

Tỉnh cam kết những sản phẩm của tỉnh chuyển đi tiêu thụ đảm bảo an toàn dịch bệnh.