Giá xăng có thể giảm tiếp hôm nay

Một số doanh nghiệp tính toán giá bán lẻ có thể giảm khoảng 500 đồng khi đến hạn điều chỉnh - 19/8.Theo chu kỳ tính giá 15 ngày tại Nghị định 83, ngày 19/8 là thời điểm công bố giá cơ sở mới để điều chỉnh hoặc giữ nguyên mức bán lẻ trong nước.
Giá xăng có thể giảm tiếp hôm nay

Trao đổi vớiVnExpresstrước thời điểm này,Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) - Trần Minh Hà cho biết dù có nhiều yếu tố chi phối, song mức điều chỉnh giá bán lẻ hiện phụ thuộc phần lớn vào thị trường thế giới.

“Thời gian qua thị trường thế giới liên tục giảm. Căn cứ vào mức giá trên thị trường, chúng tôi tính toán giá xăng dầu có thể giảm ở mức 500 đồng một lít trong kỳ điều chỉnh này”, ông Hà dự báo. Nếu đúng theo tính toán này, ông Hà cho rằng việc giá xăng giảm liên tiếp 3 lần có thể ảnh hưởng phần nào đến hoạt động của doanh nghiệp, do luôn phải đảm bảo tồn kho ở mức cao. Tuy nhiên, vị này cũng dự đoán giá xăng dầu thế giới sẽ giữ ở mức ổn định trong thời gian tới.

Trong khi đó, theo Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) - Trần Ngọc Năm, hiện cơ quan quản lý cũng đã tính toán được biên độ chênh lệch giữa cơ sở và bán lẻ, dựa trên diễn biến giá thế giới để đưa ra điều chỉnh cụ thể vào 19/8.

Bảng giá đang được Petrolimex áp dụng hiện nay.

Bảng giá đang được Petrolimex áp dụng hiện nay.

Riêng về việc nới biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2% vừa qua, vị này cho rằng sẽ tác động đến tỷ giá đôla Mỹ thực tế, từ đó ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, biến động này lại không ảnh hưởng đến giá bán lẻ. "Cơ quan quản lý chưa chưa bao giờ xem xét yếu tố tỷ giá này trong giá thành, ngay cả thời điểm tỷ giá tăng đến 9,3% như hồi 2011”, ông nói.

Từ đầu năm đầu năm đến nay, giá bán lẻ xăng RON 92 đã giảm 5 lần (tổng cộng 3.620 đồng một lít) và tăng 4 lần (tổng cộng 5.040 đồng một lít). Giá xăng hiện tại đang cao hơn cuối năm ngoái 1.420 đồng một lít. Mức bán lẻ cao nhất được ghi nhận trong lần điều chỉnh ngày 19/6, khi một lít xăng RON 92 được bán với giá 20.710 đồng một lít.

Trong khi đó, tính đến trưa 18/8, giá dầu trên thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu. Dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 9 giảm còn 41,79 USD mỗi thùng tại New York (Mỹ) - mức thấp nhất từ tháng 3/2009. Tại London (Anh) giá dầu Brent cũng giảm 14 cent (0,29%) xuống 48,6 USD mỗi thùng. Đà giảm 11% của nhiên liệu này trong tháng qua chủ yếu do thông tin về nguồn cung dồi dào tại Mỹ và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Mặc dù Mỹ giảm mạnh khoản đầu tư vào các giàn khoan mới, song sản lượng khai thác tại quốc gia này đang ở mức cao nhất trong vài thập kỷ qua.Hôm qua, hãng Genscape cho biết dự trữ dầu tại tổng kho Cushing của Mỹ tiếp tục tăng trong tuần trước, sau thời điểm cao kỷ lục hồi tháng 4.Nếu Cushing không thể dự trữ thêm, giá dầu sẽ giảm sâu hơn nữa khi mà những nhà sản xuất buộc phải tìm kiếm khách hàng tiêu thụ lượng dư thừa.

Tâm Hà – Đức Anh theo VnExpress