Giá vàng đìu hiu, SJC giảm tiếp 50 nghìn đồng

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá chính thức, tính ra giá vàng SJC Việt Nam đang gần như “ngang phân” với giá vàng thế giới, và chỉ cao hơn không đáng kể vài ba chục nghìn đồng mỗi lượng.
Giá vàng đìu hiu, SJC giảm tiếp 50 nghìn đồng

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 18/03), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile đảo chiều giảm mạnh $10,70 (-0,9%) xuống đóng cửa ở $1.254,30/oz; Trước đó, vàng đã leo sốc tới 2,9% trong phiên Thứ Năm. Tính chung cả tuần, vàng giảm 0,4% - đánh dấu tuần mất giá thứ 4 trong 5 tuần gần nhất.

Tương tự, giá bạc giao tháng Năm cũng trượt 22,2 cents (-1,4%) xuống chốt ở $15,811/oz, nhưng nhờ việc bật mạnh hơn 5% trong phiên Thứ Năm, giá bạc vẫn tăng 1,3% nếu tính chung cả tuần.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 08h44 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang được chào giá ở $1.251,20/oz.

Tương tự, tại thị trường Châu Á, giá vàng giao ngay Kitco cũng đang đứng ở $1.251,00/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Trong cuộc khảo sát triển vọng giá vàng tuần mới của Kitco News, giới chuyên gia thị trường đã không đưa ra được một viễn cảnh giá vàng rõ ràng. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, chưa đến 50% số chuyên gia dự đoán giá vàng tăng trong ngắn hạn.

Giá vàng không thể tái thử thách mức cao nhất 13 tháng khi FED quyết định giữ nguyên lãi suất sau phiên họp chính sách kết thúc vào 16/3 đồng thời dự kiến giảm số lần nâng lãi suất trong năm xuống 2 thay vì 4 lần như dự kiến hồi tháng 12/2015. Tuy nhiên, giới đầu tư bán lẻ tiếp tục dự đoán giá vàng vẫn tăng trong ngắn hạn.

Những nhà phân tích lạc quan cho rằng giá vàng vẫn tăng khi thị trường tiếp tục dõi theo từng bước đi của FED. Việc cơ quan này giảm số lần nâng lãi suất trong năm đã khiến giới quan sát thị trước nghi ngờ về khả năng nâng lãi suất trong năm nay.

Nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về giá vàng khi USD rơi vào đà giảm trong môi trường chính sách tiền tệ “chủ hòa”.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho biết, giá vàng đã phản ứng tốt với quan điểm “chủ hòa” của FED, nhưng rõ ràng thị trường chưa hiểu thấu ngụ ý của cơ quan này và hơn nữa vẫn chưa có manh mối rõ ràng về phản ứng theo từng tuần trước những tin tức kinh tế mới nhất. Khi thời gian trôi đi và FED tiếp tục trì hoãn cũng như giảm số lần nâng lãi suất, giá vàng sẽ được hỗ trợ.

Mặc dù vậy, vẫn có nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ suy yếu, nhất là khi giá kim loại quý này không thể tái thử thách ngưỡng 1.287,8 USD/ounce dù USD suy yếu và động thái của FED làm tăng mối nguy chốt lời trong ngắn hạn.

Ole Hansen, phụ trách chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, nhận định, giá vàng không còn đi trên đường một chiều nữa và có nhiều dấu hiệu cho thấy giới đầu tư sẵn sàng chốt lời.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, cho biết, giá vàng bắt đầu đi vào thời kỳ giảm theo mùa, có thể kéo giá kim loại quý này giảm xuống 1.225 USD/ounce.

Trong khi đó, chuyên gia Boris Schlossberg thuộc hãng BK Asset Management cho hay môi trường hiện tại đang ủng hộ mạnh mẽ chuyện sở hữu vàng.

“Vàng thực tế không đem lại bất cứ khoảng lợi tức nào, thế nhưng trong những ngày mà tiền mặt không đem lại lợi nhuận, vàng trông rất, rất hấp dẫn và tôi nghĩ đây là lý do vì sao bạn thấy nhiều kỳ vọng đặt vào vàng”, ông Schlossberg nói. Ông khuyên nhà đầu tư nên mua các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng SDPR có tiếng vốn đã nhận được dòng vốn lớn trong năm nay.

Một số chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên chọn vàng hơn là đổ tiền vào các quỹ ETF vì lý do việc này sẽ bảo vệ nhà đầu tư khỏi một đợt khủng hoảng tài chính hay biến động lớn có thể ảnh hưởng xấu đến tính thanh khoản của thị trường.

Diễn biến giá vàng SJC tuần qua tại Doji.

Còn tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 21/03), giá vàng SJC đang khẽ giảm.

Cụ thể, tính đến thời 8h58’ sáng, Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang yết giá vàng miếng SJC ở 33,63 - 33,83 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 30 nghìn đồng chiều mua và 50 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh giảm 50 nghìn đồng về đứng ở 33,70 – 33,78 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Với biểu giá này, doãng chênh lệch 2 chiều mua – bán vàng SJC tại Doji vẫn là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,71 – 33,76 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,38 – 33,83 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Quy đổi theo tỷ giá chính thức, tính ra giá vàng SJC Việt Nam đang gần như “ngang phân” với giá vàng thế giới, và chỉ cao hơn không đáng kể vài ba chục nghìn đồng mỗi lượng. Tại thị trường nội địa, như thường lệ, đại lý yết giá cạnh tranh nhất vẫn là các cửa hàng trong hệ thống Bảo Tín Minh Châu.

X.T