Giá điện tăng: Chủ nhà trọ “té nước theo mưa”

Lao động nghèo, công nhân, sinh viên thuê trọ đang méo mặt khi các chủ trọ tăng giá điện lên 30%.
Nhiều chủ khu nhà trọ tăng giá điện lên 30%.
Nhiều chủ khu nhà trọ tăng giá điện lên 30%.

Tăng vô tội vạ

Anh Nguyễn Đình, 32 tuổi, thuê nhà ở đường Nguyễn Thị Tú, quận Bình Tân, TP. HCM vừa nhận được “trát” từ chủ nhà thông báo từ 1/4 giá điện tại đây tăng lên 4.500 đồng/kWh.

Trước đó, anh Đình và những người thuê trọ phải dùng điện với giá 3.500 đồng/kWh, giá điện mới của chủ nhà tương đương mức tăng gần 30% so với trước.

Anh Đình tính toán: “Giá bán điện sinh hoạt của ngành điện cao nhất là 2.587 đồng/kWh, trong khi chúng tôi phải trả đến 4.500 đồng, có nghĩa chênh lệch giá điện gần 2.000 đồng/kWh”.

Tại một khu nhà trọ trên đường Bùi Văn Ba, quận 7, chị Nguyễn Thị Ngà, một công nhân thuê nhà tại đây cho biết: “Một năm qua chủ nhà trọ tính giá điện 4.000 đồng/kWh, nay vin cớ điện tăng giá, chủ trọ tính lên 5.000 đồng/kWh”.

Không chịu được mức tăng này, chị Ngà cùng hai người bạn dọn nhà đi nơi khác. Với đồng lương công nhân 4,5 triệu/tháng, phải lo hàng loạt chi phí, nay lại thêm giá điện tăng nhóm công nhân này cho rằng “quá sức chịu đựng”.

“Thuê phòng trọ 2 triệu đồng/tháng, chủ trọ tính tiền nước 80 nghìn đồng/người, tiền điện 5.000 đồng/kWh. Nếu còn ở đây, mỗi tháng chúng tôi phải trả thêm 250.000 đồng tiền điện nữa”- chị Ngà phàn nàn. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Huyền, chủ nhà trọ nói, Nhà nước tăng giá điện thì bà phải tăng theo thôi.

Chị Trần Thị Ngọc Vân, công nhân tại KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP. HCM), cho biết, không chờ đến tháng 4 mà từ 17/3, chủ trọ đã tăng giá điện. “Bình thường mỗi tháng gia đình 3 người chúng tôi phải trả 500.000 đồng tiền điện, với giá 2.800 đồng/kWh. Nhưng tháng này trả hơn 650.000 đồng do chủ trọ tăng lên 3.500 đồng/kWh”, chị Vân nói.

Chị Trần Thị Hằng, 21 tuổi, sinh viên đang thuê trọ tại hẻm 600 đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, nói rằng, chị ở đây 2 năm nhưng chưa bao giờ thấy công - tơ điện của từng phòng. “Việc tính tiền điện hằng tháng do chủ nhà trọ thông báo chung với tiền nhà trọ nên họ tính thế nào cũng không ai rõ”.

Phan Diễm, sinh viên Trường CĐ Kinh tế TP. HCM, cho biết, với phòng trọ dành cho 3 người, chị và 2 người bạn phải trả 800.000 đồng tiền điện. Vào đầu tháng 4, chủ nhà thông báo tăng giá nên tháng này chắc chắn phải trả hơn 1 triệu đồng.

“Giá cả tăng lên, tụi em tằn tiện chi tiêu, phải đi làm thêm nhiều mới đủ trang trải. Cái gì tiết kiệm được, chứ điện rất khó vì mùa nóng không thể không dùng quạt”- Diễm cho biết.

Có chế tài nhưng…

Anh Nguyễn Văn Thành, công nhân ở huyện Hóc Môn, nói rằng, mặc dù chủ nhà trọ có cam kết với Liên đoàn Lao động huyện không tăng giá điện, nước nhưng nhiều nơi vẫn tăng.

Bà Võ Ngọc Tuyết Nga, Chánh Văn phòng UBND quận Bình Tân, TP. HCM, cho biết, quận vừa triển khai nội dung kiểm tra các nhà trọ thu tiền điện giá cao. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch hỗ trợ công nhân ổn định cuộc sống.

“Nếu các chủ nhà trọ tăng giá bất hợp lý, mọi người có thể gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng số 1900545454 để chúng tôi phối hợp kiểm tra và xử lý”, (ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng Ban quan hệ cộng đồng, Tổng Công ty Điện lực TP. HCM), nói.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động quận phối hợp với Phòng Kinh tế quận và cơ quan điện lực hướng dẫn các chủ nhà trọ các thủ tục đăng ký mua điện đúng giá, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý việc thu tiền điện sinh hoạt không đúng quy định tại các khu nhà trọ.

“Nếu phát hiện chủ trọ thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ để phục vụ mục đích sinh hoạt sẽ bị phạt hành chính với mức phạt từ 7-10 triệu đồng”- bà Nga nói.

Trao đổi với báo chí ngày 6/4, ông Nguyễn Anh Vũ - Trưởng Ban quan hệ cộng đồng, Tổng Công ty Điện lực TP. HCM, cho biết, ngành điện thường xuyên phối hợp với các quận, huyện tuyên truyền cho các chủ nhà trọ không tăng giá, và hướng dẫn chủ nhà trọ thực hiện định mức điện để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Còn việc các chủ trọ tăng giá, thu giá cao ngành điện không xử lý được mà các cơ quan chức năng quận, huyện kiểm tra và xử lý.

Theo Tiền phong