Giá dầu trong Nhà nước Hồi giáo tăng vọt khi IS thất bại

VietTimes -- IS trong thời gian qua gánh chịu nhiều thất bại nặng nề trên khắp đất nước Syria và Iraq vào đầu năm 2016, năm tồi tệ nhất trong suốt thời gian tồn tại của tổ chức khủng bố nguy hiểm này.
Giá dầu trong Nhà nước Hồi giáo tăng vọt khi IS thất bại

Những thất bại quân sự gần đây của IS trên chiến trường Syria và Iraq đã đánh thẳng vào nền kinh tế của cái gọi là Vương quốc Hồi giáo "Caliphate", đẩy giá một thùng dầu tăng lên đến 4 $. Điều đó cho thấy tổn thất của IS với việc bán dầu lậu vô cùng lớn.

Arab Source dẫn nguồn từ các truyền thông viên mạng xã hội thuộc phe đối lập Syria cho biết, giá dầu tăng nhanh của Nhà nước Hồi giáo là hậu quả quả trực tiếp từ những thất bại quân sự trên chiến trường.

Các cuộc tấn công gần đây của Quân đội Syria và quân đội Iraq đã khiến IS mất nhiều tuyến đường bộ vận chuyển bộ quan trọng, thường dùng để chuyển dầu từ các thành phố bị chiếm đóng đến Mosul và Raqqa.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn với tổ chức khủng bố, quân đội Ả Rập Syria cắt đứt tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất của IS ở tỉnh Deir Ezzor và tỉnh Homs.

Nền kinh tế dầu mỏ IS khả năng sẽ bị giáng một cú đánh chí mạng khi các lực lượng vũ trang Syria giành được thành phố chiến lược Palmyra (Tadmor), thành phố mà IS đã chiếm đóng trong gần một năm.

NT