Giá dầu sẽ giảm mạnh khi Trung Quốc đầu tư sản xuất xe điện

VietTimes -- Trái với nhiều dự báo của các nhà phân tích khác, ông Jakobsen, CIO của ngân hàng Saxo cho rằng việc Trung Quốc và Ấn Độ đầu tư mạnh mẽ vào ngành ô tô điện để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường ở hai quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ làm cho giá dầu thế giới còn giảm thấp nữa. 

Ảnh minh họa (Trung Hoa Nhật báo)

Ảnh minh họa (Trung Hoa Nhật báo)

Giá dầu có thể giảm xuống còn 35 USD/thùng trong năm tới nếu Trung Quốc và Ấn Độ thúc đẩy đầu tư vào ngành xe điện để đối phó với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở hai quốc gia này, ông Steen Jakobsen, Nhà kinh tế trưởng & CIO của ngân hàng Saxo, cho tờ The National của Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/11.

Ông Jakobsen, một người rất nổi tiếng về đưa ra những phỏng đoán táo bạo, cho tờ The National biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại “Khi tôi nhìn trên các con đường, tôi cho rằng việc phổ biến các dòng xe điện, một vấn đề rất lớn trong năm 2018, sẽ thực sự bắt đầu. Cơ sở để tôi tin rằng việc sử dụng xe điện sẽ trở nên phổ biến là bởi một vấn đề lớn nhất đối với Trung Quốc là nạn ô nhiễm và cách hiệu quả để giải quyết vấn đề này là sử dụng các dòng xe điện. Hơn nữa, Ấn Độ cũng đang gặp phải tình trạng tương tự”.

Đầu năm nay, Trung Quốc và Ấn Độ đã đưa ra các kế hoạch nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc sản xuất và sử dụng xe điện, điều này đã gây chú ý với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IEA), và họ đã cam kết thực hiện một đánh giá về dự báo nhu cầu dầu lửa trong dài hạn.

Cũng trong năm nay, thị trường các dòng xe điện đã trở nên rất tấp nập với việc mới đây dòng xe điện Tesla đã được tung ra thị trường, cùng với đó, các nhà sản xuất xe truyền thống và các nhà sản xuất xe tải đã thông báo về các khoản đầu tư rất lớn và sự thay đổi chiến lược của họ để chuyển sang sản xuất xe điện nhiều hơn – trong đó có tập đoàn Ford và GM.

Đầu tháng 11, Ford đã ký một thỏa thuận với Trung Quốc để thành lập công ty liên doanh Zotye Ford Automobile Co Ltd với tỷ lệ vốn 50/50, công ty này sẽ sản xuất tất cả sản phẩm là xe điện phù hợp với thị hiếu và túi tiền khách hàng ở Trung Quốc.

Đầu tuần trước, Shell cũng đã bắt đầu hợp tác với một liên minh các công ty trong đó có một số công ty sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu để xây dựng một mạng lưới các trạm sạc điện nhanh cho xe ô tô điện trên toàn lục địa châu Âu. Trước hết, các trạm sạc này sẽ được lắp đặt ở 80 tuyến cao tốc có chi nhánh của Shell đi qua, bắt đầu từ năm 2019.

Về Trung Quốc và Ấn Độ, ông Jakobsen cho tờ The National biết:

Hai quốc gia đông dân nhất thế giới này sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ vào việc sản xuất và sử dụng xe điện và khi điều này xảy ra thì các nguồn đầu tư vào ngành pin ắc quy và năng lượng thay thế sẽ bùng nổ bởi nó sẽ trọng tâm tăng trưởng lớn nhất vào một ngành kể từ khi có internet. Nếu một khi họ đã có các loại năng lượng ắc quy tốt hơn, thì nhu cầu về dầu lửa sẽ giảm.

Nếu so với hầu hết các nhà phân tích khác, những người dự đoán giá dầu có thể đạt 40 đến 60 USD, thì dự báo của ông Jakobsen cho năm 2018 là rất táo bạo, mặc dù cũng đã có một số dự báo cho rằng giá dầu còn có thể lên đến 80 USD/thùng trong năm tới.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm