Giá dầu giảm còn khiến Việt Nam mất tỉ đô vốn đầu tư nước ngoài

Theo TS. Cấn Văn Lực, Cố vấn cao cấp cho Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV cho biết, sẽ có 3 kịch bản giá dầu: Kịch bản giá dầu từ 20 – 30 USD/thùng, kịch bản 30 – 40 USD/thùng, và kịch bản 40 – 50 USD/thùng.
Giá dầu giảm còn khiến Việt Nam mất tỉ đô vốn đầu tư nước ngoài

TS. Lực cho biết, kịch bản giá dầu ở mức 40 - 50 USD sẽ rất có lợi cho Việt Nam, nhưng theo dự đoán của các chuyên gia, giá dầu sẽ thiên về hướng 20 - 30 USD/thùng do nguồn cung tăng, Iran được dỡ bỏ lệnh cấm vận cũng sẽ tham gia vào việc xuất khẩu dầu thô, Mỹ tăng cung xuất khẩu, và quan trọng hơn – Trung Quốc giảm cầu.

Giá dầu giảm, vấn đề được nhắc đầu tiên tới luôn là hụt thu ngân sách. Tuy nhiên, đây không hẳn là yếu tố quá nguy hại khi tỷ trọng đóng góp vào ngân sách của bán dầu thô đã giảm sâu từ 27% vào năm 1996 xuống còn 6% vào năm 2015.

Quan trọng hơn, đầu tư vào ngành dầu khí chắc chắn sẽ giảm trong thời gian tới.

Theo phân tích của TS. Cấn Văn Lực, việc giá dầu giảm mạnh khiến các nhà đầu tư giảm/giãn, hoặc hủy các dự án đầu tư khai thác, chế biến xăng dầu tại Việt Nam.

"Một nhà đầu tư Thái Lan dự kiến rót 22 tỷ USD vào một dự án lọc dầu, nhưng họ cũng đã ngần ngại khi giá dầu giảm quá sâu", ông Lực cho biết.

Tại các nước trên thế giới như Mỹ và các nước Trung Đông, rất nhiều dự án đã dừng, không triển khai tiếp.

“Khá nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực dầu khí đã và đang suy giảm thực hiện trong thời gian vừa qua”, ông Lực cho biết.

Trong một cuộc họp mới đây tại Bộ Công thương, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) một số công ty trực thuộc tập đoàn đang lỗ do giá dầu giảm mạnh. Vị này cũng cho biết rằng: Nếu giá dầu xuống dưới 30 USD/thùng, PVN sẽ có kế hoạch tạm dừng, giãn một số mỏ khai thác.

Theo Trí Thức Trẻ