Giá cước taxi rục rịch tăng 500 - 1.000 đ/km

Hiệp hội đã nhận được nhiều phản ánh, đề xuất về việc tăng giá cước của các doanh nghiệp taxi.
Giá cước taxi rục rịch tăng 500 - 1.000 đ/km

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, chỉ độ nửa ngày từ lúc giá xăng tăng, Hiệp hội đã nhận được nhiều phản ánh, đề xuất về việc tăng giá cước của các doanh nghiệp taxi. Bởi từ đầu năm đến nay, xăng đã hai lần tăng giá, lần thứ nhất 1.610 đồng/lít (ngày 11/3) và ngày 5/5 tăng mạnh tới 1.950 đồng/lít.

“Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp taxi trên địa bàn Hà Nội chỉ có giảm giá, không tăng giá. Nay giá xăng tăng tổng cộng tới 3.560 đồng/lít, khá nhiều doanh nghiệp đề xuất mức tăng 500-1 nghìn đồng/km, tôi cho rằng đề xuất này hợp lý. Còn thời điểm tăng như thế nào, mức tăng cụ thể bao nhiêu còn chờ doanh nghiệp xem xét”, ông Bình nói.

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM cũng cho biết, chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, giá xăng tăng trên 3.500 đồng/lít đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận tải taxi. “Trước kia, khi xăng dầu giảm giá, các hãng taxi tại TP HCM đã giảm cước vận tải ba lần, thì nay việc tăng giá cũng cần được tính đến. Hiện tại, chúng tôi chưa thể công bố cụ thể mức cước sẽ tăng nhưng giá xăng tăng cao thì chắc chắn taxi sẽ phải tăng giá cước…”, ông Hỷ cho hay.

Theo phân tích của Cục Quản lý giá, đối với vận tải bằng ô tô, tỉ trọng chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25-35% giá thành vận tải đối với xe chạy xăng (chủ yếu là taxi), 35-45% đối với xe chạy dầu (chủ yếu là vận tải hành khách và hàng hóa). Từ đầu năm đến nay, dầu diesel chỉ tăng giá một lần với mức tăng 710 đồng/lít nên không tác động nhiều đến doanh nghiệp vận tải chạy dầu. Tuy nhiên, với hai đợt tăng giá xăng, tổng cộng mức tăng lên tới 3.560 đồng/lít, tăng gần 22% so với trước Tết.

Anh Thành, tài xế taxi Phù Đổng, phân tích, cứ 1 km taxi có giá cước 12 nghìn đồng thì phải chi khoảng 4.200 đồng tiền xăng. Như vậy, khi giá xăng tăng 22% theo nguyên tắc “đầu vào tăng, đầu ra cũng tăng” thì cước taxi có thể tăng 924 đồng/km.

Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp taxi chấp nhận giảm thu và chưa có kế hoạch tăng giá. Theo ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Truyền thông taxi Mai Linh, hai lần xăng tăng giá gần đây đã và đang gây áp lực lên giá cước vận tải hành khách. Nhưng Mai Linh xác định vẫn cố gắng duy trì mức cước hiện nay để ổn định thị trường và vì lợi ích của khách hàng. Trong trường hợp giá xăng tăng tiếp thì hãng buộc phải điều chỉnh tăng cước vận chuyển.

Theo Giao thông