Gặp gỡ ICT xuân Tân Sửu: Cần khởi động ngay mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tối 26/3/2021 tại Hà Nội, 14 hội, hiệp hội, câu lạc bộ CNTT-TT trong đó có Hội Truyền thông số Việt Nam đã cùng tổ chức Chương trình Gặp gỡ ICT xuân Tân Sửu. Sự kiện này do Hội Tin học Việt Nam thực hiện.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chào mừng chương trình
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chào mừng chương trình

Phát biểu chào mừng sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiếm có lĩnh vực nào lại quy tụ được nhiều hội, hiệp hội như công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT). Theo ông, để làm được nhiều việc, ngoài cạnh tranh rất cần sự hợp tác để thực hiện những mục tiêu chung.

Bộ trưởng cho biết, như mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, Việt Nam phải trở thành một nước phát triển với thu nhập cao vào năm 2045 và để đạt được mục tiêu đó thì phải dựa vào sức mạnh của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đó chính là cơ hội cho ngành CNTT-TT, bởi để đạt được mục tiêu nói trên thì tất yếu phải tiến hành chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, ngành CNTT-TT phải có ngay sự khởi động cho mục tiêu này trong năm 2021. CNTT-TT phải dẫn dắt kinh tế số và kinh tế số phải trở thành trọng tâm của nền kinh tế đất nước vào năm 2030 chứ không chờ đến 2045.

Cảm ơn những phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, TS Bùi Mạnh Hải - Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam - cho biết, cộng đồng CNTT-TT hiện rất đông đảo và hoạt động trong nhiều lĩnh vực nhưng đều có mục tiêu chung là phát triển một nền kinh tế số cho đất nước. Bên cạnh những thuận lợi cũng là không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, khi CNTT-TT đã trở nên phổ biến như hiện nay thì cộng đồng CNTT-TT Việt Nam chắc chắn sẽ có những bước đi thích hợp để đạt được mục tiêu.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo 14 hội, hiệp hội, câu lạc bộ trong các lĩnh vực CNTT-TT cùng chúc rượu đầu xuân

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo 14 hội, hiệp hội, câu lạc bộ trong các lĩnh vực CNTT-TT cùng chúc rượu đầu xuân

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC - nhìn nhận, đại dịch Covid-19 năm vừa qua là một thảm hoạ không ai mong muốn, nhưng thành quả mà Việt Nam đã đạt được là nằm trong số 2 quốc gia trên thế giới có mức tăng trưởng dương. Chúng ta đã vượt lên nghịch cảnh để phát triển đất nước và trong bối cảnh đại dịch, CNTT-TT lại có cơ hội phát triển rất lớn nhờ nhu cầu trực tuyến tăng mạnh.

Tuy nhiên, theo ông, cộng đồng CNTT-TT còn phải nỗ lực rất nhiều. Muốn làm ra được các sản phẩm CNTT-TT "Make in Vietnam" thì bản thân các doanh nghiệp cũng phải chủ động đầu tư cho nghiên cứu và phát triển.