Gần 30% dân số Việt Nam sử dụng smartphone để xem YouTube

VietTimes --  Theo số liệu thống kê của Google, lượng tìm kiếm nội dung của người Việt vào dịp Tết trên YouTube tăng dần theo năm trung bình 12-13%. Hơn 30 triệu người Việt, tương đương gần 30% dân số, xem các nội dung YouTube trên smartphone, tập trung vào nhạc Xuân, chương trình truyền hình, Hài, nội dung cho trẻ em - gia đình và Game.
Ảnh minh  họa: Google.
Ảnh minh họa: Google.

Google vừa công bố danh sách những clip quảng cáo hàng đầu trên YouTube tiếng Việt trong mùa Tết Mậu Tuất 2018. Danh sách bao gồm 10 video quảng cáo thu hút người xem trong dịp Tết bằng nội dung hay, và tạo ra hiệu ứng quảng bá thương hiệu đột phá trên YouTube.

Tại Việt Nam, YouTube là một trong những kênh đem đến những nội dung giải trí được người Việt yêu thích nhất, đặc biệt là trong các dịp Tết Nguyên Đán. Điều này được minh chứng qua lượng thời gian xem nội dung video trên YouTube của người Việt đứng trong top 5 thế giới, theo số liệu Quý 3/2017.

Theo số liệu thống kê của Google, lượng tìm kiếm nội dung của người Việt vào dịp Tết trên YouTube tăng dần theo năm trung bình 12-13%. Hơn 30 triệu người Việt xem các nội dung YouTube trên smartphone, thường tập trung tìm nhiều nhất 5 nhóm nội dung trong những ngày Tết gồm: nhạc (hầu hết là nhạc Xuân), các chương trình truyền hình (TV Show), clip Hài, nội dung cho trẻ em và gia đình, và cuối cùng là Game.

Hiểu rõ sở thích và hành vi của người tiêu dùng, các nhà quảng cáo đã sáng tạo ra những video mang nội dung phù hợp với nhu cầu của người xem dịp Tết, đưa sản phẩm của mình dẫn đầu bảng xếp hạng, tôn vinh các thương hiệu. Nhãn hàng Biti's một lần nữa ghi dấu ấn thành công khi dẫn đầu danh sách này, tương tự “Đi để trở về" của Tết Đinh Dậu 2017, video bài hát “Đi để trở về 2" cũng do ca sĩ Soobin Hoàng Sơn thể hiện.

Khác với thông điệp cổ vũ giới trẻ chu du, khám phá thế giới và phá vỡ giới hạn bản thân, để cuối cùng cảm thấy hạnh phúc khi trở về trong “Đi để trở về" đầu tiên, trong “Đi để trở về 2", ca sĩ Soobin Hoàng Sơn đem đến một cảm xúc rộn ràng với một “chuyến đi đặc biệt”, đó là chuyến đi về nhà với gia đình, để kể cho những người thân thương bao câu chuyện của một năm trôi qua. Kết hợp cùng những cảnh quay rất đẹp giữa thiên nhiên xanh thẳm, hành trình trở về thật đặc biệt của Soobin Hoàng Sơn và Biti's đã thu hút hơn 32 triệu lượt xem.

Người Việt Nam thường ăn Tết với âm nhạc truyền thống, pháo hoa, múa lân và tụ họp vui vẻ với bạn bè và người thân. Các video quảng cáo trong danh sách này cũng thể hiện bầu không khí lễ hội đầy màu sắc cùng những câu chuyện ấm áp về sum họp gia đình. Theo đó, các video trong danh sách cũng đã được sáng tạo rất linh hoạt, khơi gợi những cảm xúc sum họp ngày Tết, cùng gia đình làm bánh chưng để hiểu hương vị Tết như video số 3 của thương hiệu Knorr, hay video số 2 của thương hiệu OMO.

Ba xu hướng chủ đạo trong 10 Video quảng cáo hàng đầu gồm:

1. Kết hợp người nổi tiếng với nội dung sáng tạo: Những cái tên đang thu hút lượng người theo dõi đông đảo như Soobin Hoàng Sơn, Mỹ Tâm, Bích Phương, Trấn Thành sẽ là bệ phóng về lượng người xem khi kết hợp với nội dung sáng tạo của các nhãn hàng.

2. Quảng cáo thời lượng dài: Chiếm trọn trong danh sách là những video quảng cáo của thời đại kĩ thuật số, với những format (hình thức quảng cáo) được tạo ra đặc biệt phục vụ cho đối tượng khán giả trên YouTube. Nếu chúng ta nhìn vào thời lượng của các video quảng cáo sẽ thấy tất cả đều có thời lượng dài hơn 30 giây của một video quảng cáo trên truyền hình. Khán giả cũng sẽ nán lại xem quảng cáo của các nhãn hàng với thời lượng dài hơn với điều kiện các nhãn hàng phải kể cho họ nghe những câu chuyện thật sự thú vị.

3. Giải trí trước, bán hàng sau: Mọi người lên YouTube là để giải trí, các nhãn hàng đã sớm nhận ra điều này và ưu tiên việc kể lại một câu chuyện hay, hoặc những câu chuyện hài hước, vui nhộn hơn là nỗ lực để bán hàng. Điều này sẽ giúp nhãn hàng chiếm được trái tim của những khán giả trên YouTube.

Video xếp đầu trong số 10 quảng cáo hàng đầu YouTube tiếng Việt trong dịp Tết Mậu Tuất 2018