Gần 1.000 phiến quân Syria đầu hàng rời khỏi tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 24.03.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ các phóng viên chiến trường cho biết, những chiếc xe buýt chở các nhóm chiến binh đầu tiên của nhóm Faylaq Al-Rahman đã khởi hành rời khỏi 4 quận ngoại ô Đông Ghouta về tỉnh Idlib .
Quân đội Syria đang canh gác cac chuyến xe buýt rời Đông Ghouta - ảnh video mnh họa
Quân đội Syria đang canh gác cac chuyến xe buýt rời Đông Ghouta - ảnh video mnh họa

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Damascus cho biết, đợt vận chuyển bằng xe buýt đầu tiên rời khỏi Đông Ghouta mang theo những tay súng bị thương của nhóm Faylaq Al-Rahman và các thân nhân gia đình họ.

Những chiến binh bị thương và thân nhân gia đình được coi là ưu tiên hàng đầu cho các đợt vận chuyển bằng xe buýt đến tỉnh Idlib. Các xe đã rời khỏi khu vực Đông Ghouta thông qua hành lang nhân đạo ở quận Arbeen.

Theo nguồn tin từ quân đội Syria, 17 chiếc xe buýt đầu tiên sẽ rời khỏi khu vực Đông Ghouta trong đêm thông qua hành lang an toàn ở quận Arbeen. Tổng số có khoảng 981 tay súng Faylaq Al-Rahman và những thành viên trong gia đình họ.

Sáng ngày 25.03.2018, một đoàn xe chở các chiến binh khác từ Đông Ghouta cũng sẽ xuất hành.

Nhóm chiến binh Faylaq Al-Rahman cũng thả 8 binh sĩ quân đội Syria, bị bắt làm tù binh trong khu phố Arbeen thuộc Đông Ghouta. Các binh sĩ Syria được giải phóng là một phần của thỏa thuận ngừng chến ở Đông Ghouta với nhóm Faylaq Al-Rahman.

Đại diện chính thức của Faylaq Al-Rahman cũng yêu cầu quân đội Syria giải phóng các tay súng của nhóm, bị bắt làm tù binh trước khi nhóm này được vận chuyển tới miền bắc Syria.

Quận Arbeen được các chiến binh Faylaq Al-Rahman trao trả cho chính quyền Syria hoàn toàn sau khi các nhóm chiến binh được vận chuyển tới miền bắc Syria.
Các nhóm chiến binh và gia đình lên xe buýt chuẩn bị cho cuộc di chuyển - video truyền thông quân đội Syria
Đoàn xe chở  nhóm Ahrar Al-Sham rời khỏi quận Harsata. tiến về Idlib. Video truyền thông quân đội Syria.

QA