Gần 1 giờ đồng hồ căng thẳng thay cùng lúc hai khớp háng cho cụ ông 87 tuổi

VietTimes -- Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay cả hai khớp háng cùng lúc cho cụ ông 87 tuổi.
Các bác sĩ xem phim chụp của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Các bác sĩ xem phim chụp của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, cụ N.V.K. (87 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội) nhập viện ngày 15/1 trong tình trạng chân trái bị gãy do tai nạn sinh hoạt. Sau khi các bác sĩ kiểm tra, cụ K. đã được chỉ định thay khớp hai bên cùng một lúc, bởi bên cạnh chấn thương mới ở chân trái, ông đã bị gãy cổ xương đùi phải cách đây 3 năm.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Cách đây 3 năm, người bệnh có tiền sử gãy cổ xương đùi phải, nhưng chủ quan không đi khám để điều trị kịp thời.

Điều này đã khiến chân bên phải của bệnh nhân bị co rút cơ phần mềm từ 3-4cm khiến 2 chân không cân bằng. Trong sinh hoạt thường ngày, bệnh nhân đi lại khó khăn nên đã bất cẩn bị ngã thêm 1 lần nữa. Lần ngã thứ 2 khiến bệnh nhân bị gãy chân trái.

Sau khi nhập viện vào ngày 15/1, cụ ông đã được các bác sĩ hội chẩn liên chuyên khoa, đảm bảo nhiều yếu tố: gây mê, hồi sức trước, trong và sau mổ; dự trù máu, dịch truyền, điều trị các bệnh nội khoa phối hợp như tim mạch, đái tháo đường,…

Các bác sĩ nhận định, nếu thay khớp háng bên trái trước (chấn thương mới), người bệnh sẽ phải chờ thêm 1-2 tuần khi một bên sau phẫu thuật đã ổn định. Trong khi đó, chân phải bị rút cơ phần mềm 3-4 cm khiến 2 chân mất cân bằng làm cho việc tập luyện sau mổ ngày càng khó khăn. Như vậy, thời gian chăm sóc sẽ kéo dài, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và chống chọi với biến chứng do nằm lâu, nên các bác sĩ quyết định thay cả hai khớp háng cùng lúc.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp thay khớp háng bán phần không xi măng với kỹ thuật đường mổ nhỏ, ít xâm lấn, đường mổ ngắn chỉ từ 4-5cm, gây tê ngoài màng cứng, giảm đau ngoài màng cứng. Phương pháp này giúp người bệnh giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chăm sóc hậu phẫu dễ dàng hơn.

Ca phẫu thuật kéo dài chưa đến 1 giờ đồng hồ và đã kết thúc thành công. Sau mổ, người bệnh tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã phẫu thuật thành công hai bên khớp háng cho một cụ ông 92 tuổi.