Game cờ bạc như “vòi bạch tuộc” trên môi trường mạng

VietTimes -- Theo Thanh tra Bộ TT&TT, game cờ bạc giống như vòi "bạch tuộc" trên thị trường mạng, cắt vòi này lại thò ra các vòi khác.

Game Cafe88 với lời mời hấp dẫn "vui chơi thưởng thật" trên mạng.
Game Cafe88 với lời mời hấp dẫn "vui chơi thưởng thật" trên mạng.

Tại buổi giao ban về quản lý Nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa diễn ra ngày 6/9, Thanh tra Bộ cho biết tình trạng game cờ bạc cho phép đổi điểm ảo lấy tiền mặt, thẻ cào, hiện vật (tivi, điện thoại, xe máy) xuất hiện ngày càng nhiều trên môi trường mạng.

Hình thức thanh toán chủ yếu của các game này là sử dụng thẻ cào điện thoại. Ví dụ, trong thời gian qua Thanh tra Bộ phát hiện nhiều vụ rút tiền lớn với các game như: Game Vuabai86 chỉ trong hơn một tháng, một cá nhân đã rút ra được 1.711.300.000 đồng, Game Cafe88 trong hơn hai tháng, một cá nhân đã rút ra được 159.241.350 đồng, chu kỳ rút tiền 5 ngày/lần.

Tiền sau khi được nạp vào game, từ các doanh nghiệp thông tin di động sẽ chuyển sang các doanh nghiệp trung gian thanh toán có giấy phép hoặc không có giấy phép sau đó chuyển vào các ví điện tử. Các cá nhân sẽ rút tiền từ các tài khoản của doanh nghiệp trung gian thanh toán, ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng.

Theo Thanh tra Bộ, hiện nay việc quản lý các game không phép, game đánh bài là rất khó khăn. Vì máy chủ game được đặt tại chính các data centre của các doanh nghiệp viễn thông lớn. Khi phát hiện ra thì máy chủ game ngừng hoạt động nhưng chỉ hôm sau máy chủ game khác lại được khởi động để cung cấp trò chơi bất hợp pháp dẫn đến việc xử lý không triệt để, giống như vòi bạch tuộc, cắt vòi này lại thò ra các vòi khác.

Do vậy, Thanh tra Bộ đề nghị Cục Viễn thông nghiên cứu xem xét quy định chính sách quản lý việc sử dụng thẻ cào để thanh toán cho các dịch vụ trên mạng, dịch vụ bất hợp pháp, xuyên biên giới. Trước đây, mục đích thẻ cào điện thoại dùng để thanh toán cho dịch vụ viễn thông, nhưng nay còn được dùng để thanh toán cho các dịch vụ bất hợp pháp, do vậy cần phải có chính sách quản lý chặt chẽ.