Foxconn rục rịch chuẩn bị sản xuất iPhone 8

VietTimes -- Các hãng cung cấp linh kiện và lắp ráp iPhone ở châu Á đang chuẩn bị cho việc sản xuất iPhone 2017 cho Apple, trong đó công ty Hon Hai Precision Industry (còn được biết đến dưới cái tên Foxconn) có thể trở thành nhà sản xuất duy nhất cho mẫu điện thoại cao cấp iPhone 8. 
iPhone 8 đang chuẩn bị được đưa vào sản xuất
iPhone 8 đang chuẩn bị được đưa vào sản xuất

Các nhà phân tích nhận định rằng trong số 3 mẫu iPhone mà Apple sẽ giới thiệu trong năm nay, Foxconn chính là nhà sản xuất duy nhất cho dòng iPhone 8 với màn hình OLED 5,8 inch, dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm nay.

Nhà phân tích Gokul Hariharan thuộc công ty Morgan Asia nhận định: "Mặc dù Apple đã đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình trong vài năm qua, Foxconn vẫn chịu trách nhiệm lắp ráp những mô hình iPhone mới nhất và đắt tiền nhất nhờ có kinh nghiệm lâu năm trong kinh doanh và khả năng tăng sản lượng tốt hơn các nhà cung ứng và lắp ráp khác" -

Hai mẫu iPhone mới khác mà Apple dự kiến ra mắt vào quý 3 năm 2017 là các mẫu máy có màn hình cảm ứng LCD 4,7 inch và LCD 5,5 inch (được đồn đoán là iPhone 7s và 7s Plus). Theo báo cáo của JP Morgan, mẫu iPhone 8 với màn hình OLED cao cấp có tính năng nhận diện khuôn mặt 3D, mặt trước và mặt sau là kính, máy ảnh chính hỗ trợ ứng dụng thực tế tăng cường (AR), hỗ trợ sạc không dây và có giá khoảng 1.000 USD.

Theo ước tính của Citi Research thì 50% doanh thu của Hon Hai trong năm nay sẽ đến từ iPhone. Doanh thu từ các nhà sản xuất khác của Apple như Pegatron Corp dự kiến sẽ tăng lên đến 55%, trong khi Wistron Corp được dự báo là 25%.

Theo nhà phân tích Jim Suva của Citi Research, Apple sẽ tiếp tục tạo ra sự khác biệt trong các mẫu iPhone của mình để phân biệt rạch ròi mô hình cao cấp hơn. Chẳng hạn như iPhone 6 Plus sẽ có màn hình lớn hơn iPhone 6, còn iPhone 7 Plus có camera kép trong khi iPhone 7 chỉ có camera đơn. “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự khác biệt của mẫu iPhone với màn hình OLED và camera kép so với 2 mẫu còn lại", ông Jim cho biết.

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan dự kiến sẽ sản xuất chip A11 của Apple vào tháng 7. Ngoài ra, công ty AAC Technologies của Hong Kong cũng đang chuẩn bị cho hệ thống âm thanh và công ty Pacific ASM chịu trách nhiệm sản xuất các mô đun máy ảnh. Theo ước tính, doanh thu của AAC từ iPhone lên tới 40%, trong khi TSMC là 25%.

Các nhà cung cấp linh kiện khác cho iPhone 8 ở châu Á bao gồm nhà sản xuất bảng mạch dẻo Flexium Interconnect của Đài Loan, hãng sản xuất mô đun ống kính camera Largan Precision, hãng sản xuất vỏ điện thoại Catcher Technology, nhà sản xuất LCD Sharp Nhật Bản; nhà cung cấp các linh kiện âm thanh GoerTek của Trung Quốc, công ty sản xuất kính màn hình cảm ứng Lens Technology và công ty công nghệ không dây Luxshare Precision Industry. Samsung Display, một đơn vị của Samsung Electronics, tháng trước đã tuyên bố về việc thỏa thuận hai năm để cung cấp cho Apple với 92 triệu màn OLED cong cho iPhone 8.

"Chúng tôi tin rằng Hon Hai và Sharp sẽ là những mũi nhọn trong việc đầu tư màn hình OLED" – theo nhà phân tích Hariharan. Hon Hai đã mua lại Sharp vào tháng 8 năm ngoái với giá 3,8 tỷ USD.