Fidel Castro qua đời: Ông Tập Cận Bình gửi điện chia buồn, báo Trung Quốc dành lời ca ngợi đặc biệt đến lãnh tụ Cuba

VietTimes -- Báo Trung Quốc đã có bài viết ca ngợi đặc biệt đối với lãnh tụ Fidel Castro, cho rằng ông là một huyền thoại của thế kỷ 20, và đã "trải nghiệm đầy đủ" sự chuyển giao thời đại, thực hiện chính sách thiết thực.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Ảnh: Sputnik News
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Ảnh: Sputnik News

Huyền thoại của thế giới

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 26/11 đăng bài xã luận cho rằng nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro tối ngày 25/11 (giờ địa phương) đã qua đời, hưởng thọ 90 tuổi.

Ông được phổ biến cho là "nhà lãnh đạo cách mạng cuối cùng" thời đại trước, do đó, sự ra đi của ông đã dẫn tới những cái nhìn lại về thời đại, thu hút nhiều sự bình luận, đánh giá của dư luận.

Sau khi mắc bệnh nặng vào năm 2006, nhà lãnh đạo Fidel Castro bắt đầu từng bước chuyển giao quyền lực cho em trai ông, một chiến hữu của ông, đó là ông Raul Castro.

Ông Raul Castro đã nắm quyền lực toàn diện trong nhiều năm qua, vì vậy sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro sẽ không tác động đến chính trường Cuba.

Fidel Castro là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong lịch sử thế giới ở thế kỷ 20. Ông là một huyền thoại. Ông bị ám sát với số lần nhiều nhất, nhưng ông sống lâu nhất. Liên Xô lớn như vậy, Cuba nhỏ như vậy, nhưng Liên Xô đã sụp đổ, kéo theo sự sụp đổ của một loạt quốc gia xã hội chủ nghĩa, nhưng Cuba vẫn kiên trì.

Fidel Castro đã lãnh đạo cuộc đấu tranh vũ trang của Cuba từ những năm đầu, xây dựng chủ nghĩa xã hội, ủng hộ đổi mới thị trường, là nhà lãnh đạo "đã trải nghiệm đầy đủ" duy nhất.

Lãnh tụ Fidel Castro của Cuba. Ảnh: CNN
Lãnh tụ Fidel Castro của Cuba. Ảnh: CNN

Đối với nhân dân Cuba, trong đó có người dân nhiều nước Mỹ Latinh, Fidel Castro là một nhà cách mạng, anh hùng dân tộc, cũng là chiến sĩ kiệt xuất theo đuổi tự do mà không hề sợ kẻ địch mạnh, phẩm chất của người chiến sĩ đã đi theo cả cuộc đời ông.

Khi còn là thanh niên, ông đã đi ngược lại xuất thân của gia đình để dấn thân vào con đường đấu tranh gian khổ, bôn ba suốt thời kỳ thanh niên, dẫn dắt nhân dân Cuba tiến hành đấu tranh vũ trang, cho đến khi giành được chính quyền, thành lập ra chế độ xã hội chủ nghĩa ở Cuba.

Cuối đời, ông ủng hộ đất nước tìm kiếm đổi mới mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế hàng hóa, thúc đẩy "hạ cánh mềm" cho kinh tế đất nước, đã tạo ra vị thế đặc biệt cho Cuba ở Mỹ Latinh.

Tất cả những việc làm của Fidel Castro đã làm cho Mỹ coi ông là kẻ thù trong thời gian rất dài. Dư luận phương Tây phổ biến chụp mũ chỉ trích ông, nhưng trong những năm tháng lâu dài cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Mỹ, Fidel Castro đã triển khai đối sách ngoại giao thiết thực, linh hoạt, giành được sự đồng tình và tôn trọng của khu vực Mỹ Latinh và rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Việc theo đuổi và bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia của lãnh tụ Fidel Castro đã đóng vai trò dẫn dắt và làm mẫu cho khu vực Mỹ Latinh. Lý tưởng và tình cảm đối với chủ nghĩa xã hội của ông và các chiến hữu đã cảm hóa rất nhiều người.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, rất nhiều nước xã hội chủ nghĩa đã sụp đổ theo, nhưng Cuba lại duy trì sự ổn định cơ bản, từng bước tiến hành cải cách có trật tự. Điều này cũng đã thể hiện sự kiên định và trí tuệ của Fidel Castro và người kế nhiệm - em trai Raul Castro.

Trào lưu chủ nghĩa xã hội đến nay đang có ảnh hưởng rộng rãi ở Mỹ Latinh, cho đến khi qua đời, Fidel Castro vẫn giương cao ngọn cờ này.

Báo Trung Quốc cho rằng, "bất kể trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh hay sau Chiến tranh Lạnh, bất kể ở Mỹ Latinh hay ở các nơi trên thế giới, Mỹ luôn tìm cách can thiệp, thậm chí phát động chiến tranh đối với các nước nhỏ yếu, thậm chí lật đổ chính quyền của nhiều nước.

Nhưng, Mỹ lại không thể làm gì đối với Cuba, việc Mỹ tiến hành trừng phạt trong vài chục năm đối với Cuba cũng không thể phá vỡ ý chí của xã hội Cuba. Cuối cùng, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giơ “cành ô liu” với Cuba, khôi phục quan hệ ngoại giao song phương. Sự thực này đã phản ánh Fidel Castro là một nhà chiến lược xuất sắc.

Cuba là một nước nhỏ, không có sức để tạo ra trào lưu thế giới, quốc gia thuộc quy mô này ngay cả duy trì tự chủ và đặc sắc của bản thân cũng thường không dễ dàng gì. Nhưng, Cuba đã thực hiện được tính liên tục của việc tìm kiếm con đường phát triển đất nước.

Từ lâu, lợi ích của người dân được đặt lên vị trí quan trọng trong quản lý xã hội Cuba. Các phúc lợi xã hội như sự yên bình, giáo dục, y tế của đất nước này rất tốt, không có sự lan tràn ma túy và tội phạm bạo lực tương đối phổ biến như ở Mỹ Latinh.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, kinh tế của Cuba có một thời kỳ tương đối gian nan, nhưng sau đó đã mày mò và đi lên con đường đổi mới, cục diện mới đã từng bước được mở ra.

Từ lâu, Phương Tây đã có nhiều cuộc tấn công về mặt tuyên truyền đối với Cuba, nhưng Cuba dưới sự lãnh đạo của Fidel Castro hoàn toàn không đi theo hướng cực đoan, chính sách ngoại giao của Cuba trong phần lớn thời gian là ôn hòa và cởi mở.

Cuba chưa từng chủ động tạo ra sự thù địch đối với bên ngoài, càng không thể hiện hiếu chiến quá mức. Quan hệ Cuba - Mỹ bị căng thẳng phần lớn là do Mỹ áp đặt đối với Cuba".

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, Fidel Castro là là "người bạn cũ" của nhân dân Trung Quốc. Trong thời kỳ Liên Xô, quan điểm của Cuba đối với Trung Quốc từng bị ảnh hưởng.

Nhưng sau đó, Fidel Castro đã từng hai lần tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc.

Theo bài báo, nhà lãnh đạo Fidel Castro đã có những đóng góp lớn lao cho việc xây dựng quan hệ hữu nghị Trung Quốc - Cuba vững chắc. Đối với xã hội Trung Quốc, ông đã để lại những hình ảnh thân thiết, khó quên.

Lãnh đạo Trung Quốc chia buồn

Đối với sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro, ngày 26/11, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch Trung Quốc đã gửi điện cho ông Raul Castro, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba, bày tỏ “chia buồn sâu sắc” về sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro.

Bức điện cho rằng, đồng chí Fidel Castro là người sáng lập Đảng Cộng sản Cuba và sự nghiệp xã hội chủ nghĩa ở Cuba, là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba. Ông đã đem toàn bộ cuộc đời mình cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ chủ quyền đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân Cuba, đã tạo nên công lao lịch sử bất diệt cho nhân dân Cuba và sự phát triển chủ nghĩa xã hội trên thế giới. Fidel Castro là nhân vật vĩ đại của thời đại này.

Ông Lý Khắc Cường và ông Tập Cận Bình (ảnh minh họa).
Ông Lý Khắc Cường và ông Tập Cận Bình (ảnh minh họa).

Nội dung bức điện còn cho biết, dưới sự ủng hộ của Fidel Castro, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với “Trung Quốc mới”. 56 năm qua, quan hệ Trung Quốc – Cuba đã có sự phát triển nhảy vọt, hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực đạt được thành quả to lớn.
Trung Quốc coi sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro là sự “tổn thất to lớn” của nhân dân Cuba và Mỹ Latinh, làm cho nhân dân Trung Quốc mất đi một “đồng chí thân thiết” và “người bạn chân thành”.

Hình tượng chói lọi và công trạng vĩ đại của Fidel Castro sẽ được lưu truyền mãi mãi trong lịch sử.
Ông Tập Cận Bình cuối cùng mong muốn cho sự nghiệp của nhân dân Cuba không ngừng đạt được thành tựu mới, quan hệ Trung Quốc – Cuba sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển.

Ngoài ra, trong cùng ngày 26/11, ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc cũng gửi điện cho ông Raul Castro, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba bày tỏ chia buồn và thăm hỏi. Đồng thời khẳng định Trung Quốc rất coi trọng quan hệ với Cuba, sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu.