Facebook quay lại bàn đàm phán với Australia sau khi cấm người dùng nước này chia sẻ tin tức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes - Ông Scott Morrison - Thủ tướng Australia cho biết nước này và Facebook đã quay lại đàm phán sau khi mạng xã hội cấm người dùng Australia xem và chia sẻ tin tức trên nền tảng của mình.
Facebook đã chặn các trang tin tức tại Australia nhằm phản đối đạo luật thu phí tin tức của nước này.
Facebook đã chặn các trang tin tức tại Australia nhằm phản đối đạo luật thu phí tin tức của nước này.

Trước đó, vào hôm 18/2, Facebook đã chặn người dùng Australia truy cập vào các trang tin tức liên quan đến thông tin về đại dịch COVID-19, dự báo thời tiết và sức khỏe cộng đồng,… Động thái này được Facebook đưa ra nhằm phản đối đạo luật nội dung mới của Australia, yêu cầu các công ty như Facebook phải trả tiền cho hãng truyền thông.

Theo báo cáo sơ bộ, động thái của Facebook đã ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng truy cập tại các trang tin tức của Australia. Tổng lượng truy cập các trang web tin tức của nước này từ các nền tảng khác nhau đã giảm khoảng 13%, Gizchina cho biết.

“Họ đã trở lại bàn đàm phán. Đây là những gì chúng tôi muốn thấy và chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này” - Thủ tướng Australia Morrison nói với giới truyền thông nước này.

Trước đó, ông Morrison tuyên bố rằng việc Facebook đóng các trang tin tức của Australia là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ngày 19/2, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho hay ông đã nói chuyện với giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook và các cuộc đàm phán giữa hai bên dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

“Thị trường quảng cáo trực tuyến trị giá 7 tỷ USD hoàn toàn thuộc về Google và Facebook. Chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi bình đẳng” - ông Frydenberg nói.

Việc Facebook chặn các trang tin tức của Australia cũng đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hạ viện của Anh - ông Julian Knight đã tuyên bố rằng việc Facebook cấm chia sẻ tin tức tại Australia là hành vi bắt nạt cũng là quyết định tồi tệ nhất của công ty này. Trong khi Hiệp hội Truyền thông Tin tức của Anh tuyên bố rằng Facebook nên bị giám sát chặt chẽ hơn sau động thái này.

Không chỉ Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Canada Steven Guilbeault cũng đã lên án mạnh mẽ quyết định của Facebook, gọi đây là hành động “vô trách nhiệm”. Ông cho hay nước này có thể sẽ học tập Australia, yêu cầu các nền tảng internet phải trả tiền cho nội dung tin tức.

Tranh chấp giữa Facebook và chính phủ Australia đã phản ánh một cuộc đấu tranh rộng hơn giữa các “gã khổng lồ” công nghệ internet và chính phủ các quốc gia về quy định trả phí tin tức. Quá trình giải quyết tranh chấp hiện đang được các nhà lập pháp từ nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm.

Theo Gizchina