Facebook mạnh tay loại bỏ ‘sub ảo’ khiến dân mạng bất ngờ

Một lượng không nhỏ tài khoản Facebook ‘hot’ với hàng triệu lượt người theo dõi (follower) tại Việt Nam đã bất ngờ sụt giảm xuống còn vài chục ngàn, thậm chí vài trăm follower, vào cuối tuần qua.
Dọn dẹp sub ảo sẽ giúp môi trường trên Facebook ‘sạch hơn’.
Dọn dẹp sub ảo sẽ giúp môi trường trên Facebook ‘sạch hơn’.

Chưa có thông tin xác nhận cụ thể từ phía Facebook, nhưng theo một số thành viên trên mạng cho rằng, điều này có thể do Facebook đã bắt đầu thanh lọc những ‘sub ảo’.

Sub, hay subscriber, được cộng đồng người dùng Facebook sử dụng để gọi số follower trên trang mạng xã hội này. Khác với sub thật đề cập đến người nhấn Follow thực sự trên trang cá nhân của một người nào đó, sub ảo được tạo ra do bot hoặc danh sách (List to follow).

Với List to follow chứa một danh sách bạn bè, khi bấm vào theo dõi danh sách đó, bạn sẽ tự động theo dõi toàn bộ người trong danh sách, và ngược lại. Đó là lý do khiến nhiều tài khoản Facebook chẳng phải là nhân vật nổi tiếng nào cũng được một lượng rất lớn follow, với con số có thể lên đến hàng triệu.

Trong khi sub thật có thể nhìn thấy thông tin mà chủ tài khoản được theo dõi chia sẻ để đưa thông tin đến mọi người thì những sub ảo chỉ được dùng cho các mục đích cá nhân, chẳng hạn như khoe mẽ, hoặc cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bán hàng trên mạng. Bởi nhiều người có quan niệm rằng, nếu một tài khoản Facebook có lượng người theo dõi càng cao thì có nghĩa đó là người nổi tiếng.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook áp dụng những chính sách mạnh tay với những hành động ảo trên trang mạng xã hội của mình nhằm tạo ra một môi trường mạng xã hội sạch hơn.

Vào tháng 3.2015 công ty đã tiến hành dọn dẹp ‘like ảo’ trên các fanpage, trong khi mới đây công ty cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tin tức giả mạo chia sẻ trên dịch vụ của mình. Những tin tức giả mạo trên Facebook được cho là nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8.11 vừa qua.

Theo Thanh Niên