Facebook kiện ngược cơ quan quản lý EU

Facebook chia sẻ: 'Mức độ quá rộng của các yêu cầu từ Ủy ban chống độc quyền của EU khiến chúng tôi phải cung cấp rất nhiều tài liệu, mà chủ yếu là không liên quan đến các cuộc điều tra'.

Facebook đang chuẩn bị kiện cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh Châu Âu (EU), buộc tội cơ quan này lấy thông tin vượt quá những gì cần thiết, bao gồm các thông tin chi tiết mang tính cá nhân cao, cho các cuộc điều tra về dữ liệu và thị trường.

Facebook đang chuẩn bị kiện cơ quan quản lý chống độc quyền của EU, buộc tội cơ quan này lấy thông tin vượt quá những gì cần thiết, bao gồm các thông tin chi tiết mang tính cá nhân cao, cho các cuộc điều tra về dữ liệu và thị trường.

Từ năm ngoái, Facebook bị điều tra bởi Ủy ban chống độc quyền của EU, gồm một cuộc điều tra về kho dữ liệu của Facebook và một cuộc điều tra khác về khu chợ trực tuyến được ra mắt vào năm 2016. Khu chợ này được 800 triệu người dùng Facebook ở 70 quốc gia tham gia.

Đến nay Facebook đã cung cấp 315.000 tài liệu, ước tính khoảng 1,7 triệu trang giấy cho ủy ban chống độc quyền.

Người cố vấn của Facebook, Tim Lamb chia sẻ: “Mức độ quá rộng của các yêu cầu từ ủy ban khiến chúng tôi phải cung cấp rất nhiều tài liệu, mà chủ yếu là không liên quan đến các cuộc điều tra”.

“Tài liệu bao gồm những thông tin cá nhân rất nhạy cảm như thông tin y tế của nhân viên, hồ sơ tài chính cá nhân và thông tin riêng tư về các thành viên trong gia đình của nhân viên. Chúng tôi nghĩ việc yêu cầu những tài liệu này nên được xem xét lại bởi tòa án EU”, người cố vấn này khẳng định.

Ủy ban chống độc quyền của EU cho biết sẽ bảo vệ mình trước tòa. Một nguồn tin thân cận giải thích rằng cơ quan quản lý của EU tra cứu tài liệu với khoảng 2.500 cụm từ khóa, trong đó gồm những từ như “vấn đề lớn”, “ngưng hoạt động”, hay “không tốt cho chúng ta”, nên có thể dẫn đến truy cập các tài liệu không liên quan.

Được biết, Facebook cũng đang đề nghị Tòa án sơ thẩm Châu Âu ra quy định tạm thời, ngăn chặn các yêu cầu dữ liệu đó cho đến khi thẩm phán có lệnh.

Trong một diễn biến liên quan, Facebook đã hoãn công bố báo cáo tài chính quý 2 năm nay đến ngày 30/7, sau ngày CEO Mark Zuckerberg ra điều trần trước Quốc hội Mỹ cũng vì một cuộc điều tra chống độc quyền.

Theo ICTNews