Facebook đã mua WhatsApp ngay trước mũi Tencent như thế nào?

Thương vụ Facebook bỏ ra 19 tỷ USD để mua lại ứng dụng nhắn tin WhatsApp hồi năm 2014 là một trong những thương vụ nổi tiếng nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chi tiết thú vị đằng sau thương vụ này chưa được công bố.
Mark Zuckerberg đã chốt lại thương vụ mua WhatsApp chỉ sau một buổi ăn tối và với giá gấp đôi những gì mà Tencent đã đề nghị.
Mark Zuckerberg đã chốt lại thương vụ mua WhatsApp chỉ sau một buổi ăn tối và với giá gấp đôi những gì mà Tencent đã đề nghị.

Gần đây, theo một báo cáo mới của Bloomberg Businessweek, có vẻ là CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã giành chiến thắng trong thương vụ này nhờ lãnh đạo của đối thủ Tencent (Trung Quốc) bị đổ bệnh.

Tencent, vốn là chủ của ứng dụng nhắn tin lớn nhất Trung Quốc WeChat, đã quan tâm đến việc mua lại WhatsApp vào đầu năm 2014. Nhưng khi đó đồng sáng lập của Tencent là Pony Ma đã phải tiến hành phẫu thuật lưng, và trì hoãn chuyến đi đến Silicon Valley để chốt thỏa thuận, theo thông tin từ Bloomberg. Zuckerberg sau đó đã đề nghị trả gấp đôi số tiền Tencent dự kiến bỏ ra để mua WhatsApp, và công bố thương vụ này vào tháng 2/2014.

Zuckerberg cho biết thỏa thuận trị giá 19 tỷ USD này đã được chốt lại rất nhanh chóng sau một bữa ăn tối vào đầu tháng 2/2014. Bản thân Zuckerberg không phải là người xa lạ gì với các giao dịch chóng vánh như vậy - Facebook đã từng đàm phán mua lại công ty công nghệ thực tế ảo Oculus với giá 3 tỷ USD trong chỉ trong 2 ngày cuối tuần.

Báo cáo của Bloomberg Businessweek không nói rõ liệu Zuckerberg có biết về ý định và tình hình sức khỏe của Pony Ma hay không, và Facebook chưa đưa ra bình luận gì về bản báo cáo này. Báo cáo doanh thu quý IV năm 2016 của Facebook cho thấy WhatsApp hiện có hơn 1,2 tỷ người dùng mỗi tháng, gửi hơn 50 tỷ tin nhắn mỗi ngày.

Theo Tạp chí Nhịp cầu đầu tư
http://nhipcaudautu.vn/cong-nghe/ict/facebook-da-mua-whatsapp-ngay-truoc-mui-tencent-nhu-the-nao-3319412/